Lo VĐV đào tẩu, Triều Tiên giám sát phái đoàn Thế vận hội mùa đông 24/7

Thể thaoChủ Nhật, 11/02/2018 17:10:00 +07:00

Hơn 31.000 người Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc 60 năm qua, song với phái đoàn dự Thế vận hội mùa đông lần này và những biện pháp giám sát gắt gao của Bình Nhưỡng, khả năng đó là rất thấp.

Gần 500 người Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông đang có mặt ở Hàn Quốc, đất nước mà họ luôn được dạy phải xem như kẻ thù, một nơi rõ ràng là thịnh vượng và tự do hơn quê nhà của họ.

Đó cũng là nơi hơn 31.000 người đồng hương của họ đào tẩu sang trong 60 năm qua, song với phái đoàn dự Olympics lần này, khả năng đào tẩu là rất thấp.

Cơ hội đào thoát

Triều Tiên từng có vận động viên đào thoát trước đây, trong đó một nữ vận động viên khúc côn cầu trên băng chạy trốn năm 1997 và một vận động viên judo đào tẩu khi thi đấu ở Tây Ban Nha năm 1999.

olympic pyeongchang (18) 7

Đội cổ vũ của Triều Tiên trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông.

Tại Thế vận hội PyeongChang 2018, đoàn đại biểu Triều Tiên bao gồm các vận động viên, diễn viên, phóng viên, đội cổ vũ và quan chức, kể cả em gái của ông Kim Jong Un, sẽ luôn được theo sát bởi các nhân viên hỗ trợ, nhân viên an ninh và liên lạc viên do Bình Nhưỡng cử đi.

Bên cạnh đó, thành viên trong đoàn đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng về xuất thân, được chính phủ đối đãi tốt và trung thành với chế độ. 

Đào tẩu năm 2006 và hiện sống ở Hàn Quốc, Han Seo Hee từng là thành viên đội cổ vũ Triều Tiên. Cô cho rằng hầu như không có khả năng thành viên đội cổ vũ lần này đào tẩu trong một chuyến đi quan trọng như vậy.

"Phái đoàn Triều Tiên được cử đi nước ngoài luôn có đảng viên, nhân viên an ninh và quan chức hành chính đi theo, lần này cũng như vậy", cô nói. Hans cho biết đội cổ vũ sẽ bị giám sát ở mọi nơi và họ nhận thức rõ hậu quả sẽ xảy ra với gia đình ở quê nhà một khi họ liều lĩnh đào tẩu.

Chuyện đào tẩu của thành viên đoàn Triều Tiên tại Thế vận hội năm nay gần như là không thể. Dù vậy, Bình Nhưỡng sẽ mang nỗi hổ thẹn khủng khiếp nếu điều này thực sự xảy ra, và chủ nhà Hàn Quốc sẽ bị đẩy vào thế khó. 

Giám sát 24/7, không lúc nào ở một mình

Tại PyeongChang, thành viên đoàn Triều Tiên luôn bị truyền thông "bám đuôi" ở bất kỳ nơi nào họ đến. Và trước công chúng, họ thường chỉ cười một cách chừng mực và không trả lời câu hỏi của các phóng viên. Han cho biết khi còn ở trong đội cổ vũ, cô được yêu cầu không nói chuyện, không trả lời câu hỏi của các phóng viên nước ngoài và thậm chí không giao tiếp bằng ánh mắt.

"Chúng tôi phải tâm niệm rằng mình được cử đi Hàn Quốc không phải chỉ để tham gia đội cổ vũ mà còn thể hiện niềm tự hào về lãnh đạo của chúng tôi", cô nói.

olympic (1)

 Các vận động viên Triều Tiên tại làng Olympics Gangneung. 

Bất kỳ thành viên nào trong phái đoàn Triều Tiên, đặc biệt là vận động viên thi đấu tại Thế vận hội, cũng sẽ bị công chúng, truyền thông soi xét rất kỹ. Thế nhưng ngay cả khi thoát ra khỏi tầm mắt của đám đông, họ vẫn chịu sự giám sát gắt gao từ ngay trong đoàn.

Một cựu cảnh sát Triều Tiên cho biết các vận động viên sẽ bị giám sát 24/7. Họ không thể đi vệ sinh một mình và những người giám sát sẽ kiểm tra xem họ nói chuyện với ai.

Han cho biết thêm rằng người Triều Tiên luôn được khuyến khích để ý và báo cáo về những hành vi bất thường hoặc khả nghi của bạn bè hay gia đình.

"Không chỉ cấp trên mà tất cả những người còn lại trong đoàn đều sẽ bị phạt nếu không báo cáo những dấu hiệu đáng ngờ của người có ý định đào tẩu", cô nói.

Tiếp tục bị đánh giá khi trở về

Kịch bản thành viên phái đoàn Triều Tiên đào tẩu khi dự Olympic cũng là nỗi lo của chính phủ Hàn Quốc. Lee Chul-sung, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Hàn Quốc phụ trách an ninh cho Thế vận hội, cho biết Triều Tiên không được phép đưa lực lượng an ninh chính thức tới Hàn Quốc. Ông đã cho lập một nhóm cảnh sát riêng chuyên đi theo đoàn Triều Tiên. 

olympic (2)

 Một người giám sát trong đoàn Triều Tiên tại Thế vận hội. 

"Tôi không muốn nói rằng các vận động viên Triều Tiên bị cô lập nhưng đúng là họ sinh hoạt tách biệt với các vận động viên khác", ông nói. "Chúng tôi có tăng cường an ninh cho họ".

Ông Lee nói Hàn Quốc đã bố trí các cảnh sát canh gác ở bên ngoài khu nhà ở của đoàn Triều Tiên nhằm giữ an toàn cho đoàn. Biểu tình nhỏ đã diễn ra ở bất cứ nơi nào vận động viên Triều Tiên đến, một số người Hàn Quốc bất bình vì Triều Tiên được phép tham gia Thế vận hội dù không có bất kỳ nhượng bộ nào về chương trình tên lửa hạt nhân. 

Đoàn vận động viên Triều Tiên ở 3 tầng trong làng Olympics Gangneung. Mỗi phòng có ít nhất 2 giường, điều này có nghĩa là không có người Triều Tiên nào ở một mình, theo cựu cảnh sát Triều Tiên.

Trong khi đó, đoàn nghệ sĩ Triều Tiên ở ngay trên phà Man Gyong Bong, cũng là con phà đã đưa họ đến Hàn Quốc. Đây là cách đơn giản để đội biểu diễn Triều Tiên tránh xa cả những người biểu tình cũng như những cám dỗ. Han nói rằng những người được chọn vào đoàn nghệ thuật đã được sàng lọc kỹ. Họ phải có lý lịch tốt và trung thành với chính quyền, nên có ít khả năng họ sẽ nghĩ đến việc đào tẩu.'

Cựu cảnh sát Triều Tiên nói rằng việc giám sát phái đoàn được Bình Nhưỡng tiến hành rất lặng lẽ. Các quan chức tình báo Triều Tiên sẽ giả vờ làm các nhân viên hỗ trợ.

Việc kiểm tra và đánh giá cũng sẽ không dễ dàng khi họ đã trở về nhà. "Các vận động viên, nghệ sĩ và đội cổ vũ sẽ phải trải qua quá trình xem xét, phê bình để đánh giá xem họ đã đại diện cho đất nước trước thế giới bên ngoài như thế nào", cựu cảnh sát Triều Tiên nói.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !