Lô cốt xây dựng bủa vây nhà dân ở TP.HCM ngày cận Tết

(VTC News) - Người dân tại TP.HCM khóc ròng vì bị lô cốt, rào chắn công trình đang thi công bao vây ảnh hưởng cuộc sống, kinh doanh giảm sút những ngày cận Tết.

Dự án công trình xây dựng “mọc” khắp nơi ở TP.HCM khiến nhiều người dân khốn khổ vì phải hứng chịu ô nhiễm tiếng ồn và bụi bẩn, lối đi bị chắn. 

Theo ghi nhận của PV VTC News, công trình xây dựng ở vòng xoay Quách Thị Trang (quận 1, TP.HCM) đã phong toả nhiều ngả đường ở đây. Nhiều lô cốt được dựng rất cao, chắn hết đường đi của người dân. Thậm chí, có những hộ dân bị lô cốt phong toả sát nhà khiến việc sinh hoạt, đi lại, kinh doanh gặp khó khăn.

Ông Nguyễn Văn T. (chủ hộ dân sống trên đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM) cho biết lô cốt ở vòng xoay Quách Thị Trang được dựng lên cách đây 2 năm để làm công trình của thành phố.

Lo cot xay dung bua vay nha dan o TP.HCM ngay can Tet hinh anh 1

Nhiều hộ dân, hộ kinh doanh bị lô cốt phong toả.

"Trước khi làm công trình, chủ đầu tư hứa 2 năm sẽ thi công xong nhưng nay đã hơn 2 năm, lô cốt vẫn nằm sừng sững, công trình dở dang trước cửa nhà tôi.

Lô cốt này khiến cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn hoàn toàn, không chỉ ảnh hưởng về vật chất mà còn ảnh hưởng về tinh thần, sức khoẻ. Máy móc hoạt động gây ồn ào suốt ngày đêm khiến gia đình tôi không khi nào được yên giấc, trẻ nhỏ sợ hãi khóc lóc.

Một ngày gia đình tôi không biết lau nhà bao nhiêu lần nhưng bụi bẩn của công trình vẫn dày đặc trong nhà”, ông T. bức xúc.

Còn anh Bình (một hộ kinh doanh giày ở gần chợ Bến Thành, quận 1, TP.HCM) cho biết, từ khi lô cốt xuất hiện việc kinh doanh của anh gặp rất nhiều khó khăn, thua lỗ kéo dài.

Lo cot xay dung bua vay nha dan o TP.HCM ngay can Tet hinh anh 2

Khách ế ẩm, cửa hàng giảm giá nhưng không có người mua. 

“Hai năm nay, cửa hàng của tôi kinh doanh đều thua lỗ. Lô cốt vây xung quanh, sao khách hàng biết mà tới mua”, anh Bình nói.

Theo anh Bình, anh thuê cửa hàng mỗi tháng hơn 100 triệu đồng nhưng tiền bán hàng thu lại được vài chục triệu. Lỗ lớn, nhưng anh không thể trả lại cửa hàng vì đã ký hợp đồng dài hạn.

“Bao nhiêu hộ kinh doanh ở khu vực này đều bị thua lỗ. Nhiều hộ kinh doanh phải bỏ đi nơi khác, những hộ bám trụ ở lại thì chấp nhận cảnh kinh doanh ế ẩm. Không ít người bức xúc phản ánh nhưng chủ đầu tư vẫn làm ngơ”, anh Bình bức xúc.

Lo cot xay dung bua vay nha dan o TP.HCM ngay can Tet hinh anh 3

 Kinh doanh ế ẩm, thua lỗ vì xung quanh là lô cốt.

Cũng trong tình trạng bị lô cốt phong toả, nhiều người dân ở đường Bế Vân Đồn (phường 9, quận 4) cũng bức xúc không kém.

Chị Loan, người dân sống ở khu vực này bức xúc: “Lô cốt mọc lên liên tiếp trên đường Bế Vân Đồn khiến cuộc sống của những hộ dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Kẹt xe, tai nạn liên tục xảy ra do lô cốt chắn hết làn đường. Tiếng ồn và bụi bẩn của công trình khiến người dân chúng tôi rất khổ sở”.

Lo cot xay dung bua vay nha dan o TP.HCM ngay can Tet hinh anh 4

 Nhiều cửa hàng trên đường Lê Lợi đóng cửa vì không có khách.

Theo ghi nhân của PV, rất nhiều tuyến đường ở TP.HCM bị lô cốt phong toả, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, người tham gia giao thông.

Theo thống kê, TP.HCM hiện có 148 vị trí có rào chắn thi công trên 60 tuyến đường. Đây là con số rào chắn nhiều nhất trong các năm gần đây.

Lo cot xay dung bua vay nha dan o TP.HCM ngay can Tet hinh anh 5

 Lô cốt nằm ngay giữa đường ở quận 4.

Cụ thể một số tuyến đường có lô cốt dày đặc như: Võ Văn Kiệt (quận 1, quận 5, quận 8), Trần Hưng Đạo, Lê Lợi (quận 1) Huỳnh Tấn Phát (quận 7), Nguyễn Tất Thành, Bến Vân Đồn (quận 4), Phạm Thế Hiển, Cao Lỗ (quận 8), Nguyễn Kiệm (Phú Nhuận)…

Lo cot xay dung bua vay nha dan o TP.HCM ngay can Tet hinh anh 6

Lô cốt dày đặc trên đường Bế Vân Đồn (quận 4). 

Tại tỉnh lộ 15 (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM) mới xuất hiện lô cốt dựng ngay trước trường học. Cách đoạn đường này hơn 1 km, một lô cốt cũng vừa được dựng lên.

“Không hiểu sao gần Tết mà lô cốt lại xuất hiện rất nhiều. Trong khi đó, tôi đi qua khu vực này thấy không có người thi công hoặc có thì cũng lẻ tẻ một vài người”, một người dân ở xã Tân Thạnh Đông nói.

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM đã gửi thông báo đến các công ty, nhà thầu đang tham gia thi công, đào đường trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn, yêu cầu tạm ngưng thi công từ ngày 8 đến 23/2 (tức 23 tháng Chạp năm Bính Thân tới 8 tháng Giêng năm Mậu Tuất). 

Lo cot xay dung bua vay nha dan o TP.HCM ngay can Tet hinh anh 7

 Lô cốt trên đường Lê Lợi, quận 1.

Sở GTVT đề nghị các chủ đầu tư các công trình có trách nhiệm đôn đốc đơn vị thi công dọn vệ sinh khu vực công trường, tái lập lại các đoạn đường đang thi công, trả lại nguyên trạng mặt đường từ ngày 3 đến trước ngày 8/2. 

Đối với các công trình trọng điểm có kế hoạch tổ chức thi công, tồn tại rào chắn trong dịp Tết, thành phố đề nghị các chủ đầu tư báo cáo cụ thể, gửi về Sở GTVT.

>>> Đọc thêm: Lô cốt trùng điệp, người Sài Gòn cứ ra đường là kẹt xe

Tránh 'lô cốt' giữa đường, 2 bà cháu bị container tông chết

Tránh 'lô cốt' giữa đường, 2 bà cháu bị container tông chết

Chiếc xe máy tránh "lô cốt" xây dựng trên đường, lấn sàng làn ô tô nên bị xe container đi cùng chiều tông trúng, 2 bà cháu trên xe máy tử vong.
 
Đinh ốc lô nhô, bê tông ngổn ngang trên vỉa hè, giăng bẫy người đi bộ ở Sài Gòn

Đinh ốc lô nhô, bê tông ngổn ngang trên vỉa hè, giăng bẫy người đi bộ ở Sài Gòn

Những chiếc đinh ốc lô nhô, bê tông ngổn ngang trên nhiều vỉa hè quận 1 (TP.HCM) chẳng khác gì những chiếc bẫy đối với người đi bộ.
Quang Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU