Lo chiến tranh Triều Tiên, Philippines sơ tán công dân

Thế giớiThứ Ba, 02/04/2013 10:52:00 +07:00

(VTC News) - Chính phủ Philippines dự tính sẽ sơ tán 40.000 công dân khỏi Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

(VTC News) - Chính phủ Philippines dự tính sẽ sơ tán 40.000 công dân khỏi Hàn Quốc trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, tờ Philstar hôm 2/4 đưa tin.

Manila cũng từng có kế hoạch dự phòng sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc khi căng thẳng dâng cao ở bán đảo Triều Tiên năm 2011, tờ Philstar dẫn lời phó phát ngôn viên tổng thống Abigail Valte.

Triều Tiên tập trận bắn đạn thật hồi tuần trước

"Chúng tôi xem xét tất cả các lựa chọn, trong đó có việc sử dụng tàu thương mại hỗ trợ sơ tán. Các bạn từng thấy kế hoạch sơ tán của chúng tôi ở Lybia, Syria và trước đó là Lebanon", bà Valte nói trong cuộc họp báo hôm 1/4.

Chính phủ Manila hy vọng tình hình trên bán đảo Triều Tiên sớm hạ nhiệt để họ không phải sơ tán công dân khỏi Hàn Quốc nữa. Chính phủ và người dân Philippines thực sự mong muốn điều đó", bà Valte nói.

Trước đó, hôm 30/3 vừa qua, Triều Tiên tuyên bố bước vào "tình trạng chiến tranh" với Hàn Quốc. Trong khi Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng đáp trả mọi hành động khiêu khích hung hăng của Bình Nhưỡng.

Căng thăng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên kể từ sau khi nước này thực hiện thử vũ khí hạt nhân lần 3 hồi tháng 2.

Ngày 7/3, Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt mạnh mẽ Triều Tiên. Từ sau đó, Triều Tiên không ngừng đe dọa và có những hành động khiêu khích với Hàn Quốc và Mỹ.

Đỗ Hường

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn