Hãy ủng hộ nếu thấy bài viết hay

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Lộ cây xanh nguyên lưới bọc bầu sau cơn cuồng phong: 'Làm ăn kiểu dối trá'

Thời sự Thứ Ba, 16/06/2015 05:29:00 +07:00

Hàng loạt cây xanh được trồng nguyên lưới bọc bầu, dây chằng, chuyên gia đã lên tiếng về vấn đề này.

(VTC News) - Hàng loạt cây xanh được trồng nguyên lưới bọc bầu, dây chằng, chuyên gia đã lên tiếng về vấn đề này.


Sau cơn cuồng phong lịch sử ở Hà Nội vào chiều 13/6, hàng loạt cây xanh trồng mới ở Hà Nội bị bật gốc vô tình lộ ra cách trồng cây "lạ". Cụ thể, các cây xanh được trồng mới vẫn để nguyên lưới bọc bầu, dây buộc chằng chịt.

Sư việc nhanh chóng nhận được sự quan tâm của dư luận. Hàng loạt nghi vẫn được đặt ra về quy trình trồng cây có đúng hay không, đơn vị trồng cây có làm việc quá cẩu thả để xảy ra sự việc này?

Cây xanh bị bật gốc lộ nguyên lưới bọc bầu, dây chằng 
Bức xúc về vấn đề này, Nhà lâm nghiệp Lê Huy Cường - Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp khẳng định trên VietNamNet, chắc chắn quy trình này sai hoàn toàn. 

"Việc trồng cây như vậy khiến cây không thể phát triển và bị chết. Trước khi trồng cây xuống hố phải rạch túi bầu, nếu trồng cẩn thận phải đào đất lên, đổ đất màu, đổ phân rồi mới đưa cây vào chứ không thể đặt nguyên bịch cây còn nguyên cả bọc nilon, dây dợ như vậy" ông Cường nói.

Ông Cường cho rằng: "Để nguyên cả bao, lưới, dây chằng như vậy là không thể chấp nhận được, là kiểu làm ăn dối trá. Trong quy trình trồng cây bóng mát, trồng rừng không bao giờ ai làm thế."

Video: Người Hà Nội náo loạn trong trận cuồng phong

Cùng quan điểm, Tiến sĩ Nguyễn Thị Yến - Chuyên gia về cây xanh và kỹ thuật trồng trao đổi trên Dân Việt, trong quy trình trồng cây, phải cắt bỏ dây buộc và lưới bọc bầu trước khi trồng. Khi đó, rễ cây tiếp xúc với đất, vi sinh vật sẽ phát triển nhanh, ra rễ mới và lên lá. 

"Chỉ để bầu cây khi dùng lưới tự hủy, khi trồng cây sẽ không cần cắt bỏ lớp lưới bọc bầu. Tuy nhiên, lưới tự hủy vẫn còn ít dùng, chưa phổ biến. Có thể đánh giá là quy trình kỹ thuật trồng cây đang có nhiều sai sót, khiến cây chậm phát triển" Tiến sĩ Yến nói.

Công nhân xới đất, gỡ bỏ lưới bọc bầu (Ảnh: Dân trí) 

Trước những phản ánh của người dân, Giáo sư Đặng Huy Huỳnh - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam thông tin, khi trồng cây, rễ cây cần thoáng, tiếp xúc với đất, vi sinh vật để cây phát triển, không nên có vỏ bọc nylon hay lưới làm ảnh hưởng quá trình tiếp xúc.

Ông Huỳnh nhận định trong trường hợp này, người trồng có thể là công nhân được thuê, không phải cán bộ kỹ thuật nên không có kiến thức. Cũng theo ông Huỳnh, công tác giám sát, kiểm tra chưa tốt nên để xảy ra vấn đề này.

Sau khi dư luận phản ánh, báo chí đăng tải các thông tin liên quan đến cách trồng cây "đặc biệt" của Hà Nôi, hôm nay báo chí tiếp tục đưa tin về việc một nhóm công nhân đào đất xung quanh gốc cây, gỡ bỏ lớp lưới, dây được buộc vào bầu trên đường Lê Duẩn.

Hoàng Phong (tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin