Lo biểu tình sau bầu cử, các cửa hàng Mỹ lắp ván gỗ 'phòng thân'

Thời sự quốc tếThứ Hai, 02/11/2020 21:23:00 +07:00
(VTC News) -

Một số cửa hàng ở thành phố New York phải gia cố sau khi đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát gia tăng trước ngày bầu cử.

Hôm 1/12, các nhân viên cảnh sát New York được trang bị dùi cui, mặc đồ chống bạo động đối đầu với những người biểu tình chống Tổng thống Trump. Đám đông này tràn ra đường, làm gián đoạn giao thông. 

Khi cuộc bầu cử Tổng thống chỉ còn cách vài giờ, một số chủ cửa hàng lo ngại bạo lực sẽ cản trở công việc kinh doanh của họ. 

"Để phòng trừ những trường hợp không hay xảy ra vào ngày hôm đó, chúng tôi sẽ đưa khách hàng và hàng xóm vào trong cửa hàng". Rebeca Mosqueda, quản lý của Tacuba Hell's Kitchen cho hay. 

Mosqueda thậm chí còn cân nhắc việc tạm thời dừng phục vụ ăn uống ngoài trời. Điều này sẽ khiến cửa hàng mất khoảng 20 bàn và 50 khách hàng.

Lo biểu tình sau bầu cử, các cửa hàng Mỹ lắp ván gỗ 'phòng thân' - 1

Cửa hàng Mỹ lắp ván gỗ vì lo biểu tình. (Ảnh: Getty Image)

Các doanh nghiệp khác trên khắp thành phố bao gồm Macy's ở Herald Square, T-Mobile ở Quảng trường Thời đại phải lắp ván gỗ bên ngoài vì lo ngại bạo lực. Không rõ bao nhiêu cửa hàng đã phải áp dụng phương thức này nhưng dự kiến con số sẽ còn tăng thêm trong vài giờ tới. 

Lắp ván gỗ là cảnh tượng quen thuộc ở Mỹ trong những tuần biểu tình sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd. 

Giám đốc Sở Cảnh sát New York (NYPD) Dermot Shea cho biết cảnh sát đã bắt giữ nhiều đối tượng tham gia biểu tình hôm 1/11, nhưng không nói rõ có bao nhiêu người bị bắt.

Theo bạn, ứng cử viên nào sẽ trở thành Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới đây?

Trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước, ông Shea kêu gọi các doanh nghiệp phải cảnh giác trong bối cảnh bạo lực có thể gia tăng vài ngày tới.

"Chúng tôi yêu cầu một số cửa tiệm dọn hàng trên vỉa hè vì nó cản trở người đi bộ nếu xảy ra biểu tình", ông cho hay. 

Toàn bộ cảnh sát New York đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng và sẽ được điều động lập tức khi biểu tình trở nên căng thẳng. 

Thị trưởng New York Bill de Blasio nói rằng kịch bản trong Ngày bầu cử là không thể đoán trước. Nhưng dù thế nào, các cuộc biểu tình ôn hòa sẽ được tôn trọng và tạo điều kiện. Còn các hành động bạo lực sẽ bị chấm dứt ngay lập tức. 

"Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho rất nhiều cuộc biểu tình, các cuộc biểu tình kéo dài, các nhóm biểu tình khác nhau có khả năng đối đầu với nhau. Còn quá sớm để nói điều đó sẽ như thế nào", ông de Blasio cho hay. 

Song Hy(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtc.vn