• Zalo

Lo âu nhiều, nam giới dễ mắc ung thư

Sức khỏe Thứ Sáu, 23/09/2016 07:26:00 +07:00

Những người đàn ông mắc chứng rối loạn lo âu tổng thể có khả năng tử vong vì ung thư cao gấp đôi người bình thường.

Các nhà nghiên cứu đã nêu ra giả thuyết rằng có thể những người đàn ông thường có xu hướng tự chữa chứng lo âu của mình bằng cách uống rượu và hút thuốc lá nhiều hơn. Đây là hai yếu tố chủ yếu làm tăng khả năng bị ung thư của họ.

Ngược lại, phụ nữ thường tự biết lo lắng cho sức khỏe, họ đến bác sĩ sớm hơn do đó nếu có tế bào ung thư, các bác sĩ dễ dàng nhận biết sớm và tốt cho việc điều trị.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một công trình đã được thực hiện trên 15.938 bệnh nhân vốn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn lo âu tổng thể hay GDA. Các rối loạn này có những điểm đặc trưng như lo âu quá nhiều, liên tục, không kể kiểm soát được trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống thường ngày.

Các triệu chứng có thể bao gồm tình trạng căng cơ, mất ngủ, không thể tập trung làm việc, bồn chồn và bất an. Tổng cộng có 126 nam giới chiếm tỷ lệ 1.8% và 215 phụ nữ chiếm tỷ lệ 2.4% được tìm thấy có những rối loạn trong nghiên cứu.

Sau một khoảng thời gian theo dõi kéo dài 15 năm, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những người đàn ông mắc GAD có khả năng chết vì ung thư cao gấp hai lần so với người bình thường. Những phụ nữ mắc chứng lo âu lại không có dấu hiệu nguy cơ tử vong vì ung thư.

Olivia Remes, một nhà nghiên cứu về sức khỏe thần kinh tại trường đại học Cambridge đã trình bày những phát hiện của mình tại Hội nghị Neuropsychopharmacology của trường đại học châu Âu tổ chức tại Vienna.

Lo âu làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do ung thư ở nam giới - 1

Hình minh họa

Bà cho biết “Trong quá khứ đã có những nghiên cứu không thể kết luận được về mối liên hệ giữa bệnh ung thư và chứng lo âu của con người. Tuy vậy, chúng tôi vẫn thực hiện một nghiên cứu lớn nhất để xem xét nghiêm túc mối liên hệ này. Chúng tôi tìm thấy rằng những người đàn ông mắc chứng rối loạn lo âu tổng thể có khả năng tử vong vì ung thư cao gấp đôi người bình thường.

Điều này vẫn đúng ngay cả khi tính thêm các yếu tố khác như tuổi tác, các bệnh mãn tính, bệnh tâm thần nghiêm trọng, hút thuốc lá, uống rượu, hoạt động thể chất. Trong trường hợp này, phụ nữ không cho thấy bất kì mối liên hệ nào giữa lo âu và ung thư”.

Remes nói thêm “Nghiên cứu cho thấy chứng lo âu có mối liên quan với tử vong do ung thư ở nam giới. Chúng tôi không thể đưa ra nhiều kết luận nhưng rất có thể, những nam giới mắc chứng lo âu có lối sống hay các yếu tố khác làm gia tăng nguy cơ ung thư mà chúng tôi chưa tính đến một cách triệt để.

Tuy vậy, nó cũng đặt ra những câu hỏi và xã hội có thể cần xem xét bệnh lo âu, trầm cảm như một tín hiệu cảnh báo đối với sức khỏe xấu”.

Bà cũng nêu lên quan điểm “Các nhà nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách và các bác sĩ chưa có sự quan tâm thích đáng đến vấn đề trầm cảm và họ cần thay đổi điều này. Hiện, số lượng người mắc chứng lo âu là không hề nhỏ và ảnh hưởng của nó lên sức khỏe là rất đáng kể.

Với nghiên cứu này, chúng tôi muốn khẳng định rằng lo âu không chỉ là một đặc điểm tính cách mà đó là sự rối loạn có mối liên hệ mật thiết với nguy cơ tử vong do ung thư”.

Những phát hiện từ nghiên cứu của bà Remes đã nhận được sự ủng hộ từ cựu cố vấn các vấn đề về thuốc cho chính phủ - Giáo sư David Nutt thuộc đại học Imperial.

Giáo sư David Nutt, cựu chủ tịch của ECNP nói “Với tư cách là một bác sĩ tâm thần và đã từng điều hành nhiều phòng khám chuyên về điều trị các chứng bệnh rối loạn lo âu nghiêm trọng tại Anh Quốc, những phát hiện này không làm tôi ngạc nhiên. Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của tác giả về việc cần đầu tư công sức trong việc chẩn đoán điều trị các bệnh rối loạn về lo âu”.

Video: Tràn lan nước rửa tay có chất gây ung thư

Bạn có cảm nghĩ gì về "Lo âu nhiều, nam giới dễ mắc ung thư" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin