Liveshow cuối của Chế Linh tại HN lại gặp lùm xùm

(VTC News) - Sau vụ lùm xùm của chuỗi liveshow dở dang tại Hà Nội năm ngoái, “ông hoàng” nhạc sến Chế Linh tái ngộ khán giả Việt Nam trong liveshow Nhật ký đời tôi diễn ra vào đêm 9/6 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia. Nhưng xem ra sai phạm trong khâu tổ chức cho liveshow trước đang tái diễn ở liveshow lần này.

Vi phạm trong quảng cáo

Không còn hợp tác với công ty tổ chức biểu diễn ở Thanh Hóa, lần này, ca sĩ Chế Linh “bắt tay” với một công ty khác ở Hải Dương. Đích thân Chế Linh biên tập cho chương trình của mình.

Được biết, tuần qua, chương trình Nhật ký đời tôi (do công ty CM tổ chức, Sở VH,TT&DL Hải Dương cấp phép) đã chính thức được Sở VH,TT&DL Hà Nội tiếp nhận.

Tuy đến 9/6 liveshow mới diễn ra, nhưng Ban tổ chức chương trình đã treo băng-rôn, phướn quảng cáo trước đó cả tháng. Rất nhiều băng-rôn được treo trên các tuyến phố Trần Hưng Đạo, Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Khoái... Tuy số lượng băng-rôn quảng cáo không nhiều như liveshow hồi tháng 11  năm ngoái, nhưng đã có một số băng-rôn đã rách, gây mất mỹ quan. Việc treo băng-rôn trên là vi phạm Quy chế quản lý quảng cáo.

  Tuy 9.6 liveshow mới diễn ra, nhưng Ban tổ chức chương trình đã treo băng-rôn, phướn quảng cáo trước cả tháng. 

Tuy 9.6 liveshow mới diễn ra, nhưng Ban tổ chức chương trình đã treo băng-rôn, phướn quảng cáo trước cả tháng. 


Cụ thể, Điều 10 Quy chế quản lý quảng cáo trên địa bàn thành phố Hà Nội nêu rõ: Quảng cáo bằng băng-rôn số lượng tối đa 20 băng-rôn cho một hoạt động, thời hạn không quá 15 ngày.

Được biết, thanh tra Sở VH,TT&DL Hà Nội đã vào cuộc. NSƯT Quốc Chiêm - Phó GĐ Sở VH,TT&DL Hà Nội - cho biết, live show Nhật ký đời tôi của ca sĩ Chế Linh có thể sẽ bị Sở ra quyết định xử phạt vì treo băng-rôn quảng cáo chương trình sai quy định hiện hành.

Vi phạm của công ty CM trong tổ chức chương trình Nhật ký đời tôi xảy ra đúng thời điểm Bộ VH,TT&DL đã ban hành Chỉ thị 65 về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật và cách nay chưa đầy một tuần, đích thân Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL đã chủ trì cuộc giao ban trực tuyến bàn về vấn đề này. Do đó, có thể thấy, Sở VH,TT&DL Hà Nội sẽ khó lòng “làm ngơ” cho qua được. Bởi như thế rất dễ xảy ra “khiếu nại” từ phía các đơn vị tổ chức biểu diễn tương tự.

Đáng nói là, hình như các công ty tổ chức biểu diễn, đang cố tình thách thức các cơ quan quản lý của ngành văn hóa. Phải chẳng, họ không sợ vì chế tài phạt chưa đủ nặng? Và họ chấp nhận nộp phạt để lấy hiệu quả quảng cáo còn cao hơn hàng trăm lần tiền phạt.

Lại nóng chuyện bản quyền

Trong liveshow Chế linh hồi tháng 11 năm ngoái, ông bầu Hoàng Tiến gặp khúc mắc trong vấn đề thương lượng mức giá bản quyền với Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc của nhạc sĩ Phó Đức Phương. Tưởng mọi chuyện sẽ được Chế Linh và đơn vị tổ chức chương trình Nhật ký đời tôi rút kinh nghiệm. Nhưng “kịch cũ” vẫn tái diễn.

Đại diện của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN cho hay, hồ sơ gửi đến Trung tâm để thỏa thuận tác quyền gồm 35 ca khúc, trong đó có 11 bài do Chế Linh sáng tác với bút danh Tú Nhi. Bởi vậy, BTC chỉ nộp tác quyền cho 24 bài hát của 14-15 tác giả.

  Liveshow Nhật ký đời tôi lại tiếp tục gặp khúc mắc trong việc thương thảo tiền tác quyền. 

Liveshow Nhật ký đời tôi lại tiếp tục gặp khúc mắc trong việc thương thảo tiền tác quyền. 


Họ đề xuất nộp mức tiền 400 nghìn đồng/bài cho các tác giả, tuy nhiên, phía Trung tâm cho rằng mức tiền này chưa thỏa đáng. Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc đã dành cho họ thời hạn 28/5 phải tiếp tục có công văn hồi đáp.

Trong lần trở về Việt Nam làm liveshow hồi tháng 10 và 11.2011, BTC liveshow Chế Linh từng mắc nhiều vi phạm, dẫn đến bị “cấm show” ở Hà Nội trong vòng 6 tháng. BTC chương trình Chế Linh cũng từng bị “thổi còi” vì họp báo “chui” tại TP.HCM và show diễn ở đây cũng bị hủy vì Sở VHTT&DL cho rằng không phải thời điểm thích hợp.

Nguyên nhân chính khiến chuỗi chương trình xuyên Việt của Chế Linh bị “đầu không xuôi, đuôi không lọt” cũng bởi Chế Linh đã hát 11 ca khúc ngoài danh sách xin cấp phép. Tên chương trình được cấp phép cũng là Liveshow ca sĩ Chế Linh, nhưng BTC tự động đổi thành Chế Linh, 30 năm tái ngộ. Băng-rôn, phướn quảng cáo cho chương trình cũng vi phạm về số lượng, vị trí treo, gây phản cảm, mất mỹ quan đường phố.

Dù phải giải quyết một số vấn đề, nhưng nhà tổ chức vẫn hứa hẹn đêm diễn ngày 9/6 sẽ rất đặc biệt. Bởi vì, bên cạnh sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ hải ngoại nổi tiếng như Sơn Tuyền, Giao Linh, Đức Huy, Hương Lan... chương trình chắc chắn còn thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi sự xuất hiện của tài tử Chánh Tín.

    » Chế Linh làm liveshow, tạm ngừng ca hát tại quê nhà
» Cục NTBD phát ngôn bất nhất việc giải trình vụ Chế Linh
» Chế Linh và bài học của sự thiếu chuyên nghiệp
» Hàng trăm khán giả ngỡ ngàng show Chế Linh hủy
» Chế Linh nhập viện cấp cứu, show diễn tối 19/11 hủy
» 'Không có bầu Tiến, Chế Linh sẽ hủy diễn'
» Chế Linh bật khóc vì thấy hẩm hiu tột cùng
» Công ty tổ chức liveshow Chế Linh 'biến mất'
» Cuộc gặp gỡ báo chí của Chế Linh phải ngưng giữa chừng
» Chế Linh 'biến' bầu sô Hoàng Tiến thành người quản lý

» Chế Linh làm liveshow, tạm ngừng ca hát tại quê nhà » Cục NTBD phát ngôn bất nhất việc giải trình vụ Chế Linh » Chế Linh và bài học của sự thiếu chuyên nghiệp » Hàng trăm khán giả ngỡ ngàng show Chế Linh hủy » Chế Linh nhập viện cấp cứu, show diễn tối 19/11 hủy » 'Không có bầu Tiến, Chế Linh sẽ hủy diễn' » Chế Linh bật khóc vì thấy hẩm hiu tột cùng » Công ty tổ chức liveshow Chế Linh 'biến mất' » Cuộc gặp gỡ báo chí của Chế Linh phải ngưng giữa chừng » Chế Linh 'biến' bầu sô Hoàng Tiến thành người quản lý

Đàm Mộng Hoài

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN