Lính Trường Sa được ưu tiên vào trường quân đội

(VTC News) - Đây là thông tin mới vừa được Bộ Quốc Phòng công bố.

Hôm qua (1/3), Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng đã công bố thông báo về phương hướng tuyển sinh năm 2013 của các trường quân đội.

Theo đó, các quân nhân ưu tú đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại quần đảo Trường Sa sẽ được tổ chức lớp dự bị đại học tại HV Hải quân.
Chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ tại Trường Sa được ưu tiên vào học các trường quân đội (Ảnh minh họa) 

Chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ tại Trường Sa được ưu tiên vào học các trường quân đội (Ảnh minh họa) 


Năm nay, công tác tuyển sinh quân sự về cơ bản giữ ổn định như năm 2012 trên tất cả các khâu và thực hiện theo giải pháp 3 chung (thi chung đợt, dùng chung đề và sử dụng chung kết quả thi).

Đặc biệt năm nay, Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục có chế độ cử tuyển, xét tuyển thực hiện tốt chế độ chính sách đối với những người thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, các huyện nghèo vào học các trường quân đội.

Thứ tự ưu tiên gồm: Thiếu sinh quân, con em dân tộc thiểu số, hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa và các đảo được hưởng chính sách như đảo Trường Sa, nhưng tổng số người dân tộc Kinh không vượt quá 15% tổng chỉ tiêu được giao.

Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức lớp dự bị đại học tại HV Hải quân cho các quân nhân ưu tú đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại quần đảo Trường Sa và một số đảo đất liền khác.

Bên cạnh những chính sách ưu tiên, đại diện Bộ Quốc phòng cũng cho biết điểm chuẩn tuyển sinh ĐH, CĐ  năm 2013 khối các trường quân đội không thấp hơn điểm sàn của Bộ GD- ĐT quy định.

Năm 2013, Bộ Quốc phòng tiếp tục thực hiện phương án xác định một điểm chuẩn chung với đối tượng thí sinh là quân nhân và thanh niên ngoài quân đội; điểm chuẩn đối với thí sinh khu vực phái Bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và phía Nam (tính từ Quảng Trị trở vào).

Riêng Trường ĐH Nguyễn Huệ vẫn xác định điểm chuẩn đến từng quân khu phía Nam (quân nhân tại ngũ là người phía Nam được xác định điểm tuyển theo hộ khẩu thường trú).

Về công tác chấm thi,  Bộ Quốc phòng cho biết chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các trường chịu trách nhiệm tổ chức chấm thi các môn tự luận, chấm theo đúng quy trình 2 vòng độc lập tại 2 phòng riêng biệt; việc cho điểm theo đúng đáp án và thang điểm của Bộ GD-ĐT… Thành lập ban thanh tra và tổ chức chấm thanh tra theo đúng quy chế.

Về đối tượng tuyển sinh có sự thay đổi, đó là tuyển tối đa 10% nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân cho các ngành: Kỹ sư quân sự ngành Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông tại Học viện Kỹ thuật quân sự.

Riêng số lượng tuyển sinh của từng khối tại Học viện Quân y chỉ tiêu khối A là 1/4, khối B là 3/4; Trường Đại học Chính trị (Sĩ quan Chính trị) chỉ tiêu khối A là 1/3, khối C là 2/3 so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013.

» Trung Quốc, Hàn Quốc: Thanh niên nhập ngũ thế nào?
» Nhập ngũ: Không phân biệt con quan chức hay nông dân
» Phối hợp tốt, sinh viên sẽ vừa học vừa đi bộ đội
» Đỗ ĐH vẫn phải nhập ngũ: Bộ Quốc phòng, GD&ĐT nói gì?

Phạm Thịnh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN