• Zalo

Lính Triều Tiên cố vấn cho ‘Hạ cánh nơi anh’ ra sao?

Sao Hàn Thứ Ba, 25/02/2020 06:58:29 +07:00

Bộ phim "Crash landing on you" (Hạ cánh nơi anh) khép lại từ cách đây hơn một tuần nhưng những câu chuyện hậu trường vẫn được người hâm mộ quan tâm.

Hơn hai tháng qua, khán giả nhiều nước châu Á bị thu hút bởi cơn sốt mang tên Crash landing on you - Hạ cánh nơi anh.

Bộ phim vừa kết thúc vào hôm 16/2 với mốc rating kỷ lục, trở thành tác phẩm ăn khách nhất lịch sử đài cáp tvN. Thành công này có được nhờ cốt truyện lãng mạn, diễn xuất ăn ý của dàn sao và bối cảnh độc đáo.

Song song với việc khắc họa mối tình xuyên biên giới giữa nữ tài phiệt người Nam Hàn - Yoon Se Ri và sĩ quan Bắc Hàn - Ri Jung Hyeok, Hạ cánh nơi anh còn tái hiện cuộc sống tại Triều Tiên - bối cảnh chính của phim.

Để có thể mô phỏng gần sát thực tế chân dung con người và nếp sinh hoạt ở đất nước bí ẩn trên, ê kíp sản xuất phải lắng nghe lời khuyên của một người lính Triều Tiên.

Vị cố vấn lai lịch đặc biệt

Theo tờ The Union Journal, vị cố vấn đặc biệt của Hạ cánh nơi anh có tên là Kwak Moon Wan. Ông từng hoạt động dưới trướng Bộ Tư lệnh Bảo vệ tối cao của Triều Tiên, nhận nhiệm vụ bảo vệ cho gia đình Chủ tịch Kim.

Kwak từng được cấp trên tin tưởng đến mức bổ nhiệm công tác cho một doanh nghiệp của Triều Tiên có trụ sở tại Moskva, Nga.

Lính Triều Tiên cố vấn cho ‘Hạ cánh nơi anh’ ra sao? - 1

Một trong những cố vấn văn hóa của "Hạ cánh nơi anh" là lính Triều Tiên.

Rất ít người Triều Tiên được giao nhiệm vụ làm việc tại nước ngoài. Vì vậy, để đảm bảo người đó sẽ nghiêm túc hoàn thành công việc, các nhà lãnh đạo yêu cầu họ, trong đó có Kwak Moon Wan, phải bỏ lại vợ con tại quê nhà.

Năm 2004, ông Kwak được triệu tập về Bình Nhưỡng. Khi dừng chân tại Bắc Kinh, ông nhận tin người bạn thân của mình ở Moskva âm thầm báo cáo với chính phủ Triều Tiên về những chuyện bí mật Kwak từng kể.

Ông sẽ gặp rắc rối lớn nếu vẫn tiếp tục trở về quê nhà. Kwak Moon Wan đành bỏ dở chuyến hành trình hồi hương và tạo lập một cuộc sống mới tại Hàn Quốc mà không có gia đình cạnh bên.

Ở vùng đất mới, Kwak Moon Wan tìm cách gia nhập làng giải trí xứ kim chi với vai trò cố vấn thông tin về Triều Tiên và viết kịch bản. Kiến thức từ quãng thời gian được đào tạo về phim ảnh tại Bình Nhưỡng thuở xưa giúp ích cho ông rất nhiều. Đến năm 2018, Kwan Moon Wan gặp gỡ biên kịch Hạ cánh nơi anh - Park Ji Eun.

Những tình tiết chân thực

Kwan Moon Wan đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích giúp Park Ji Eun cài cắm chất liệu Triều Tiên vào phim một cách khéo léo.

Ông chọn lọc những chi tiết đảm bảo tính thực tế nhất, thú vị nhất và đặc trưng nhất về cuộc sống, con người Triều Tiên, chẳng hạn như sự tồn tại của Đơn vị 11 để tăng thêm tính chân thực cho Hạ cánh nơi anh.

Lính Triều Tiên cố vấn cho ‘Hạ cánh nơi anh’ ra sao? - 2

Ri Jung Hyeok từng giải nguy cho Se Ri bằng cách nhắc đến Đơn vị 11 - một tổ chức có thật ở Triều Tiên.

Đơn vị 11 là tổ chức tập hợp các gián điệp Triều Tiên hoạt động tại Hàn Quốc. Mọi thông tin về thành viên của tổ chức đều được giữ bí mật tuyệt đối.

Trong một lần Yoon Se Ri (Son Ye Jin) bị Jo Cheol Kang phát hiện lẩn trốn tại nhà của Jung Hyeok (Hyun Bin) tại quân thôn, chàng quân nhân họ Ri nói dối mọi người rằng Se Ri là người của Đơn vị 11.

Đây là lời giải thích hợp lý cho chất giọng và vẻ ngoài đậm chất Nam Hàn của người đẹp, đồng thời, bảo vệ cô khỏi việc bị người ta truy hỏi lai lịch thực sự.

Tình tiết “thánh lừa đảo” Goo Seung Jun (Kim Jung Hyun) dễ dàng sang Triều Tiên để né tránh sự truy tìm của cảnh sát cũng hoàn toàn hợp lý. Theo Kwan Moon Wan, Triều Tiên là quốc gia duy nhất Interpol không thể tiếp cận. Do đó, Seung Jun tạm thời có thể an toàn khi chọn đất nước trên làm điểm dừng chân.

Lính Triều Tiên cố vấn cho ‘Hạ cánh nơi anh’ ra sao? - 3

Triều Tiên là quốc gia duy nhất Interpol không thể tiếp cận, vì vậy, chi tiết "thánh lừa đảo" Goo Seung Jun sang Triều Tiên trốn lệnh truy nã hoàn toàn hợp lý.

Các chi tiết như trẻ em vô gia cư lang thang xin ăn trên đường, tàu hỏa dừng giữa đường vì bị cắt điện, tủ lạnh dùng để cất quần áo, sách báo thay vì thực phẩm do không có điện... cũng đều được ông Kwak đề nghị đưa vào phim.

Ngoài Kwan Moon Wan, ê kíp Hạ cánh nơi anh còn nhận sự hỗ trợ của một người Triều Tiên thoát ly khác là Kang Nara. Cô từng gặp gỡ nhà sản xuất vào dịp hè năm ngoái. Kang Nara đánh giá độ chân thực của bối cảnh Triều Tiên trong phim đạt 60%.

Cô tâm đắc trước những chi tiết nhỏ nhưng sát với thực tế như cách ngồi bệt lúc dùng cơm của các gia đình Triều Tiên, rèm cửa ren dành riêng cho nhà giàu, phụ nữ Triều Tiên thường phải cột tóc gọn gàng, cách bảo quản thực phẩm trong hầm, chất giọng và quân phục của lính Triều Tiên…

Lính Triều Tiên cố vấn cho ‘Hạ cánh nơi anh’ ra sao? - 4

Nhờ có vị cố vấn đặc biệt mà bối cảnh Triều Tiên mới được tái hiện tương đối chân thực ở "Hạ cánh nơi anh".

Dù có đội ngũ cố vấn chất lượng nhưng bối cảnh Triều Tiên ở Hạ cánh nơi anh vẫn tồn tại một vài điểm trừ, chẳng hạn như việc để nàng tiểu thư Bình Nhưỡng Seo Dan (Seo Ji Hye) đi bốt - món phụ kiện thời trang bị cấm hay mô tả người dân nông thôn Triều Tiên luôn dư dả thực phẩm.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Lính Triều Tiên cố vấn cho ‘Hạ cánh nơi anh’ ra sao?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin