Linh mục ở Hà Tĩnh hứa làm lễ không quá 20 người nhưng không ký cam kết
  • Zalo

Linh mục ở Hà Tĩnh hứa làm lễ không quá 20 người nhưng không ký cam kết

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 06/04/2020 17:23:00 +07:00
(VTC News) -

Sau sự việc hàng trăm giáo dân tham gia cầu nguyện, các linh mục ở Hà Tĩnh hứa sẽ không tổ chức làm lễ quá 20 người nhưng họ lại không ký vào bản cam kết.

Bất chấp Chỉ thị của Thủ tướng về thực hiện cách ly xã hội, phòng chống dịch Covid-19, những ngày qua, một số giáo xứ ở Hà Tĩnh tổ chức các buổi hành lễ với sự tham gia của hàng trăm giáo dân khiến dư luận bức xúc.

Ngày 6/4, trả lời VTC News, Thượng tá Trần Hải Trung, Trưởng Công an huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, sau khi một số giáo xứ trong huyện tổ chức làm lễ với sự tham dự của hàng trăm người, Công an huyện Đức Thọ và ngành chức năng đã đến một số giáo xứ để nhắc nhở, tuyên truyền và đề nghị các linh mục cam kết chấp hành Chỉ thị của Thủ tướng về việc không tụ tập quá đông người để phòng Covid-19.

Linh mục của Giáo xứ Nghĩa Yên và Giáo xứ Thọ Ninh cam kết không tập trung quá 20 người khi hành lễ. Mọi người khi đến hành lễ bắt buộc phải đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn để phòng chống dịch Covid-19. Họ đã cam kết rồi, tuy nhiên khi chúng tôi yêu cầu họ ký vào bản cam kết thì họ không ký”, Thượng tá Trung cho biết thêm.

Linh mục ở Hà Tĩnh hứa làm lễ không quá 20 người nhưng không ký cam kết - 1

Giáo xứ Nghĩa Yên (Hà Tĩnh) - nơi tổ chức làm lễ với sự tham dự của hàng trăm người vào ngày 4/4 và 5/4.

Trước đó, mặc dù các cấp, các ngành từ Trung ương tới địa phương nhiều lần tuyên truyền, vận động người dân không tụ tập đông người để phòng chống dịch Covid-19, nhưng tối 4/4 và sáng 5/4, Giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), Giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), Giáo xứ Thượng Bình (xã Hương Long, huyện Hương Khê), Giáo xứ Làng Truông (xã Hương Giang, huyện Hương Khê), Giáo xứ Tràng Đình (xã Yên Lộc, huyện Can Lộc) và Giáo xứ Kẻ Đông (xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) vẫn tổ chức lễ với hàng trăm người tham gia.

XEM THÊM:

>> Đang cách ly toàn xã hội, nhiều giáo xứ Hà Tĩnh vẫn hành lễ với hàng trăm người

>>Tụ tập đông người hành lễ ở Hà Tĩnh: UBND tỉnh đề nghị chuyển cơ quan điều tra

Trả lời VTC News, ông Võ Công Hàm, Bí Thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết, đơn vị đang thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 tại 4 giáo xứ Thọ Ninh, Nghĩa Yên, Đông Cường, Kẻ Tùng và các giáo xứ ở huyện Đức Thọ.

Ngày 5/4, UBND huyện Đức Thọ ra văn bản số 711 gửi các linh mục quản xứ Nghĩa Yên, Thọ Ninh, Đông Cường, Kẻ Tùng về việc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19. UBND huyện Đức Thọ cho rằng, việc các linh mục quản xứ tổ chức hành lễ như trên là vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng và khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch.

Được biết, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng có công văn yêu cầu Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, giáo dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và phối hợp để xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các chức sắc, chức việc, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng đối với bà con giáo dân và xã hội là rất cao, đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh, của Tòa thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và Chính phủ chỉ thị cách ly toàn xã hội

Video: Kiên quyết xử lý vụ tụ tập đông người làm lễ ở Hà Tĩnh

 

 

PHAN ẤN - TRẦN LỘC
Bạn có cảm nghĩ gì về "Linh mục ở Hà Tĩnh hứa làm lễ không quá 20 người nhưng không ký cam kết" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin