Linh Lê: Muốn tự chinh phục mình qua từng trang viết

(VTC News) - Đều đặn hai năm Linh Lê trình làng một cuốn sách, nhận được nhiều ý kiến trái chiều về một cách sống của những người trẻ, cuốn sách thứ tư này, Linh Lê làm… thơ.

- Hiện tại, không còn nhiều người thích đọc thơ, hoặc mua  thơ nữa. Điều đó có ảnh hưởng đến cảm xúc của Linh Lê cũng như cảm hứng khi ra mắt tác phẩm?

Thật ra, chỉ lo người ta không thích đọc bất cứ thể loại gì thôi, còn lại sở thích của mỗi người khác nhau, kể cả nhiều hay ít, có người thích tiểu thuyết, có người thích thơ, truyện ngắn, có người thích ngôn tình, hoặc cũng có người thích triết học, lịch sử, tôn giáo…

Điều này rất bình thường, nên việc bây giờ không còn nhiều người thích thơ nữa không liên quan và ảnh hưởng đến việc tôi yêu thơ, và thích làm thơ. Chỉ có một trở ngại duy nhất là các đơn vị xuất bản có muốn in thơ nữa không? Vì nó liên quan đến vấn đề doanh thu của họ.
Nhà văn Linh Lê

Nhà văn Linh Lê

- Trong tập thơ “Còn lại tiếng người hót đắng cay”, phần tự sự trước mỗi bài thơ chỉ xoay quanh hai nhân vật chính là Tôi và Định Mênh, và có vẻ như Linh Lê đang kể câu chuyện tình yêu của chính mình?

Không chỉ với tập thơ này, mà với những tác phẩm trước đấy của mình, tác phẩm nào cũng có bóng dáng tình yêu của tôi trong đó. Song, đối với một người đọc, cảm xúc để lại sau khi kết thúc một cuốn sách quan trọng hơn rất  nhiều việc đi tìm kiếm một điều gì đó thuộc về bản thân tác giả thông qua tác phẩm.

Và tôi nghĩ, tôi đã làm trọn vẹn cảm xúc tình yêu trong tập thơ này nói riêng, cũng như các tác phẩm khác nói chung để dành cho các độc giả của mình.

- Linh Lê nghĩ sao nếu có nhiều ý kiến cho rằng các tác phẩm của Linh Lê luôn lấy yếu tố sex để câu khách?

Vấn đề này tôi trả lời khá nhiều rồi. Bây giờ tôi sẽ trả lời ở góc độ là, những ý kiến như vậy thường được nhìn nhận bởi 2 nhóm: Nhóm chưa đọc sách và nhóm bị ám ảnh về sex.

Và vì như vậy, điều này vô hại với tôi, và cũng không có gì để suy nghĩ nhiều.

- Là một hội viên của Hội nhà văn Hà Nội, chị tự đánh giá mình đang ở đâu trong dòng chảy văn học trong nước hiện nay?

Tôi là một người viết trẻ vẫn đang mày mò tìm ra một con đường đúng đắn và phù hợp với tố chất của mình. Trên con đường đó, tôi cần phải học hỏi, trau dồi rất nhiều kiến thức, tích luỹnhiều kinh nghiệm của bản thân, và lắng nghe cảm xúc của trái tim.

Tôi không đo lường mình đang ở đâu trên dòng chảy hay thị trường văn học trong nước hiện nay, tôi chỉ quan tâm xem mình có vượt qua chính mình qua từng tác phẩm hay không.

Và trong quá trình tự chinh phục chính mình, tôi vẫn sẽ tiếp tục cho ra đời những tác phẩm văn chương như những món ăn tinh thần, món ăn có thể ngon, có thể dở, có thể khó nhai, nhưng chắc chắn là không dễ dãi.

- Điều gì khiến Linh Lê tâm đắc nhất với “Còn lại tiếng người hót đắng cay”?

Còn lại tiếng người hót đắng cay” sẽ thật sự chạm vào trái tim những ai đọc nó.
Bìa sách Còn lại tiếng người hót đắng cay của Linh Lê

Bìa sách Còn lại tiếng người hót đắng cay của Linh Lê


Thiên An

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN