Linh kiện hi-end vàng và cách chơi kiểu trưởng giả

Đụng đến hi-end là gần như đã đạt ngưỡng cao nhất của nghệ thuật âm thanh và ở cái ngưỡng ấy, vàng cũng là một chất xúc tác tối quan trọng đem tới những giá trị cả về chất lượng lẫn...chất liệu.

 

Vàng + hi-end = sự kết hợp đỉnh cao?

Có lẽ, khi đã là một audiophile thì đỉnh cao một bộ hi-end chỉ có thể bị soán khi ca sỹ, nhạc sỹ ngồi trước mặt và hát live cùng một không gian phòng thu chuyên nghiệp mà thôi. Tuy nhiên, để đạt đến cái ngưỡng đỉnh của đỉnh trong giới hi-end thì đó lại là cả một câu chuyện dài và vàng là nhân tố đóng vai trò khá then chốt.

Hi-end là một tổ hợp phức hợp của vô vàn các linh kiện cấu thành, từ những thứ khổng lồ như dàn loa, đầu đĩa cho tới nhỏ như jack cắm, dây loa… Ấy nhưng đừng tưởng những thứ nhỏ bé ấy lại là giá trị thấp. Có audiophile đã từng than thở khi sắm vài mét dây loa mà còn đắt hơn 1 bộ ampli bóng ngon lành hay cũng có người bỏ ra cả ngàn USD để mua 1 đầu kim đọc đĩa than. Và đấy chính là vàng, vàng đúng nghĩa về bản chất và thậm chí cũng hiếm mua, khó tìm hơn cả vàng miếng ngoài tiệm kim hoàn.

Về bản chất vật lý, vàng là vật liệu tiếp dẫn tốt nhất và chả phải ngẫu nhiên khi các audiophile rất chuộng những linh kiện mạ vàng cho bộ dàn hi-end của mình. Các chân cắm mạ vàng chóe, nhìn rất thích mắt và khi biết cách tổ chức và lắp ráp vào một bộ hi-end, nó cũng đem tới âm thanh thật sướng tai.

Thường thì trong các linh kiện tầm trung, vàng xuất hiện dưới các lớp mạ mỏng bên ngoài phụ kiện nhằm tăng khả năng tiếp dẫn, đem tới những thứ âm thanh chuẩn mực hơn. Nhưng đó chưa phải là tất cả và lẽ dĩ nhiên cả một đoạn dây hay jack cắm bằng vàng thì đương nhiên bộ hi-end đó sẽ chạm chuẩn mực tuyệt đối.

Thường thì có 3 linh kiện chính sẽ được chế tạo từ vàng nguyên chất gồm: jack cắm hay còn gọi là chấu cắm, dây loa và kim đọc đĩa than. Ắt hẳn sẽ có người hỏi, một bộ dây loa dài vài mét thì bao nhiêu vàng cho đủ và bao nhiêu tiền cho vừa?

Đấy chính là vấn đề! Một audiophile biết chơi và ít dư dả thường không chọn dây loa bằng vàng bởi lẽ khi thiết lập một bộ dàn hi-end sẽ phải thay đổi rất nhiều cả về khoảng cách đặt loa cho tới các thiết kế về mặt không gian. Do đó, việc đầu tư cho một cặp dây loa bằng vàng nguyên chất Analysis Plus hay Taralabs với những người mới chơi thì rõ ràng đó là cách làm của những trưởng giả.

Theo một chuyên gia chơi và buôn bán hi-end thì trong khoảng cách 1,5 mét đổ lại, dây loa bằng vàng, bạc hay đồng không có sự chênh lệch rõ rệt về chất lượng khi gắn vào cùng một bộ hi-end. Nếu có hay chăng chỉ là việc audiophile tự huyễn hoặc mình với số tiền đầu tư khá lớn mà thôi.

Bàn về kim đọc đĩa, nhiều chuyên gia cũng cho rằng, chỉ cần khoảng từ 200USD tới 400USD. Với 2 chuẩn kim đọc gồm MM (Moving Magnet) và MC (Moving Coil), người dùng có khá nhiều lựa chọn cho mình để lắp vào các dòng đầu đĩa khác nhau với độ bền tương đối cao. Theo đánh giá của giới chuyên gia thì giữa việc nghe bằng đầu đĩa than có kim của Clearaudio Goldfinger trị giá hơn 10.000 USD với một kim tầm trung của Audio Technica thì cũng không nhiều khác biệt nếu không phải là một chuyên gia thẩm âm.

 

Chọn sao cho đúng, nghe cho hay

Nói hi-end chỉ dành cho người giàu thì không đúng, bằng chứng là những người có thu nhập trung lưu với túi tiền hơn 20,30 triệu cũng có thể cho phép đắm mình trong cái thú vui tao nhã cùng âm thanh chất lượng cao. Tất nhiên, càng nhiều tiền thì ai chả muốn sắm cho mình một bộ hi-end cao cấp nhất nhưng đó chưa chắc đã là một dàn âm thanh cho chất lượng đỉnh cao nhất.

Ví dụ như dây loa, nếu chỉ lắp trong bán kính của một phòng nghe 20 mét vuông với không gian kín, loa đôi thì có lẽ không cần phải đầu tư quá nhiều về dây loa mạ vàng, mạ bạc hay…vàng nguyên chất. Lý do là ở khoảng cách ngắn, độ suy hao giữa các dây dẫn không cao sẽ không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng truyền tải âm từ ampli tới loa. Vì vậy, với mức giá từ 2 triệu tới 8 triệu cho bộ dây loa 1,5 đến 2 mét là hợp lý nhất. Thậm chí, nếu không có điều kiện dư dả thì với loại dây loa 5000 đồng/mét bán tại các tiệm điện máy hay… chợ Trời cũng cho chất lượng không tệ nếu lắp đúng chuẩn.

Ngoài ra, một điểm cần chú ý khi mua dây loa cao cấp chính là vỏ bọc ngoài và cách đi dây. Nếu những ai bỏ tiền sắm bộ dây đắt tiền với vỏ bọc chống nhiễu từ bằng vật liệu chuyên dụng thì có thể tạm an tâm. Nhưng với những ai ít có điều kiện, sở hữu bộ dây giá rẻ thì cần chú ý cách đi dây tránh xa đường dây điện của những thiết bị ăn nguồn, bởi nó sẽ gây ra hiện tượng nhiễu âm do từ trường của 2 dòng điện đặt gần nhau.

Đừng đấu thẳng dây trần vào ampli, thay vào đó hay sử dụng các jack cắm/chấu cắm chuyên dụng bó các đầu dây theo dạng càng cua hay mỏ chim. Điều này giúp tiết diện tiếp xúc giữa dây loa và mối nối tại các ampli đều hơn cũng như giảm thiểu các yếu tố như ôxi hóa lõi dây hay tiếp xúc không đều.

Kim đầu đọc đĩa than cũng là một thách thức khá lớn với những audiophile mới tập chơi. Nếu đã quyết mua tầm khung giá nào thì hãy dứt khoát với lựa chọn của mình. Kim đầu đọc gồm 2 loại MM và MC thông dụng trên các đầu đọc đĩa than (VPI) và do đó, giá tiền của nó cũng rất đa dạng.

 
    Đã quyết mua các loại kim MM giá từ dưới 300 USD thì cứ mạnh dạn mua và thưởng thức, đừng đứng núi này trông núi nọ bởi các kim đọc trên tầm tiền này 1,200 USD thường chất lượng không chênh là bao. Chuẩn kim MC có giá cao hơn, tất nhiên đem tới chất lượng âm thanh nhỉnh hơn nhưng lại đòi hỏi các linh kiện đi kèm phức tạp hơn. Do đó, khi sắm kim đọc đĩa, cần chú ý ký hiệu trên thân các kim đọc này để mua cho mình đầu kim phù hợp.

   Nói tóm lại, dù có lắp ráp nguyên một bộ dàn hi-end bằng vàng thì chưa chắc kết quả đã cho ra những giai điệu hay mà cái chính là cần kiến thức và trình độ thẩm âm của audiophile. Qua đó, có thể dễ thấy rằng cái hay không nằm ở giá tiền mà chính là khả năng của mỗi người, ngoài việc “lựa cơm gắp mắm” cho những linh kiện thích hợp thì việc tham khảo nhiều nguồn, thử nghe nhiều bộ dàn cũng đem tới những kinh nghiệm quý báu để có thể trở thành một dân chơi hi-end “có nghề”.

   Thành Long

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN