• Zalo

Linh dương mẹ bất chấp tính mạng cứu con khỏi vuốt đại bàng

Khoa học - Công nghệ Thứ Sáu, 09/11/2018 10:19:00 +07:00

Dù mạo hiểm kịch chiến với đại bàng martial, linh dương mẹ vẫn thua cuộc và phải trơ mắt nhìn kẻ thù tha mất con.

Con linh dương Thomson cái dũng cảm tìm cách tới gần đại bàng trong khi con chim săn mồi đang đè vuốt lên sọ linh dương con trong khu bảo tồn quốc gia Maasai Mara ở Kenya, theo Story Trender. Sau ít phút đánh giá kẻ thù, linh dương mẹ lao tới tấn công đại bàng. Chim đại bàng phóng móng vuốt còn lại về phía đối thủ, liên tiếp đánh trả đòn. 

Fawn_1 (1)

Linh dương đối đầu với đại bàng đang đè chặt con nó dưới móng vuốt. (Ảnh: Linda Skeen)

Trận kịch chiến được Linda Skeen, du khách đến từ Wyoming, Mỹ, ghi lại. “Con đại bàng martial khổng lồ bất thình lình sà xuống bên trên nóc xe. Tất cả chúng tôi đều thoáng bối rối về ý đồ của nó. Sau đó, nó lại tìm cách cất cánh lần nữa nhưng không thể bay lên không trung bởi nó đang quắp chặt linh dương Thomson non”, Skeen chia sẻ.

Theo Skeen, sau một lúc linh dương mẹ mới phát hiện đại bàng đã bắt mất con. Nó nỗ lực hết sức để giành lại con nhưng không thành công. “Luôn có những khoảnh khắc sinh tử trong tự nhiên. Thành thực mà nói tôi hy vọng linh dương mẹ có thể cứu thoát con non, nhưng tình huống không có lợi cho nó”, Skeen nói.

Fawn_1 (2)

Đại bàng martial dùng móng vuốt còn lại để đối phó với linh dương mẹ. (Ảnh: Linda Skeen)

Đại bàng martial có chiều dài 78-96 cm, trọng lượng 3 - 6,2 kg và sải cánh dài 188- 260 cm. Đây là loài đại bàng lớn nhất châu Phi và lớn thứ 5 trên thế giới. Chế độ ăn uống của chúng rất đa dạng, từ các loài chim như gà và ngỗng đến loài bò sát như kỳ đà và rắn độc. Chúng cũng săn các động vật có vú như thỏ rừng, cầy mangut, sóc, chuột, cáo, khỉ đầu chó, lợn bướu và linh dương.

Đại bàng martial săn mồi chủ yếu bằng cách bay trên cao quanh lãnh thổ của chúng, sau đó lao xuống bắt mồi. Chúng có thể phát hiện con mồi từ khoảng cách 3 đến 5 km. Đôi khi, chúng cũng nấp trong thảm thực vật gần các hố nước để vồ mồi.

Fawn_1 (3) 3

Dù cố hết sức cứu con, linh dương mẹ vẫn bại trận trong cuộc chiến với đại bàng to khỏe. (Ảnh: Linda Skeen)

Hoàng Phương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin