• Zalo

Lính dù Ukraine kháng lệnh, ủng hộ người thân Nga

Thế giớiThứ Ba, 15/04/2014 07:25:00 +07:00

(VTC News) - Sau lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, đến lượt một đơn vị lính dù Ukraine kháng lệnh Kiev, ủng hộ những người biểu tình thân Nga.

(VTC News) - Sau lực lượng cảnh sát đặc nhiệm, đến lượt một đơn vị lính dù Ukraine kháng lệnh Kiev, ủng hộ những người biểu tình thân Nga.

Theo Vietnamplus, nhân vật tạm quyền đứng đầu cơ quan hành chính thành phố Slavyansk kiêm chỉ huy lữ đoàn tự vệ thành phố này, ông Vyacheslav Ponomarev cho biết lữ đoàn dù số 25 của Ukraine đã quay sang ủng hộ người biểu tình thân Nga. 
Hãng tin Itar-Tass dẫn lời ông Ponomarev nói: “Rạng sáng 14/4, chúng tôi đã đàm phán với quân đội. Họ tuyên bố ủng hộ Dân quân Donbass”. 
Một tay súng thuộc lực lượng ly khai ở Slavyansk 
Ông cũng cho biết ông không có thông tin về khả năng sẵn sàng của “lính dù tham gia vào các hoạt động quân sự”, trong trường hợp Kiev bắt đầu tích cực thực thi chiến dịch đặc biệt và sử dụng vũ lực. 
Đề cập tới tình hiện nay trong khu vực, ông Ponomarev nói: “Hôm qua, những kẻ không rõ danh tính đã dùng súng tự động bắn vào chiếc xe ô tô chở những người ủng hộ chúng tôi, họ đang ở trong bệnh viện”. 
Theo ông, các tay súng mặc quần áo dân thường và hiện chúng đang bị truy lùng.
Chính quyền lâm thời ở Ukraine đã tuyên bố 9 giờ sáng ngày 14/4 (giờ địa phương) là thời hạn chót để người biểu tình giao nộp vũ khí nếu không sẽ mở chiến dịch quân sự trấn áp "kẻ khủng bố" như cách gọi của chính quyền này.
Đặc nhiệm Ukraine từng từ chối chống lại người dân 
Trước đó, hôm 10/4, hãng thông tấn Nga ITAR-TASS nói nhóm chiến binh "Cánh hữu” ở Lugansk đã vào thành phố. Lãnh đạo nhóm này là người đứng đầu phái quốc gia Dmitry Jaros. 
Quyền Phó văn phòng tổng thống Andriy Senchenko nói trên kênh ICTV rằng lực lượng an ninh sẽ sớm nhận lệnh sử dụng vũ khí quân sự chống lại người biểu tình ở miền đông Ukraine.

Truyền thông Nga dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cáo buộc chính quyền mới của Ukraine hoàn toàn làm ngơ trước lợi ích của cư dân các khu vực Đông Nam của đất nước.

Một ngày sau, truyền thông Ukraine cho biết các chỉ huy lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Alpha của Ukraine đã từ chối tuân lệnh chính quyền Kiev tấn công các tòa nhà tại Donetsk và Lugansk. 

Phương Mai (Tổng hợp)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !