Lính đào ngũ, Phó nguyên soái Triều Tiên bị giáng chức?

Thế giớiThứ Năm, 11/10/2012 07:41:00 +07:00

Phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên chỉ gọi ông Hyon chỉ là "đồng chí Hyon" mà không xác định cấp bậc của ông này.

Ngày 10/10, tờ báo chính của Triều Tiên Rodong Sinmun đã đăng một bức ảnh cho thấy Phó Nguyên soái Quân đội Triều Tiên Hyon Yong-chol, trong bộ quân phục mang phù hiệu cấp bậc bốn sao khi đứng chào bên cạnh nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un.

Phó Nguyên soái Hyon Yong-Chol trong một sự kiện trước đây 
Việc ông Hyon Yong-chol, quan chức quân sự hàng đầu của Triều Tiên, xuất hiện trước công chúng trong bộ quân phục mang phù hiệu cấp bậc bốn sao càng làm gia tăng những lời đồn đoán rằng ông có thể đã bị giáng chức Phó Nguyên soái mà mới chỉ được thăng cấp từ vài tháng trước đây.

Bức ảnh cho biết Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Triều Tiên Hyon Yong-chol ngày 10/10 cùng đi với nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi hiện bảo quản các thi hài của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và nhà lãnh đạo Kim Jong-il, nhân dịp kỷ niệm 67 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Bức ảnh này làm tăng thêm đồn đoán rằng ông Hyon có thể đã bị giáng chức, có khả năng phải chịu trách nhiệm trước việc một loạt binh lính Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc trong những tháng gần đây và sự thoái hóa kỷ luật trong quân đội.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Triều Tiên đã công bố bổ nhiệm ông Hyon Yong-chol làm Phó Nguyên soái, một ngày sau khi đột ngột thông báo rằng Tổng Tham mưu trưởng quân đội, Phó Nguyên soái Ri Yong-ho, đã được miễn tất cả các chức vụ vì lý do sức khỏe.

Cùng ngày, phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên chỉ gọi ông Hyon chỉ là "đồng chí Hyon" mà không xác định cấp bậc của ông này.

Theo Vietnam+

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !