Lính cứu hỏa Nga sẽ được mặc bộ giáp 'siêu việt'

Lính cứu hỏa và nhân viên cứu hộ Nga có thể sẽ được trang bị bộ giáp "siêu việt" được làm từ loại vải mới là sợi tổng hợp hay còn được gọi là sợi aramid với lớp phủ hợp kim có từ tính đặc biệt.

Truyền thông Nga ngày 13/12 đưa tin một nhóm chuyên gia trẻ của trường Đại học tổng hợp Công nghệ và Nghiên cứu Quốc gia Nga (MISiS) đã phát triển một loại vật liệu mới để sản xuất bộ giáp với những tính năng "siêu việt" cho lính cứu hỏa và những nhân viên cứu hộ.


Bí quyết của loại vải mới là sợi tổng hợp hay còn được gọi là sợi aramid với lớp phủ hợp kim có từ tính đặc biệt.

Bộ giáp bằng loại vải này kết hợp hai đặc tính dường như rất khác nhau là tăng khả năng chịu nhiệt và chống chịu giá lạnh. Bộ giáp mới có thể bảo vệ nhân viên cứu hộ kể cả khi nhiệt độ lên tới 1.200 độ C.
 Một người lính cứu hỏa. (Nguồn: AP)

 Một người lính cứu hỏa. (Nguồn: AP)

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao như vậy, loại vải mới co lại, có thể bị nứt, nhưng không bốc cháy và nó cũng có thể chịu được điều kiện thời tiết lạnh, xuống tới âm 120 độ C.

Sợi aramid có màu da cam vì ở Bắc Cực hay ở vùng núi cao với lớp tuyết dày, những người mặc trang phục màu này có thể được phát hiện từ xa.

Ngoài ra, vật liệu mới có độ bền cao và tạo ra một từ trường bảo vệ, bộ giáp này có thể tiếp thêm sinh lực và kích thích hoạt động của con người.

Theo Chủ nhiệm Bộ môn kim loại màu và vàng của MISiS, Giáo sư Vadim Tarasov, các chuyên gia của trường đang phối hợp với Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga tiến hành các cuộc thử nghiệm để xác định các đặc tính tối ưu của bộ giáp mới.


Dự kiến ngay cuối năm nay, bộ giáp độc đáo này sẽ được đưa vào hệ thống trang bị của các nhân viên cứu hộ ở Bắc Cực./.


Nguồn: Vietnamplus
Chủ đề:
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.