Lính cứu hỏa kể giây phút lao vào biển lửa ở cây xăng

(VTC News) – Trước sức nóng khủng khiếp của ngọn lửa, các chiễn sĩ cứu hỏa vẫn dũng cảm lao vào biển lửa dập tắt "hung thần" đang cháy dữ dội.

Với sự phối hợp của hơn 1.000 chiến sĩ thuộc các đơn vị Cảnh sát PCCC TP. Hà Nội, Bộ tư lệnh Thủ đô, các đơn vị nghiệp vụ và một số người dân, đám cháy tại cây xăng trên đường Trần Hưng Đạo (đối diện bệnh viện 108) đã được dập tắt sau gần 5 tiếng bùng cháy dữ dội.
Trong quá trình tham gia chữa cháy, 9 chiến sĩ PCCC đã bị thương, phải đưa cấp cứu tại bệnh viện 108, sau đó được chuyển sang điều trị tại khoa Bỏng – Bệnh viện Xanh Pôn.
 Các chiến sĩ lao vào biển lửa làm nhiệm vụ

 Các chiến sĩ lao vào biển lửa làm nhiệm vụ

Sau gần 1 ngày xảy ra vụ cháy, các chiến sĩ PCCC bị thương vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ hỏa hoạn lớn như vậy. Hiện nay, sức khỏe các chiến sĩ PCCC đang hồi phục, mới có thể tiếp chuyện với những người đến thăm hỏi.
Sáng nay (4/6), chiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh (SN 1990, Phòng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp quận Hoàn Kiếm) vẫn đang trong tình trạng mê man. Trong quá trình tham gia chữa cháy, chiến sĩ Anh đã bị ngạt khói, được các đồng đội đưa đi cấp cứu. Do bị ngạt khói, chấn thương vùng trong dẫn đến tình trạng hôn mê sâu.
Có mặt tại bệnh viện Xanh Pôn, chị Nguyễn Huyền Anh (chị gái của chiến sĩ Hoàng Anh) cho biết, Hoàng Anh đã tỉnh vào tối hôm qua, nhưng vẫn chưa nhận ra những người thăm mình, hiện sức khỏe còn rất yếu. Vì gia đình neo người, nên tối qua bạn của Hoàng Anh đã ở lại viện chăm sóc chiến sĩ này.
 Sức khỏe chiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh vẫn còn rất yếu

 Sức khỏe chiến sĩ Nguyễn Hoàng Anh vẫn còn rất yếu

Nhớ lại giây phút chiến đấu dập tắt ngọn lửa, chiến sĩ Phạm Văn Phúc (SN 1991, Phòng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp quận Hoàn Kiếm) khẳng định: “Tôi đã làm công tác phòng cháy chữa cháy hai năm nhưng chưa bao giờ gặp một đám cháy lớn như vậy. Trước đó, tôi cũng đã tham gia chữa cháy nhiều vụ trên địa bàn thành phố, nhưng vụ hỏa hoạn hôm qua thực sự là một nhiệm vụ khó khăn đối với các chiến sĩ”.
Chiến sĩ Phúc cho biết, khoảng 16h, khi ngọn lửa cơ bản được khống chế, anh cùng đồng đội vào chiếc xe bồn để hứng xăng, thì bất ngờ ngọn lửa bùng phát trở lại, táp vào mặt và nhiều vị trí trên cơ thể, khiến anh bị bỏng nặng ở vùng mặt, hai tay cũng bị ngọn lửa táp vào gây bỏng.
“Đám cháy ngày một lớn, sức nóng kinh hoàng, nhưng sau khi nhận nhiệm vụ, tôi và các chiến sĩ khác không hề sợ hãi, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Trong đầu lúc đó chỉ nghĩ làm hết sức để dập lửa và tránh lây lan ra những khu vực lân cận”, chiến sĩ Phúc chia sẻ.
 Chiến sĩ Phúc (bìa phải) bị bỏng nặng ở phần mặt

 Chiến sĩ Phúc (bìa phải) bị bỏng nặng ở phần mặt


Là chiến sĩ thuộc Đội phòng cháy chữa cháy quận Đống Đa, anh Nguyễn Văn Vượng (SN 1993) là thành viên trong chiếc xe thứ hai của quận Đống Đa chi viện, tiếp cận hiện trường chữa cháy. Khi đến hiện trường, anh Vượng cùng các chiến sĩ lập tức lao vào chiến đấu với giặc lửa, thay nhau cầm năng nước phun vào đám cháy.
Khi đám cháy cơ bản được khống chế vào khoảng 16h, chiến sĩ Vượng vào dọn dẹp thì bất ngờ ngọn lửa bùng cháy trở lại, khiến anh bị bỏng nhiều bộ phận, đặc biệt nặng ở vùng mặt.
"Ngọn lửa cháy mỗi lúc càng mạnh, xăng dầu lại là chất dễ cháy, nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên các chiến sĩ đã cố gắng hết sức lao vào chiến đấu với giặc lửa”, chiến sĩ Vượng nhớ lại.
Đối với chiến sĩ Vượng, đây là vụ hỏa hoạn lớn nhất, khó khống chế nhất trong quá trình làm nhiệm vụ cứu hỏa của mình. 
 Các chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

 Các chiến sĩ bị thương trong khi làm nhiệm vụ

Chiến sĩ Bùi Văn Trọng (SN 1991), cũng là một trong những chiến sĩ bị thương trong quá trình chuyển xăng từ xe bồn ra ngoài. Chiến sĩ Trọng nhớ lại: “Ngọn lửa cháy dữ dội, đứng cách chiếc xe bồn chỉ vài mét để phun nước, nên tôi và các đồng đội cảm nhận rõ được sức nóng khủng khiếp. 
Nhưng với nhiệm vụ duy nhất là chữa cháy, nên các anh em chiến sĩ vẫn tiếp cận hiện trường để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi cấp cứu ở viện, nhận được tin báo của đồng đội đã dập tắt được lửa, tôi rất mừng."
Ngoài ra, anh Ngụy Đình Mạnh, trong quá trình hỗ trợ chữa cháy cùng các chiến sĩ cũng đã bị bỏng ở tay trái. Anh Mạnh là nhân viên của quán phở cạnh cửa hàng xăng dầu nơi xảy ra hỏa hoạn.
Sáng nay (4/6), hiện trường vụ cháy đã được cơ quan chức năng phong tỏa phục vụ cho công tác điều tra. Theo quan sát của PV tại hiện trường, chiếc xe bồn cháy đen nằm sát cây xăng.

Trong khi đó, khoảng 6 chiếc xe máy bị cháy trơ khung đang nằm trước cửa hàng sửa chữa xe máy cạnh cây xăng. Quán cơm và cửa hàng sửa xe máy cũng bị ngọn lửa cháy lan, thiêu rụi.
 Khoảng 6 chiếc xe máy cháy trơ khung ngay sát cây xăng

 Khoảng 6 chiếc xe máy cháy trơ khung ngay sát cây xăng

 Chiếc xe bồn cháy đen sau vụ hỏa hoạn

 Chiếc xe bồn cháy đen sau vụ hỏa hoạn

Trả lời phỏng vấn báo chí chiều 3/6 về vụ cháy cây xăng dầu quân đội trên phố Trần Hưng Đạo (Hà Nội), Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi – Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội, người trực tiếp chỉ huy công tác chữa cháy, cứu hộ cứu nạn tại hiện trường cho biết, do đây là cây xăng dầu quân đội nên cơ quan này đã mời Viện Kiểm sát quân sự, phối hợp với Công an Hà Nội và các cơ quan liên quan vào cuộc, điều tra làm rõ nguyên nhân.

M.Chiến
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN