• Zalo

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép

Đời sốngChủ Nhật, 02/08/2020 07:00:00 +07:00
(VTC News) -

Suốt 4 tháng nay, những chiến sỹ biên phòng Quảng Ninh ngày 'đội trời', đêm thức trắng tuần tra, kiểm soát ngăn chặn những người nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Video: Chiến sỹ Biên phòng Quảng Ninh căng mình tuần tra, kiểm soát, ngăn người nhập cảnh trái phép

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 1

Đại diện Đồn Biên phòng Bắc Sơn (Bộ Chỉ huy Biên phòng Quảng Ninh) cho biết, từ đầu mùa dịch COVID-19 đến nay, đơn vị thành lập 8 chốt cố định, 4 chốt lâm thời trên bộ, 4 chốt lâm thời trên sông biên giới và các vị trí gác đường mòn, lối mở để ngăn chặn những người nhập cảnh trái phép.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 2

 Một tổ cơ động vừa làm nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm, buôn lậu vừa tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn những người xuất nhập cảnh trái phép tại khu vực vành đai biên giới. 

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 3

Mỗi ca trực gồm 5 cán bộ, chiến sỹ được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, thiết bị chuyên dụng phục vụ cho việc tuần tra, kiểm soát, xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 4

Mặc trời nắng nóng như đổ lửa, những chiến sỹ biên phòng nơi đây vẫn miệt mài bám trụ tuần tra, mật phục, kiểm soát phát hiện những trường hợp vượt biên trái phép.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 5

Nhiều trường hợp vượt biên trái phép bị lực lượng Biên phòng Bắc Sơn ngăn chặn, bắt giữ, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền và đưa về Trung tâm cách ly của TP Móng Cái để kiểm soát, xét nghiệm phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 6

Đây là 2 trong số hàng chục trường hợp vượt biên trái phép về Việt Nam qua địa bàn Đồn Biên phòng Bắc Sơn quản lý.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 7

2 người này nhập cảnh trái phép qua biên giới lúc nửa đêm, lực lượng biên phòng đưa về chốt lấy lời khai ban đầu và bàn giao cho Trung tâm cách ly phòng chống dịch COVID-19 của TP Móng Cái (Quảng Ninh) cách ly theo quy định.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 8

Đêm 29/7, chia sẻ với PV khi đang chốt gác, Trung tá Hà Đức Mạnh cho biết: "Đã hơn 4 tháng nay, các cán bộ, chiến sỹ đơn vị vẫn thay nhau chốt trực 18 tiếng/ngày. Mặc mưa rét hay những ngày nóng như đổ lửa trên 40 độ C, chúng tôi vẫn không rời trận địa".

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 9

Tối 30/7, Đồn Biên phòng Bắc Sơn phát hiện, bắt giữ 45 người nhập cảnh trái phép qua đường biên giới. Sau khi hoàn thiện thủ tục pháp lý, đơn vị bàn giao những người này cho Trung tâm cách ly phòng chống dịch COVID-19 TP Móng Cái tiếp nhận và cách ly theo quy định.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 10

Cùng chung nhiệm vụ như các chiến sỹ biên phòng Bắc Sơn, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh) quản lý đoạn tuyến biên giới với chiều dài 2,62 km. Đơn vị lập 7 chốt gác dọc tuyến vành đai biên giới nhằm kiểm soát, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 11

Từ khi có dịch bùng phát đến nay, đơn vị đã bắt giữ 6 vụ với 8 người xuất nhập cảnh trái phép, trong đó có 1 chuyên án nghiệp vụ bắt giữ 1 đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy trái phép qua biên giới.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 12

Trời nắng chang chang nhưng các cán bộ, chiến sỹ nơi đây vẫn tuần tra, kiểm soát liên tục để phát hiện, ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 13

Dù nắng nóng, các chiến sĩ cũng phải thường xuyên tuần tra khu vực biên giới.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 14

Dọc tuyến biên giới luôn xuất hiện những chiến sỹ quân hàm xanh tuần tra kiểm soát 24/24h, không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 15

 

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 16

Đồn Biên phòng Hải Hòa được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Trên địa bàn trải dài hơn 11km, đơn vị lập 10 chốt, tổ cơ động canh gác, tuần tra, kiểm soát khép kín.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 17

Trước tình hình nạn xuất nhập cảnh trái phép đang gia tăng trong mùa dịch, các chiến sỹ biên phòng nơi đây tiếp tục tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát.

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 18

Lúc 22h30 ngày 28/7, tại khu vực bờ sông biên giới Mốc 1372(1) + 500m, thuộc khu 9, phường Hải Hòa (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát bảo vệ biên giới, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Hải Hòa phát hiện nhóm 4 người (3 nữ, 1 nam) đang chuẩn bị vượt biên trái phép sang Trung Quốc. 

Lính biên phòng ròng rã 4 tháng trực xuyên ngày đêm ngăn nhập cảnh trái phép - 19

Hiện, Đồn Biên phòng Hải Hòa đang hoàn thiện hồ sơ, bàn giao nhóm người này cho cơ quan chức năng TP Móng Cái tiếp tục điều tra, làm rõ và khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội tổ chức đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trong đó, Phạm Xuân Đông (SN 1988, trú tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương) được xác định là kẻ có hành vi đưa, dẫn người xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !