Lính Afghanistan lại xả súng vào các binh sỹ NATO

Một lính Afghanistan đã bất ngờ xả súng vào các binh sỹ trong thành phần Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu, làm ít nhất một lính NATO bị thương.

Binh sỹ NATO tại Afghanistan. (Nguồn: skynews.com.au) 

Binh sỹ NATO tại Afghanistan. (Nguồn: skynews.com.au) 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan, tướng Zahir Azimi cho biết vụ việc xảy ra ngày 26/10 tại thủ đô Kabul. Đối tượng xả súng sau đó đã bị tiêu diệt khi phía NATO nổ súng đáp trả. Một người phát ngôn của NATO tại Kabul đã xác nhận vụ việc, song từ chối tiết lộ thêm chi tiết. Vụ việc hiện đang được các đơn vị chức năng tiến hành điều tra.
Đây là không phải lần đầu tiên xảy ra các vụ đấu súng giữa binh lính Afghanistan và binh sỹ NATO làm nhiệm vụ tại nước này, cho thấy sự thiếu tin tưởng lẫn nhau giữa hai bên và đã ảnh hưởng không nhỏ tới các nỗ lực của NATO trong công tác huấn luyện lực lượng an ninh nước sở tại trong bối cảnh còn hơn một năm nữa lực lượng đa quốc gia sẽ rút hết khỏi Afghanistan.
Trong khi đó, Mỹ, NATO và Afghanistan vẫn bất đồng về một thỏa thuận an ninh song phương trước khi lính Mỹ và NATO rút quân ra khỏi nước này vào cuối năm 2014. 
Với Hiệp định an ninh song phương Mỹ-Afghanistan (BSA), cho tới nay, vấn đề khúc mắc lớn nhất giữa hai nước là quy chế miễn trừ đối với lính Mỹ, việc trao quyền tự do tiến hành các chiến dịch quân sự cho lực lượng Mỹ trên lãnh thổ Afghanistan và số lượng căn cứ quân sự Mỹ sẽ được duy trì sau năm 2014. 
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cho rằng coi các yêu sách này của Mỹ vi phạm chủ quyền lãnh thổ của Afghanistan, khiến nhiều người e ngại chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ lặp lại kịch bản đã xảy ra với Iraq cách đây hai năm, tức là phải rút toàn bộ binh sỹ ra khỏi Afghanistan như đã từng làm ở Iraq. Thế bế tắc này càng khiến dư luận hoài nghi về một hiệp định tương tự giữa Afghanistan với NATO.

Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN