Liệu Sony có nên coi PS3 là một thất bại?

(VTC News) – So với những gì mà các thế hệ PlayStation trước đây đã đạt được thì dường như PS3 là một thất bại đối với Sony

 

 

Xếp thứ 3 trong bảng xếp hạng của làng console thế giới đối với Sony có thể nói là một thứ hạng tồi tệ. Với những vinh quang mà các thế hệ PlayStation trước đã giành được, Sony đã đặt những chuẩn mực rất cao cho thế hệ console này. Thế hệ của PS2 đã bán được trên 140 triệu máy.

Cho đến nay PS3 đã bán được 35,6 triệu máy trên toàn cầu. Con số này khiến Sony đứng ở vị trí thứ 3 sau Nintendo và Microsoft. Khi PS2 được ra mắt năm 2000 nó có giá 299 USD. Còn khi được ra mắt năm 2006, PS3 có giá 599 USD. Cái giá cao nhất trong số các console thế hệ hiện nay và làm nản lòng nhiều người dùng PS2. Trong khi đó Xbox 360 có giá 299 USD và Nintendo Wii chỉ 249 USD, rõ ràng dễ làm các game thủ “động lòng” hơn.

 

 

Đến giờ PS3 có giá chỉ còn 299 USD. Những đợt giảm giá đã làm tăng doanh số bán hàng. Năm 2009, Sony tăng 2,78 triệu máy so với năm 2008 trước đó. Từ đầu năm đến nay đã có thêm 4,54 triệu máy PS3 nữa được “tẩu tán”. Từ giờ đến cuối năm còn 6 tháng nữa và thường dịp nghỉ lễ cuối năm sức mua sẽ tăng mạnh. Năm ngoái Sony đã bán được tổng cộng 12,5 triệu máy PS3. Liệu những con số này đã làm Sony hài lòng? Có lẽ chưa nếu nhìn vào những chiến dịch marketing hoành tráng đã đuợc tung ra.

Có thể nói thế hệ PlayStatation mới nhất còn lâu mới đạt được thành công như Sony mong muốn. Sony đã hy vọng rằng những người dùng PS2 cũ sẽ tiếp tục ủng hộ PS3, nhưng điều này đã không xảy ra. Chiến lược quảng cáo không tốt vào thời gian đầ u cộng với giá khởi điểm cao ngất trời có thể đã khiến họ không còn cảm tình như ban đầu. Thừa dịp này, các đối thủ sừng sỏ như Nintendo Wii hay Xbõ 360 có thể đã “thu phục” được một số lượng lớn người dùng PS2 nhờ mức giá rẻ hơn. Sự nhật là những chiếc console này rẻ hơn nhiều so với PS3 ở thời điểm ra mắt, khiến cho chúng trở nên hấp dẫn hơn nhiều trong con mắt người tiêu dùng, xét về khía cạnh kinh tế.

 

 

Sony mới đây đã tiến thêm một bước khi giới thiệu PS Move, thiết bị điều khiển cảm ứng chuyển động để hut gắng thu hút những game thủ đã chuyển sang hệ Wii những năm trước. Với doanh số tụt giảm nghiêm trọng cùng với những sự cạnh tranh mạnh mẽ, Sony có thể “thua trắng” nếu như tình hình không cải thiện đáng kể. Nói gì thì nói, có đến 140 triệu người dùng PS2 trước kia, nhưng mới chỉ có 35 triệu máy PS3 được bán ra. Vậy số còn lại đã đi đâu? Một ví dụ là trong năm thứ 4 PS2 đã bán được 62,6 triệu máy. Còn doanh số PS3 trong năm thứ 4 chúng ta có thể ước đoán là khoảng 41 triệu máy.

Với tất cả những thành công của PS2 và thành tích ít ỏi của PS3, Sony có nên xem PS3 là một thất bại cho đến thời điểm này? Vậy mà đã có những thông tin về PS4 sẽ được tiết lộ tại E3 2011. Chúng ta hãy cùng chờ xem những điều gì nữa sẽ diễn ra với hệ máy chơi game này.

Hoàng Ngọc

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tin cùng mục Thế giới game