Liễu kiếm hút giới trẻ Sài thành

Nếu bạn đã từng một thời đọc tiểu thuyết hay phim ảnh về Ba chàng lính ngự lâm thì hẳn đã có lúc căng thẳng, hồi hộp theo dõi những màn đấu kiếm vô cùng gay cấn. Fencing hay Liễu kiếm- tên của môn võ được ba anh chàng lính ngự lâm sử dụng được coi là chỉ dành cho những nhà quý tộc, là một môn võ danh giá.Nhưng, bây giờ, chỉ với 50 ngàn đồng,bất cứ bạn trẻ nào cũng có thể thử một lần trở thành… lính ngự lâm.

Minh Ngọc quyết định thử liễu kiếm ngay từ khi CLB Saigon Fencing tại Nhà văn hóa Thanh niên, TP. HCM ra đời. Muốn bắt đầu đấu kiếm thực thụ, Ngọc phải trải qua một bài huấn luyện về cách cầm kiếm, các động tác, tư thế đứng, rồi tay, chân di chuyển ra sao, cách tự bảo vệ như thế nào, luật chơi ra làm sao.

 

 

Sau khi thuần thục những bước ấy, HLV mới dạy đến chiến thuật.“Nếu chơi để biết, người chơi chỉ cần nắm những bước cơ bản như vậy, nhưng muốn rèn luyện nâng cao thì cần phải “khổ luyện” mới được”, HLV cho biết.

Liễu kiếm được người Pháp khởi xướng vào khoảng thế kỷ XVI và chỉ dành cho các nhà quý tộc danh giá mới chơi môn này. Nhưng bây giờ, chỉ cần 50 ngàn đồng, các bạn trẻ đã có thể hóa thân vào những nhà quý tộc Châu Âu để chơi thử và khám phá vì sao môn thể thao quý phái, lịch lãm này lại được họ, những danh gia vọng tộc nước Pháp một thời trọng vọng đến vậy.

Liễu kiếm hay còn gọi là Fencing là môn võ dùng lưỡi kiếm rất mỏng để giao chiến. Trước đây, liễu kiếm thường được các nhà quý tộc mang ra để thách đấu với nhau. Ngày nay, liễu kiếm được đưa vào thi đấu Olympic và phát triển rộng rãi trên nhiều nước. Nhưng phải đến khoảng năm 2011, Liễu kiếm mới chính thức vào Việt Nam. Môn thể thao này vẫn còn khá mới mẻ nên còn rất ít người biết đến nó.

Mới đầu đứng ngoài nhìn vào một cuộc giao chiến liễu kiếm, ai cũng cảm thấy căng thẳng chỉ lo nhỡ mũi kiếm kia chẳng may chọc vào người thì vô cùng nguy hiểm.

 

 

Nhất là người mới chơi, đôi khi không kiểm soát được đường kiếm sẽ vô tình sát thương đối phương. Thế nhưng, lo lắng hóa ra không cần thiết vì khi đã chơi môn này, người chơi đều được trang bị rất kỹ lưỡng nào là mặt nạ, găng tay chuyên dụng bảo vệ ống tay, cánh tay, áo và quần giáp, tất cả có đai giữ sau lưng và nách bảo vệ rất chắc chắn.

Liễu kiếm cũng có những quy tắc nghiêm ngặt để bảo vệ người chơi tránh khỏi tổn thương, chẳng hạn như bắt buộc phải mang mặt nạ bảo vệ đầu và mặt. Trong trường hợp mặt nạ bị rơi ra trong thời gian thi đấu thì trận đấu phải tạm dừng để người chơi chỉnh trang lại trang phục.

Trang phục cũ, lưới mặt mạ bị rách, thủng cũng không được phép dùng vì kiếm có thể đi xuyên qua lỗ thủng gây thương tích cho người chơi. Bề mặt áo bảo hộ bị thủng rách hay bị mục cũng rất nguy hiểm cho cơ thể… Những quy định về trang phục trong đấu kiếm này hình thành vào nửa cuối thế kỷ 19 và luôn phải được tuân thủ một cách chặt chẽ.

 

 

Nếu để chơi liễu kiếm theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa thì sao cũng được nhưng trước đây các nhà quý tộc phải rèn luyện liễu kiếm từ rất sớm, còn các VĐV thể thao thì phải khổ luyện rất vất vả không chỉ thể lực mà còn cả tư duy nữa.

 Cho nên, nếu bạn chơi liễu kiếm, nghĩa là ý chí và tinh thần của bạn cũng luôn phải vận động không ngừng nghỉ. Bên cạnh đó phải kiên trì, nhẫn nại và bình tĩnh, vì khi mất bình tĩnh người chơi rất dễ để lộ điểm yếu. Minh Ngọc, chia sẻ, “ban đầu mới chơi mình cảm thấy rất khó chịu và nóng nảy vì chỉ di chuyển vài bước là đã bị đâm chúng rồi.

Càng nóng vội thì càng để lộ sơ hở và càng nhanh mất điểm. Chơi một thời gian thì tự mình phải điều chỉnh mình cho lúc nào đầu óc cũng phải minh mẫn, tỉnh táo. Thế nên dần dần tự nhiên thấy tính cách mình cũng điềm đạm hơn” (cười).

Liễu kiếm đã từng là môn thể thao của quý tộc nhưng bây giờ mọi người đều có thể chơi nó không kể giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp. Tuy nhiên, đa phần những người đến chơi liễu kiếm tại Nhà văn hóa thanh niên TP.HCM đều trẻ và thích thú với môn thể thao mới mẻ này và chủ yếu là nam giới. Nguyệt Anh, một bạn gái xinh xắn dí dỏm chia sẻ, “mình từng xem phim và thấy các cô gái cũng đấu kiếm chẳng kém cỏi đàn ông vừa quyến rũ, mạnh mẽ, cá tính mà vẫn không kém phần mềm mại, uyển chuyển nên cũng rất muốn thử xem sao”.

Khác với nhiều môn đấu kiếm khác, thắng- thua trong liễu kiếm được tính bằng điểm. Điểm trong liễu kiếm được tính khi chóp mũi kiếm của kiếm thủ chạm vào đối phương và chỉ có một lần đâm duy nhất bằng tay kiếm tại một thời gian xác định. Nếu cả hai kiếm thủ đâm cùng một lúc, trọng tài sẽ sử dụng các quy tắc “hướng đúng của đường kiếm” để xác định tay kiếm được điểm.

 

 

Chính vì quy tắc tính điểm như vậy nên liễu kiếm là môn thể thao không chỉ cần sự khéo léo, dẻo dai, nhạy bén và phản xạ nhanh của cổ tay đến toàn bộ cơ thể mà còn cần sự tư duy, tính toán đường kiếm nữa. Trong khi giao đấu, người chơi phải phát huy sự sáng tạo và thông minh trong tư duy chiến thuật, nhanh mắt quan sát để từ đó có bước di chuyển hợp lý trong phòng thủ và tấn công chính xác. Do vậy, người ta coi liễu kiếm là một môn phối hợp khoa học tính toán tìm đường ngắn, nhanh, hiệu quả để đâm vào đối thủ.

Hiện nay, có rất nhiều môn thể thao hấp dẫn bạn trẻ. Liễu kiếm là một trong số đó. Tuy mới mẻ và vẫn còn ít người biết đến xong liễu kiếm vẫn có sức hút riêng của nó. Quan trọng là, có thêm liễu kiếm, sân chơi của các bạn trẻ thêm phong phú, hấp dẫn và nhiều lựa chọn hơn.

M. M

 


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh