Liệu Bitcoin có thể thay thế tiền mặt trong thanh toán?

Kinh tếThứ Năm, 27/12/2018 08:03:00 +07:00

Giá Bitcoin hôm nay 27/12 không có nhiều thay đổi, tuy nhiên, nhận thức của nhiều người về Bitcoin đã thay đổi.

Giá Bitcoin hôm nay 27/12 hiện được giao dịch tại 3.773 USD/BTC, tăng 50 USD (0,19%) so với thời điểm cùng giờ hôm qua. Giá giao dịch cao nhất trong ngày là 3.869 USD/BTC và giá thấp nhất là 3.677 USD/BTC. Giá trị vốn hoá thị trường của Bitcoin là 65,70 tỉ USD và số đồng tiền cung ứng là 17,44 triệu Bitcoin.

Ngay sau ngày Giáng sinh, thị trường tiền ảo đối mặt với một cuộc chạy loạn của các nhà đầu tư. Chỉ trong vòng 2 ngày, thị trường tiền ảo "bốc hơi" 18 tỷ USD (tương đương 414 nghìn tỷ đồng). Vẫn chưa rõ động cơ bán tháo của nhà đầu tư trong 2 ngày qua là gì, tuy nhiên, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới giá trị của Bitcoin và ngăn cản đà phục hồi của đồng tiền này.

bitcoin-volatility-760x400

Chỉ trong vòng 2 ngày, thị trường tiền ảo "bốc hơi" 18 tỷ USD. (Ảnh: CNN)

Trước đó, thị trường Bitcoin phản ứng tốt với thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất đánh thuế giao dịch chuyển tiền từ Mỹ sang Mexico đẩy nhu cầu sử dụng tiền kỹ thuật số gia tăng. Nhật Bản chấp nhận Bitcoin là một công cụ thanh toán cũng như việc ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin của hai sàn giao dịch lớn nhất thế giới.

Trong một báo cáo mới đây của Công ty nghiên cứu Blockchain Clovr cho biết, việc sử dụng tiền điện tử ngày càng phổ biến trên thế giới. Công ty cho biết, sự tăng trưởng của tiền điện tử một phần là do chi phí cao phát sinh khi sử dụng các phương pháp truyền thống như Paypal.

"Nếu một số công ty lớn nhất trên thế giới, như Microsoft và Starbucks thoải mái chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán, thì điều này sẽ tạo ra sự tự tin khi sử dụng các hình thức thanh toán mới này để gửi tiền", công ty này cho biết.

Báo cáo này cũng đã tiết lộ rằng trong số 707 người được khảo sát tại Mỹ, 15,8% sử dụng tiền điện tử để gửi tiền mặt về nhà. Điều này làm cho nó trở thành một trong những phương pháp phổ biến hơn, xếp hạng ở vị trí thứ tư sau khi sử dụng dịch vụ trực tuyến, dịch vụ chuyển tiền hoặc chuyển khoản truyền thống. 

Video: Máy đào tiền ảo có thể hủy diệt trái đất

Việt Vũ
Chuyên đề: Giá Bitcoin hôm nay
Bình luận
vtc.vn