Liên Xô vẫn có thể tồn tại đến nay nếu không xảy ra chính biến

(VTC News) - Liên bang Xô-viết có thể tồn tại cho đến ngày nay, nếu như không xảy ra cuộc chính biến tháng 8/1991, đó là nhận định của chuyên viên Boris Pankin, đang sống ở Stockholm.

Boris Pankin là nhà ngoại giao, nhà báo và nhà văn, mới đây ông đã hồi tưởng lại cuộc chính biến tháng 8 cách đây 25 năm và những sự kiện kế tiếp trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Ông Pankin cho rằng việc bảo tồn Liên bang là con đường đúng đắn để phát triển đất nước sau sự kiện năm 1991.

Lien Xo van co the ton tai den nay neu khong xay ra chinh bien hinh anh 1

Ảnh minh họa

"Nếu như cả hai nhân vật Gorbachev và Yeltsin với những lực lượng đứng sau họ cùng hiệp lực, sẽ đem lại kết quả tích cực. Dù bất kỳ trường hợp nào, cũng sẽ không tồi tệ như những gì đã xảy ra sau sự sụp đổ của Liên Xô", Pankin nói với Sputnik.

Các nước phương Tây đầu thập niên 1990 không quan tâm đến sự tan rã của Liên Xô, ông nhận xét.

Thăm dò ý kiến: Theo bạn nếu không xảy ra chính biến, Liên Xô có tồn tại đến ngày nay?

"Phương Tây, mà cụ thể như Mỹ, Đức và Pháp, thoạt đầu không quan tâm đến sự sụp đổ của Liên bang Xô-viết. Ở đây có nguyên nhân rất căn bản là vũ khí hạt nhân", ông Pankin nói.

Sự sụp đổ của Liên Xô và những hệ quả tiềm ẩn từ việc này cùng với khả năng xuất hiện những quốc gia hạt nhân mới đã trở thành nỗi ám ảnh đối với các nước phương Tây trong suốt khoảng thời gian đó, chuyên viên Boris Pankin nhận xét.

Video: Tuyệt phẩm chiến cơ của Liên Xô

Nguồn: Sputnik
Bình luận