Liên tục ‘thủng trần’, lãi suất tiết kiệm chỉ còn 8%/năm

(VTC News) - Kể từ giữa tháng 10, lãi suất tiết kiệm liên tục sụt giảm, mất hết “đỉnh” này tới “đỉnh” khác và chỉ còn 8%/năm.

Trong khoảng 2 tháng trở lại đây, thị trường ngân hàng chứng khoán lãi suất tiết kiệm đạt “trần” 8,3%/năm tại gân hàng Bản Việt (VietCapital Bank). Mức “trần” này được Viet Capital Bank áp dụng kể từ 5/9.

Tuy nhiên, sau khi Chính phủ chỉ đạo phải giảm lãi suất cho vay, lãi suất tiết kiệm dần dần hạ nhiệt. Sau 3 lần điều chỉnh, kể từ ngày 25/10/2016, mức lãi suất cao nhất tại VietCapital Bank không còn là 8,3%/năm mà giảm xuống chỉ còn 8%/năm. 8%/năm cũng là mức lãi suất tiết kiệm cao nhất trên toàn hệ thống ngân hàng tại thời điểm này.

VietCapital Bank không phải đơn vị duy nhất có mức lãi suất “trần”. Tại ngân hàng Quốc dân (NCB), mức lãi suất tiết kiệm cao nhất được áp dụng cũng là 8%/năm. 8%/năm chỉ được áp dụng ở kỳ hạn 24 tháng.

Lien tuc ‘thung tran’, lai suat tiet kiem chi con 8%/nam hinh anh 1

Liên tục ‘thủng trần’, lãi suất tiết kiệm chỉ còn 8%/năm 

Trước đây, ngân hàng Xây dựng (CB) luôn “song hành” của NCB ở mức lãi suất 8%/năm. Tuy nhiên, từ cuối tháng 10, CB đã điều chỉnh giảm lãi suất “trần” xuống chỉ còn 7,8%/năm.

Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam thịnh vượng (VPBank) là trường hợp khá đặc biệt. Trong khi các ngân hàng khác điều chỉnh giảm mức lãi suất cao nhất ở kỳ hạn dài thì kể từ ngày 29/10, VPBank chỉ giảm lãi suất ở kỳ hạn ngắn và giữ nguyên biểu lãi suất ở kỳ hạn dài.

Cụ thể, nếu gửi tiết kiệm trực tuyến với số tiền trên 5 tỷ đồng, khách hàng của VPBank sẽ được hưởng lãi suất 8%/năm. Nếu gửi theo hình thức thông thường, mức cao nhất sẽ là 7,7%/năm và đi kèm với điều kiện số tiền gửi phải từ 5 tỷ trở lên.

Hồi cuối tháng 9 năm nay, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong (TPB) vẫn là 7,9%/năm nhưng kể từ ngày 29/10, mức “trần” này giảm xuống chỉ còn 7,6%/năm áp dụng cho kỳ hạn 37 tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức công khai. Còn với khoản tiền gửi trên 100 tỷ đồng và cam kết không rút trước hạn, TPB sẽ trao đổi riêng với khách hàng. Vì vậy, TPB không công bố mức lãi suất cụ thể cho khoản tiền gửi “khủng” này.

Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) lại “đặc biệt” hơn VPBank. Trong khi đa số các ngân hàng giảm lãi suất, Techcombank lại tăng nhẹ. Trong lần điều chỉnh mới nhất, mức lãi suất cao nhất tại ngân hàng này tăng từ 6,9% lên 7%/năm ở kỳ hạn 36 tháng. Ở các kỳ hạn khác, lãi suất cũng tăng khoảng 0,05%.

Ở gói tiết kiệm Phát Lộc, Techcombank áp dụng ưu đãi cao hơn. Mức lãi suất cao nhất trong gói này là 7,5%/năm. Để nhận được ưu đãi này, khách hàng buộc phải gửi tiết kiệm ở kỳ hạn 36 tháng. Techcombank không quy định số tiền tối thiểu cho gói tiền gửi này.

Trong khi đó, lãi suất tại các ngân hàng lớn chưa có nhiều biến động. Mức lãi suất cao nhất tại Vietcombank, BIDV và VietinBank vẫn duy trì ở mức 6,5%/năm, 6,9%/năm và 7%/năm. Cuối tháng 10, 3 ông lớn ngân hàng đã công bố chương trình giảm lãi suất cho vay.

Có thể thấy, nhiều ngân hàng đang âm thầm giảm lãi suất huy động. Kết quả này phù hợp với báo cáo của Ngân hàng Nhà nước.

Báo cáo tuần giữa tháng 10 của Ngân hàng cho thấy có một vài ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất huy động.  Hiện, mặt bằng lãi suất huy động VND phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Lãi suất huy động giảm nên lãi suất cho vay được điều chỉnh ở mức thấp. Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện tại, mặt bằng lãi suất cho vay trong hệ thống ngân hàng phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, các NHTM nhà nước áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm.

Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

Bảo Linh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU