• Zalo

Liên tục thức khuya luyện tập, nữ sinh viên giành giải nhì Mật mã học quốc tế

Diễn đàn Thứ Bảy, 24/04/2021 06:24:00 +07:00
(VTC News) -

Nguyễn Thanh Ngân, sinh viên khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính, ĐH Bách Khoa TP.HCM giành giải nhì cá nhân và đồng đội Cuộc thi Mật mã học quốc tế NSUCrypto 2020.

Cuộc thi Mật mã học quốc tế NSUCrypto 2020 diễn ra từ 18 đến 26/10/2020 theo hình thức trực tuyến. Đây là cuộc thi Mật mã học quốc tế thường niên bắt đầu từ 2014, được phối hợp tổ chức bởi ĐH Bang Novosibirsk (Nga), Viện Toán học Sobolev (Nga), KU Leuven (Bỉ) , ĐH Tổng hợp Belarus và ĐH Bang Tomsk (Nga).

Luyện thi đến 1-2h sáng

Nguyễn Thanh Ngân cho biết, Cuộc thi Mật mã học quốc tế năm 2020 được chia thành hai vòng. Đề thi gồm những bài toán từ dễ đến khó, đặc biệt những bài toán mở, chưa có lời giải trong mật mã hiện đại như mã hóa khối (block cipher), mật mã bất đối xứng (public-key cryptography), thám mã (cryptanalysis) và hàm băm (hash).

Sau 24 giờ thi đấu vòng loại căng thẳng, đội của Ngân và Phú Nghĩa (cùng ĐH Bách Khoa TP.HCM) cùng 10 đội bạn đến từ các trường đại học lớn tham gia vòng chung kết với hình thức Jeopardy. Các đội phải tập trung giải thử thách theo các chủ đề về khai thác lỗ hổng ứng dụng web; dịch ngược mã nguồn phần mềm; tìm lỗi, khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng server, phần mềm, hoặc đoạn mã; điều tra, phân tích các dấu vết số; giải các bài toán mật mã và giải thuật.

Liên tục thức khuya luyện tập, nữ sinh viên giành giải nhì Mật mã học quốc tế - 1

Nguyễn Thanh Ngân giành giải Nhì cá nhân và đồng đội NSUCrypto 2020. 

Nói về đề thi ở bảng đồng đội, theo Ngân, đề thi xoay quanh những vấn đề của mật mã học hiện đại. Tuy không có nhiều điều mới lạ như năm trước nhưng vẫn giữ được sự cuốn hút. Bên cạnh những câu hỏi vận dụng lý thuyết là những câu hỏi theo hướng mở, không có mức điểm tối đa. Đề NSUCrypto là dạng để kích thích tư duy, khiến ta suy nghĩ về nó, ngay cả sau khi thi.

Thanh Ngân đã dành nhiều thời gian để giải bài trên các trang mạng nổi tiếng về mật mã học. Quá trình ôn luyện của cô khá vất vả. Cô tâm sự: “Mỗi ngày, mình dành khoảng 30 phút để giải bài. Bài nào bị vướng thì dành thêm 2-3 tiếng để tra Google hoặc tìm sách đọc. Hôm nào bài tập ở trường nhiều quá thì có thể giải hơi muộn, có khi thức từ 12h tới 1-2h sáng”.

Chính sự kiên nhẫn được rèn luyện hằng ngày thông qua những bài toán khó đã giúp Thanh Ngân chạm tay đến giải Nhì ở hạng mục cá nhân và cùng hai bạn khác chinh phục giải Nhì ở hạng mục đồng đội trong cuộc thi.

“Mình cảm thấy khá vui và bất ngờ về kết quả của cuộc thi. Khi biết được sự cố gắng của mình đã kết thành trái ngọt, mình chia sẻ ngay với gia đình, mọi người đều rất vui...", Ngân chia sẻ và cho biết thêm, đến bây giờ cảm giác vẫn còn bồi hồi.

Quê nhà là động lực phấn đấu

Giải thích về mật mã học, Thanh Ngân cho biết, đây là một sản phẩm ứng dụng của toán học vào an toàn thông tin. Một số ứng dụng của nó là bảo mật thông tin của người dùng trên mạng. Các thông tin người dùng gửi đi được mã hóa để bên thứ ba không thể đọc được khi can thiệp vào đường truyền liên lạc giữa hai bên. Mục đích chính của việc mã hóa này là tăng tính bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư của con người trên mọi nền tảng công nghệ.

Liên tục thức khuya luyện tập, nữ sinh viên giành giải nhì Mật mã học quốc tế - 2

Khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính, ĐH Bách Khoa (ĐHQG TP.HCM). 

Với vai trò quan trọng trên, mật mã học từ lâu đã là một ngành học yêu thích của mình. Kỳ thi này là cơ hội để mình đánh giá lại khả năng của bản thân cũng như biết thêm nhiều kiến thức mới”, Ngân cho hay.

Theo Thanh Ngân, để đạt thành tích cao trong bất kỳ cuộc thi nào, điều cần nhất là sự kiên nhẫn. Cô bộc bạch: “Trước đây mình rất sợ những vấn đề quá khó hiểu hay phức tạp, nhưng sau khi tiếp xúc với bộ môn mật mã học, mình biết được nhiều cách tiếp cận khoa học hơn. Do đó, khi gặp những vấn đề lạ thì mình sẽ dành thời gian phân tích thay vì ngồi "cắn bút" như trước kia”.

Ngoài sự cố gắng của bản thân, chịu khó tự học thì gia đình và quê hương là nguồn động viên, là nơi chia sẻ mọi vui buồn của Thanh Ngân.

Ngân chia sẻ: “Gia đình, bạn bè, các anh chị là những nguồn cảm hứng, đã truyền cho mình thêm sức mạnh để tham gia kỳ thi. Từ nhỏ mình đã mong muốn sau này có thể đem sức lực để phát triển quê hương, giúp người dân quê bớt đi phần nào khó khăn, vất vả”.  

Với Ngân, khoa học máy tính, mật mã, những con số luôn thu hút cô. Dự định của Ngân là sau khi tốt nghiệp đại học sẽ học tiếp cao học ngành học mình yêu thích. Ngân luôn ấp ủ có thể dùng sức lực và kiến thức ngành học làm gì đó giúp ích cho quê hương, sau là giúp ích cho nền công nghệ máy tính nước nhà.

MAI THÚY
Bạn có cảm nghĩ gì về "Liên tục thức khuya luyện tập, nữ sinh viên giành giải nhì Mật mã học quốc tế" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp