Liên tục đứt tuyến cáp quang biển quốc tế: Lãnh đạo VNPT nói gì?

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 02/10/2017 16:49:00 +07:00

VNPT đang phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát biển vùng 2, lực lượng công an và bộ đội biên phòng để bảo vệ tuyến cáp quang biển.

Tăng cường bảo vệ cáp quang biển

Trả lời VTC News, một lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, cơ quan này đang phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát biển vùng 2, lực lượng công an và bộ đội biên phòng để tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ tuyến cáp quang biển và trạm cáp biển tại trạm cáp biển Hòa Hải là trạm cập bờ của SMW-3 và APG. 

Giải thích điều này, đại diện lãnh đạo VNPT cho biết: “Chúng tôi đã có văn bản đề nghị gửi sang cảnh sát biển, công an và biên phòng, chủ yếu là bảo vệ tuyến cáp quang ở vùng biển Đà Nẵng trở vào”.

“Đây cũng là công việc thường xuyên thôi, song sắp tới có sự kiện APEC nên công tác bảo vệ càng phải được tăng cường”, đại diện VNPT cho biết thêm.

Cũng theo đại diện VNPT, trong vài năm gần đây hay xảy ra sự cố đứt cáp quang trong và ngoài vùng biển Việt Nam. Có những thời điểm có tới 3 tuyến cáp quang biển bị sự cố với thời gian cách nhau không xa đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng kết nối của các doan nghiệp viễn thông và Internet của Việt Nam đi quốc tế.

aag

Hệ thống cáp quang trên biển. (Ảnh: VNPT)

Theo thống kê, trung bình khoảng 4 tháng tuyến cáp quang biển quốc tế AAG lại gặp sự cố. Thậm chí, tuyến cáp quang biển quốc tế mới được các nhà mạng Việt Nam đưa vào khai thác là APG cũng liên tục gặp sự cố.

VNPT cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn tới việc mất tín hiệu trên các tuyến cáp quang biển như tranh chấp trên vùng Biển Đông, sự chống phá của thế lực thù địch, thiên tai song phần lớn các sự cố là do hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân trong vùng biển cáp đi qua.

Để giảm thiểu tình trạng xảy ra sự cố trên các tuyến cáp quang biển, thời gian qua VNPT đã rất chú trọng công tác tuyên truyền cho người dân. Bên cạnh việc tự triển khai, VNPT còn phối hợp với các đơn vị khác để nâng cao hiệu quả.

Mới đây nhất, VNPT đã cùng với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, lực lượng công an, đồn biên phòng, ban chỉ huy quân sự quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) tăng cường công tác tuần tra, giám sát bảo vệ tuyến cáp quang biển và trạm cáp biển tại trạm cáp biển Hòa Hải. Đây là trạm cập bờ của SMW-3 và APG - hai tuyến cáp quang biển lớn mà VNPT đang quản lý, khai thác.

Chuẩn bị cho sự kiện APEC

Vào đầu tháng 11 tới đây, “Tuần lễ cấp cao APEC”, sự kiện cuối cùng đồng thời là sự kiện quan trọng nhất của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương 2017 (APEC 2017) sẽ diễn ra tại Đà Nẵng.

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao vừa công bố, dự kiến sự kiện sẽ thu hút khoảng 10.000 đại biểu là các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên, các đại biểu chính thức, các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và phóng viên báo chí nước ngoài tham dự.

Đại diện VNPT cho biết, VNPT là đơn vị duy nhất được tin tưởng giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ VT-CNTT cho APEC 2017.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, VNPT đã tiến hành khảo sát thực tế xong và hoàn thiện phương án triển khai mạng lưới phục vụ. Cụ thể, các đơn vị đã tiến hành khảo sát, chuẩn bị hạ tầng thông tin tại 41 khách sạn và 14 vị trí (đã có in-building hoặc outdoor).

Đây là những nơi diễn ra các cuộc họp, nơi nghỉ của đại biểu và phóng viên, báo chí, truyền hình trong và ngoài nước và các tuyến đường di chuyển. Thực hiện dự báo nhu cầu thông tin và lưu lượng trước và trong quá trình Hội nghị diễn ra, lên kế hoạch các giải pháp đáp ứng.

Việc mở rộng dung lượng kết nối đang được thực hiện, các thiết bị thực hiện chống nghẽn cũng sẵn sàng. Vị trí lắp đặt bổ sung anten, đặt container đã được xác định, xe phát sóng lưu động 2G/3G/4G đã được bố trí đảm bảo chất lượng vùng phủ sóng. VNPT cũng đã chuẩn bị sẵn sàng 10.000m cáp quang dã chiến, 03 thiết bị nguồn công suất lớn, một số máy phát điện… để phục vụ công tác ứng cứu.

Lưu Thủy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn