Liên Triều ra tuyên bố quan trọng sau đàm phán quân sự cấp cao

(VTC News) - Triều Tiên và Hàn Quốc ngày 14/6 đồng ý khôi phục các đường dây liên lạc quân sự và tiếp tục thảo luận các vấn đề giảm căng thẳng đã được nêu trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4.

Quyết định khôi phục đường dây quân sự được đưa ra trong cuộc đàm phán cấp tướng đầu tiên sau hơn một thập kỷ của hai miền Nam-Bắc Triều Tiên ngày 14/6 tại làng đình chiến biên giới Bàn Môn Điếm. Cũng trong cuộc gặp, họ trao đổi những ý kiến về việc phi quân sự hóa khu vực biên giới trên “cơ sở thử nghiệm” và đồng ý tái áp dụng thỏa thuận song phương năm 2004 về ngăn chặn đụng độ trên Biển Tây.

Lien Trieu ra tuyen bo quan trong sau dam phan quan su cap cao hinh anh 1

 Phái đoàn đối thoại quân sự liên Triều ngày 14/6. (Ảnh: Yonhap)

Cuộc đàm phán được tổ chức theo sau tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh liên Triều ngày 27/4 kêu gọi những nỗ lực chung nhằm giảm tình hình căng thẳng quân sự và “tích cực loại bỏ nguy cơ chiến tranh”. Dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên là Trung tướng An Ik-san trong khi đó dẫn đầu phái đoàn Hàn Quốc là Thiếu tướng Kim Do-gyun.

Hai bên cũng trao đổi về vấn đề ngừng hành động khiêu khích chống lại nhau, biến Đường giới hạn phía Bắc NLL – một biên giới trên biển – thành vùng biển hòa bình; cùng với nhiều vấn đề khác liên quan đến căng thẳng quân sự trong tuyên bố hồi tháng 4.

Bên cạnh đó, quan chức liên Triều cũng thảo luận về việc tìm kiếm di thể của những người thiệt mạng tại khu vực phi quân sự biên giới liên Triều DMZ trong cuộc chiến tranh 1950 – 1953.

Việc đường dây liên lạc quân sự khôi phục được xem là hành vi xây dựng niềm tin chủ chốt đối với hai miền bán đảo Triều Tiên.  Trong khi đường dây ở bờ Tây đã được khôi phục một phần thì đường dây bờ Đông trước đó vẫn bị chặn từ tháng 5/2011.

Dù vậy, Triều Tiên – Hàn Quốc vẫn chưa thống nhất được về việc thành lập đường dây nóng giữa các lãnh đạo và tổ chức đối thoại giữa các bộ trưởng quốc phòng, điều mà họ dự định tiếp tục bàn bạc.

Cũng trong cuộc gặp, Triều Tiên nhắc đến yêu cầu ngừng tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Đáp lại, Hàn Quốc cho biết đây là quá trình cần được giải quyết thông qua sự tin tưởng lẫn nhau và họ đang thảo luận thêm với Washington.

Video: Trào lưu tái hiện cái bắt tay lịch sử của lãnh đạo Triều Tiên - Hàn Quốc

 >>> Đọc thêm: Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thư tay tới Tổng thống Putin

 (Nguồn: Yonhap)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.