• Zalo

Liên tiếp sự cố sản khoa nghi do thuốc gây tê: Chủ tịch Đà Nẵng chỉ đạo

Sức khỏeThứ Bảy, 23/11/2019 11:30:00 +07:00

Ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Y tế Đà Nẵng rút kinh nghiệm và thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá, có kết luận chính thức về vụ tai biến sản khoa.

Sáng 23/11, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND TP Đà Nẵng cho biết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có chỉ đạo sau khi xảy ra sự cố y khoa tại Bệnh viện Phụ nữ.

Theo đó, yêu cầu Sở Y tế tổ chức kiểm điểm, xử lý, rút kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra các trường hợp tương tự. Sở phải chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh kịp thời chuyển lên tuyến trên đối với những ca vượt khả năng xử lý.

Anh-su-co-y-khoa

Kho thuốc Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng. 

Đồng thời, lãnh đạo thành phố yêu cầu Sở Y tế làm việc với công ty cung ứng thuốc về lô thuốc gây tê Bupivacaine WPW spinal 0,5 Heavy của Ba Lan. Thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định để đánh giá và có kết luận chính thức về vụ tai biến sản khoa.

Đối với Bệnh viện Phụ nữ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu phải rút kinh nghiệm trong việc chẩn đoán lâm sàng để kịp thời chuyển lên tuyến trên đối với những ca vượt khả năng xử lý, điều trị.

Đồng thời, bệnh viện cần rà soát, xem lại quy trình, trang thiết bị và các điều kiện liên quan đến việc khám, chữa bệnh nhằm đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn xử lý chuyên môn theo quy định đối với các ca mổ sinh, tai biến sản khoa, cấp cứu.

Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện trực thuộc Bộ phải có hành động để kịp thời ngăn chặn các tai biến sản khoa có thể tiếp tục xảy ra.

Theo Bộ Y tế, các ca tai biến nghiêm trọng tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đều có đặc điểm chung là xảy ra sau khi gây tê tủy sống giảm đau trong mổ lấy thai (mổ bắt con). Hiện nay các cơ quan chức năng đang tiến hành tìm hiểu nguyên nhân.

Để kịp thời ngăn chặn các trường hợp thiệt mạng và tai biến sản khoa nghiêm trọng, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện trực thuộc Bộ tổ chức đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ, kỹ thuật viên và điều dưỡng làm công tác gây mê hồi sức và hồi sức cấp cứu về dự phòng, phát hiện và xử trí các biến chứng của thuốc tê.

Anh-su-co-y-khoa 1 3

Phòng tiếp nhận bệnh nhân tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng. 

Bộ cũng yêu cầu tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh các cơ sở y tế có thực hiện thủ thuật gây tê vùng chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị và thuốc thiết yếu phục vụ cấp cứu các trường hợp tai biến do dùng thuốc tê.

Các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương rà soát, phát hiện các trường hợp xảy ra biến cố bất lợi liên quan đến thuốc tê (nếu có), lập báo cáo gửi về Trung tâm DI & ADR Quốc gia (đồng gửi Cục Quản lý Dược, Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Vụ Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em, Bộ Y tế).

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !