Liên tiếp những cái chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định: Giám đốc Bệnh viện nói gì?

(VTC News) - Trước những cái chết bất thường liên tiếp xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, lãnh đạo Bệnh viện đã thông tin về nguyên nhân tử vong của những trường hợp này.

Sau khi báo điện tử VTC News đăng tải thông tin bài viết Nam Định: Liên tiếp những cái chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã có văn bản trả lời báo chí về nguyên nhân tử vong của những trường hợp trên.

Trao đổi với PV báo điện tử VTC News, ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định cho biết, sau khi các sự việc xảy ra, Bệnh viện đã thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm tra, xác định nguyên nhân tử vong của các bệnh nhân; đồng thời làm rõ thắc mắc của báo chí. Đây là văn bản chính thống của Bệnh viện để lên tiếng về sự việc vừa qua.

Lien tiep nhung cai chet bat thuong tai Benh vien Da khoa tinh Nam Dinh: Giam doc Benh vien noi gi? hinh anh 1

Thông cáo báo chí của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định về những trường hợp tử vong bất thường mà báo điện tử VTC News đã phản ánh trước đó. Ảnh Ngọc An 

Thông cáo báo chí mà phía BV cung cấp, lý giải nguyên nhân tử vong của 3 bệnh nhân là: chị Nguyễn Thị T. (SN1981), tử vong sau khi cắt amidan vào ngày 2/11; bà Nguyễn Thị Thúy N. (SN 1959), tử vong vào ngày 16/9 và bệnh nhân Đặng Xuân L. (81 tuổi), tử vong sau khi tiến hành nội soi bị thủng đại tràng, mất nhiều máu dẫn đến nhiễm khuẩn vào giữa tháng 7/2016.

Cụ thể, đối với bệnh nhân Nguyễn Thị T. tử vong vào ngày 2/11 vừa qua, Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định cho biết, chị T. khi vào viện được chẩn đoán viêm amidan mãn tính quá phát, được duyệt mổ.

Bệnh nhân được phẫu thuật bằng dao điện gây mê nội khí quản, tuy nhiên sau đó suy hô hấp, suy tuần hoàn và được tiến hành cấp cứu và chuyển lên Bệnh viện Việt Đức nhưng tình trạng bệnh nhân nặng và tử vong.

Bệnh viện đã xác định nguyên nhân tử vong của chị T. do sốc thuốc phản vệ, chứ không phải do cắt nhầm vào mạch máu. Bệnh viện cũng cho biết, các quy trình chuyên môn được thực hiện nghiêm túc.

Lien tiep nhung cai chet bat thuong tai Benh vien Da khoa tinh Nam Dinh: Giam doc Benh vien noi gi? hinh anh 2

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định - nơi xảy nhiều vụ bệnh nhân tử vong bất thường

Về bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy N. xác định tử vong do mắc hội chứng Budd – Chiari làm tắc mạch máu trong gan, biểu hiện suy gan tối cấp do hoại tử lớn nhu mô gan với các dấu hiệu đau bụng vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, tuần hoàn bàng hệ, vàng da, SGOT/SGPT, Gama GT và Bilirubin toàn phần/trực tiếp tăng cao, PT giảm; bệnh diễn biến nhanh, nặng còn do có yếu tố thuận lợi đó là tình trạng nhiễm trùng nặng: sốt, xét nghiệm yếu tố nhiễm trùng tăng cao.

Hội chứng Budd-Chiari thể suy gan cấp tính diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong rất cao; hiện nay tại Việt Nam còn có khăn về vấn đề điều trị.

Riêng với bệnh nhân Đặng Xuân L. (81 tuổi) thì trong thông cáo báo chí có cho biết, bệnh nhân vào viện ngày 14/7/2016, chuyển lên bệnh viện Bạch Mai lúc 19h ngày 15/7/2016.

Đây là bệnh nhân già yếu, xuất huyết tiêu hóa nặng, ổ loét sâu rộng, có nhiều bệnh mạn tính kèm theo (tăng huyết áp, Gout). Bệnh nhân đã được bệnh viện tiếp nhận, điều trị, truyền máu, chỉ định nội soi đại trực tràng hợp ly, theo dõi sát sao, khi có diễn biến nặng, Bệnh viện đã chuyển bệnh nhân lên tuyến trên kịp thời.

Trước đó, báo điện tử VTC News đã có bài viết phản ánh liên tiếp những bệnh nhân tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định trong thời gian qua. Cụ thể, chỉ chưa đầy 4 tháng, tại Bệnh viện đã xảy ra 3 trường hợp tử vong bất thường chưa rõ nguyên nhân và gia đình các nạn nhân phản ánh. Sự việc liên tiếp xảy ra khiến dư luận hết sức hoang mang và đặt ra nhiều nghi vấn về trình độ y bác sĩ nơi đây.

PV đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Nam Định và đã có những thông tin ban đầu về nội dung này. 

Chi tiết sẽ được Báo điện tử VTC News thông tin ở bài sau.

=>> Xem thêm: Nam Định: Một bệnh nhân tử vong bất thường sau khi cắt a-mi-đan

                        Nam Định: Liên tiếp những cái chết bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Ngọc An
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU