Liên tiếp cháy chung cư, dân nơm nớp 'sống trong sợ hãi'

(VTC News) – Những vụ cháy khu chung cư cao tầng liên tiếp xảy ra ở Hà Nội trong thời gian gần đây khiến cư dân tại các tòa nhà này luôn phải sống trong nỗi lo sợ.

Cháy chung cư JCS 34 làm 2 người thiệt mạng.
Dù đã xảy ra cách đây 5 năm nhưng vụ cháy khu chung cư JCS 34 ở ngõ 164 đường Khuất Duy Tiến (Thanh Xuân, Hà Nội) làm 2 người thiệt mạng vẫn còn đó nỗi đau của gia đình nạn nhân và nỗi lo sợ của rất nhiều người khác khi đang sống ở các chung cư cao tầng hay đang chuẩn bị mua nhà chung cư. 
Vụ cháy tại chung cư 18 tầng JSC 34 khiến hai người thiệt mạng ngày 10/03/2010. 

Vụ cháy tại chung cư 18 tầng JSC 34 khiến hai người thiệt mạng ngày 10/03/2010. 


Nguyên nhân của vụ việc ban đầu được xác định là do cháy hệ thống thu rác làm bằng vật liệu composite cốt sợi thủy tinh, khói từ hệ thống xả rác lan tỏa lên các tầng nhà phía trên. Lúc này có rất nhiều người trở về nhà, nhiều gia đình đang ăn tối.

Khói tràn ngập toàn bộ hệ thống cầu thang đi bộ, hệ thống điện của tòa nhà bị tê liệt, người dân sống từ tầng 15 trở lên đã không thể xuống dưới. Hai mẹ con chị Vương Lan Phương và con trai là Lưu Gia Minh 10 tuổi đã bị ngạt khói, không thoát kịp và tử vong tại tầng 18 của tòa nhà.
Cháy chung cư B10A Nam Trung Yên, lòi ra hệ thống phòng cháy rởm
Vụ cháy khu chung cư ra vào khoảng 16h ngày 18/6, tại phòng 1311 Khu chung cư B10A Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội). Dù không gây thiệt hại về người nhưng những cư dân tại khu chung cư này lại vô cùng bức xúc khi sử dụng hệ thống chữa cháy của toà nhà để dập lửa thì không có nước.
Vụ cháy tại chung cư B10A Nam Trung Yên xảy ra vào ngày18/06/2015.

Vụ cháy tại chung cư B10A Nam Trung Yên xảy ra vào ngày18/06/2015.


Khi đám cháy mới bắt đầu bùng phát, người dân đã phát hiện mùi khét và đi kiểm tra, lên đến tầng 13 thì thấy cửa phòng 1311 khép hờ, khói phát ra từ trong đó. Thấy vậy, người dân đã tri hô nhau, tìm cách dập lửa tại chỗ. Tuy nhiên khi người dân tiếp cận, mở hộp đựng dụng cụ chữa cháy lấy vòi và mở van thì hộp cứu hỏa của 2 tầng 12, 13 hoàn toàn không có nước.
Đám cháy đã bùng phát và thiêu rụi hầu hết tài sản của người dân ở căn hộ số 1311, và chỉ khi lực lượng CS PCCC có mặt thì đám cháy mới được dập tắt.
Cháy chung cư HH4A Linh Đàm, chuông báo cháy chỉ kêu khi…không cháy
Vụ cháy khu chung cư HH4A Linh Đàm xảy ra vào ngày 16/9 vừa qua khiến hàng trăm cư dân của tòa nhà này bỏ chạy tán loạn, nhiều người bị mắc kẹt tại tầng cao của tòa nhà phải nhờ tới xe thang chuyên dụng của lực lượng CS PCCC mới có thể giải cứu được. 
Lực lượng cảnh sát PCCC tiếp cận tầng 12 đưa người bị kẹt xuống đất. 

Lực lượng cảnh sát PCCC tiếp cận tầng 12 đưa người bị kẹt xuống đất. 


Dù không gây thiệt hại về người nhưng vụ cháy lại gây ra nhiều bức xúc cho người dân vì hệ thống báo cháy của tòa nhà không hoạt động, anh Nguyễn Văn Sơn (P.3012, chung cư HH4A Linh Đàm) cho biết: ‘Đám cháy xảy ra mà chuông báo động không hề báo, may mà có người khác báo tôi mới biết để mở cửa chạy thoát thân.’
Vụ việc tưởng chừng như đã kết thúc thì đến chiều ngày 20/9, hệ thống báo cháy của tòa chung cư HH4A lại đổ chuông. Hàng trăm cư dân của tòa nhà được một phen náo loạn, chen chân chạy thoát thân, lực lượng CS PCCC cũng được huy động có mặt tại tòa nhà, tuy nhiên lần này lại là báo cháy…nhầm.
Đến ngày 20/9, người dân chung cư HH4A Linh Đàm được một phen hoảng loạn vì báo cháy...'nhầm' 

Đến ngày 20/9, người dân chung cư HH4A Linh Đàm được một phen hoảng loạn vì báo cháy...'nhầm' 


Anh Quang sống tại toà nhà HH4 bức xúc: ‘Trong vòng chưa được 1 tuần đã xảy ra 1 vụ cháy thật và 1 vụ báo cháy nhầm. Bây giờ chúng tôi không biết phải làm sao nữa. Thấy thông báo cháy nếu bỏ chạy thì cũng chết mà không chạy thì cũng chết.’

Video: Cháy chung cư kinh  hoàng


Việt Linh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN