Liên quân do Mỹ dẫn đầu bị tố cáo sử dụng vũ khí chỉ đứng sau bom nguyên tử tấn công Syria

Chính phủ Syria tố cáo liên quân do Mỹ đứng đầu đã sử dụng bom phốt-pho trắng - loại vũ khí nguy hiểm con người từng chế tạo, đứng vị trí thứ 2 chỉ sau bom nguyên tử, để tấn công các khu vực tại thị trấn Hajin thuộc tỉnh Deir Ez-Zor.

Hãng Thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin liên quân quốc tế chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các vụ tấn công tại thị trấn Hajin, ngoại ô phía Đông Nam tỉnh Deir Ezzor và sử dụng bom phốt-pho trắng, một loại vũ khí bị cấm theo luật pháp quốc tế.

Lien quan do My dan dau bi to cao su dung vu khi chi dung sau bom nguyen tu tan cong Syria hinh anh 1

Chính phủ Syria tố cáo liên quân do Mỹ dẫn đầu dùng bom phốt-pho trắng tấn công Dier Ezzor. (Ảnh: RT) 

Nhiều trang mạng xã hội đã lan truyền những bức hình về vụ tấn công nói trên. Hiện vẫn chưa có thông tin về thương vong, trong khi liên quân cũng chưa có bình luận nào trước cáo buộc này.

Đây không phải lần đầu tiên liên quân do Mỹ đứng đầu bị cáo buộc sử dụng các loại vũ khí cấm trong mấy tuần qua. Tháng trước, quân đội Nga cũng cho rằng Mỹ đã sử dụng bom chứa phốt-pho trắng nhằm vào dân thường ở tỉnh Deir Ezzor.

Mỹ đã tiến hành các chiến dịch chống IS tại Syria kể từ năm 2014 mà chưa được sự cho phép của chính quyền Damascus hay Liên hợp quốc (LHQ). Hồi tháng 12/2017, Chính phủ Syria gửi một thông điệp tới LHQ, tuyên bố rằng liên minh trên đang xúc tiến các thỏa thuận với IS và phối hợp những hành động của họ với những phần tử khủng bố này để giúp chúng di chuyển tới các khu vực khác.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU