Liên minh đại gia Trung Quốc bí ẩn vừa thâu tóm AC Milan là ai?
  • Zalo

Liên minh đại gia Trung Quốc bí ẩn vừa thâu tóm AC Milan là ai?

Thể thao Thứ Sáu, 14/04/2017 07:59:00 +07:00

Hôm qua, Fininvest, công ty mẹ của CLB AC Milan đã thông báo việc tập đoàn Trung Quốc Rossoneri Sport Investment Lux chính thức hoàn thành việc mua lại 99,9% cổ phần của đội bóng với giá 830 triệu Euro.

Thực tế ông chủ mới của AC Milan là Công ty cổ phần Quản lý thể thao Trung – Âu (Sino-Europe Changxing Co Ltd) đứng đầu bởi đại gia Yonghong Li. Rossoneri Sport Investment Lux chỉ là một phần của Sino-Europe Changxing Co Ltd, đó là một liên minh các đại gia Trung Quốc.

Liên minh này thực hiện việc mua lại CLB AC Milan và các khoản thanh toán được gửi thông qua các tài khoản ngân hàng của công ty Rossoneri Sport Investment Lux.

Hinh anh

Silvio Berlusconi bán hết cổ phần cho đối tác Trung Quốc.

Một số ông chủ của liên minh hoạt động trong lĩnh vực tài chính và một số khác đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp và xây dựng. Đáng chú ý, Haixia Capital Management là một trong những cổ đông lớn của Liên minh, được quản lý trực tiếp bởi chính phủ Trung Quốc.

Ban đầu, nhiều ngân hàng lớn ở Trung Quốc cũng là thành viên của Liên minh này, vì vậy, sức mạnh tài chính của họ khi ấy là điều không cần phải bàn cãi. Tuy vậy, một số ngân hàng sau đó đã rút lui khỏi dự án mua lại đội bóng Italia, buộc Quỹ cổ phần tư nhân Elliot (Mỹ) phải giải cứu thương vụ bằng cách cho người đứng đầu liên minh, Yonghong Li, vay 180 triệu Euro và thế chấp bằng cổ phiếu của AC Milan.

Điều thú vị là Công ty phát triển thể thao Huangshi Zhongbang, một công ty chuyên về xây dựng sân vận động có trụ sở tại thành phố Hoàng Thạch, tỉnh Hồ Bắc cũng đã tham gia vào Liên minh này. Điều đó càng khẳng định thông tin AC Milan sắp có sân vận động mới là có cơ sở.

Hinh anh

AC Milan thời đỉnh cao với Kaka, Seedorf, Pirlo, Maldini...

Người đứng đầu liên minh, ông Yonghong Li, từng xuất hiện trong Hồ sơ Panama được tiết lộ bởi Offshoreleaks. Yonghong Li cũng bị xử phạt vào năm 2013 vì không tiết lộ việc bán cổ phiếu trong một công ty bất động sản Trung Quốc.

Với việc bán AC Milan cho liên minh đại gia Trung Quốc, cựu Thủ tướng Italia, Silvio Berlusconi đã kết thúc triều đại 31 năm của mình tại đội bóng áo sọc đỏ đen.

Trong 31 năm qua, AC Milan chính là một trong những câu lạc bộ Italia xuất sắc nhất thế giới. Họ giành được 29 danh hiệu, trong đó có 5 cúp C1/Champions League. Những cầu thủ, HLV nổi tiếng nhất thế giới trong 3 thập kỷ qua cũng từng thi đấu cho AC Milan như Van Basten, Papin, Kaka, Shevchenko, Paolo Maldini, Rui Costa, Pirlo....

Tuấn Linh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Liên minh đại gia Trung Quốc bí ẩn vừa thâu tóm AC Milan là ai?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin