Liên minh châu Âu sẵn sàng rời thời điểm Brexit sang tháng 5

(VTC News) - Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hôm nay (24/1) cho biết, Liên minh châu Âu sẵn sàng lùi thời điểm Anh rời Liên minh châu Âu (gọi tắt là Brexit) sang tháng 5 tới.

Phát biểu trước báo giới khi đang tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Thuỵ Sĩ ông Sebastian Kurz nhấn mạnh: “Nước Anh hiểu rõ, Liên minh châu Âu sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn một Brexit cứng, thậm chí nếu cần thiết cả thời điểm Brexit đã được ấn định, nếu nước Anh cũng mong muốn như vậy. Thật là vô lý nếu chúng tôi cố gắng trì hoãn thời điểm Brexit dù người Anh muốn ra đi. Liên minh châu Âu không đủ thẩm quyền để làm điều này. Kịch bản lý tưởng nhất là tận dụng thời gian cả hai bên đang có. Nếu mọi thứ không được hoàn tất trước thời điểm Brexit, việc kéo dài thời gian có thể được tính đến song không vượt quá thời điểm bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5 tới.”

Lien minh chau Au san sang roi thoi diem Brexit sang thang 5 hinh anh 1

 Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. (Ảnh: Sky News)

Tuyên bố của Thủ tướng Áo đưa ra trong bối cảnh, Hạ viện Anh mới đây đã không thông qua thỏa thuận mà Chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May và các lãnh đạo Liên minh châu Âu phải rất vất vả mới đạt được hồi tháng 11/2018, làm tăng nguy cơ nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 mà không có bất kỳ thỏa thuận nào. Hiện bà May đang phải tham vấn các đảng phái ở Anh về các đề xuất thay thế khác.

Những kịch bản Anh sẽ phải đối mặt sau khi thỏa thuận Brexit thất bại

Những kịch bản Anh sẽ phải đối mặt sau khi thỏa thuận Brexit thất bại

Sau khi các nghị sĩ Anh từ chối thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May vào ngày 15/1, kích hoạt một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong chính phủ, câu hỏi cần đặt ra là những gì có...
Chuyên gia Việt Nam phân tích kịch bản tồi tệ nhất nếu Anh rời EU không có thoả thuận

Chuyên gia Việt Nam phân tích kịch bản tồi tệ nhất nếu Anh rời EU không có thoả thuận

Nhà báo, chuyên gia bình luận các vấn đề quốc tế Phạm Phú Phúc nhận định nếu vào ngày 29/3 Anh rời EU mà không có bản thoả thuận nào được thông qua thì đây sẽ là kịch bản tồi tệ...

 (Nguồn: Reuters)

Hồng Nhung/VOV
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU