Thủ tướng trẻ nhất thế giới của Áo: Liên minh cánh hữu nguy hiểm thế nào với châu Âu?

Thế giớiThứ Ba, 17/10/2017 16:55:00 +07:00

Đánh giá về kết quả cuộc bầu cử ở Áo, cựu Ngoại trưởng Czech Karel Schwarzenberg nhận định liên minh cánh hữu sẽ tạo ra làn sóng dân tộc chủ nghĩa cực đoan mới ở quốc gia này và đe dọa toàn bộ châu Âu.

Sau khi giành thắng lợi ở cuộc bầu cử Áo, việc đầu tiên mà Ngoại trưởng Sebastian Kurz cần làm trước khi thành lập chính phủ mới là liên kết với các đảng phái khác, trong đó đáng chủ ý nhất là đảng Tự do Áo (FPÖ) và đảng Dân chủ Xã hội Áo (SPÖ) với số phiếu bầu lần lượt là 27,4% và 26,7%.

Tuy nhiên, FPÖ là đảng theo xu hướng cực hữu ở Áo và cựu Ngoại trưởng Czech Karel Schwarzenberg tỏ ra lo ngại về xu hướng này. Ông cho rằng, liên minh cánh hữu rất mạnh giữa đảng Nhân dân Áo (ÖVP) của thủ tướng mới đắc cử Sebastian Kurz và đảng cực hữu FPÖ sẽ tạo ra làn sóng dân tộc chủ nghĩa cực đoan quét qua quốc gia này.

lead_960 5

 Ông Sebastian Kurz.

Ông Schwarzenberg dự đoán, có khả năng Áo sẽ thực hiện tái cơ cấu toàn bộ đất nước sau khi ông Kurz nhậm chức thủ tướng. Nếu thủ tướng mới đắc cử Sebastian Kurz liên minh với Chủ tịch FPÖ Heinz Christian Strache, liên minh này chắc chắn sẽ đưa ra nhiều chính sách gây tranh cãi, trong đó có chính sách an ninh và người nhập cư.

Cả 2 ông Kurz và Strache đều cho rằng phải đóng cửa biên giới để gạt những người xin tị nạn và những người nhập cư bất hợp pháp ra khỏi nước Áo. Trong chiến dịch vận động tranh cử của mình, ông Kurz từng đưa ra ý tưởng lập các trại tạm trú cho người nhập cư hoặc di cư ở châu Phi hoặc những hòn đảo không có người ở.

Số người xin tị nạn ở Áo đang giảm và phần lớn dân nhập cư ở Áo đến từ các quốc gia châu Âu. Nhưng nỗi sợ "Überfremdung", hay nói cách khác là nỗi sợ hãi những người nhập cư nước ngoài đe dọa bản sắc văn hóa hoặc quốc gia đang tồn tại không chỉ ở Áo mà còn nhiều quốc gia trong khu vực khác, ví dụ như Đức.

Trong cuộc bầu cử vừa rồi, 2 đảng ÖVP và FPÖ tận dụng nỗi sợ hãi này để giành chiến thắng. Đảng FPÖ của ông Strache giành chiến thắng vang dội nhất tại những khu vực ít người nhập cư và người nước ngoài ở Áo. Trong cuộc bầu cử Đức, đảng Con đường mới cho nước Đức (AfD) cũng giành chiến thắng theo cách tương tự tại khu vực miền đông nước Đức.

Video: Buổi sáng ngày Tổng tuyển cử Áo năm 2017

Mặc dù đảng Dân chủ Xã hội Áo giành được một lượng đáng kể phiếu bầu, song kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Áo sẽ không thay đổi đáng kể.

Cả 2 ông Kurz và Strache đều muốn thực hiện hình thức dân chủ trực tiếp thông qua trưng cầu dân ý, điều này nhiều khả năng sẽ mở ra các cuộc trưng cầu dân ý về việc Áo có nên ở lại Liên minh châu Âu và tiếp tục dùng đồng Euro không. Trong quá khứ, đảng FPÖ của ông Strache đã từng ủng hộ quan điểm nước Áo rời liên minh châu Âu EU.

Thủ tướng mới đắc cử của Áo có thể sẽ có thái độ tương đối cứng rắn đối với các quốc gia châu Âu khác, đặc biệt là với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ông Kutz từng tỏ ra tự hào về quyết định kiên quyết đóng cửa con đường di dân từ Balkan khiến bà Merkel phải thay đổi chính sách nhập cư của mình.

Trong tương lai, ông Kutz nhiều khả năng sẽ đưa ra những quyết định mới có tác động lớn, ví dụ như liên kết nhóm đồng minh văn hóa chính trị Visegrad, bao gồm Czech, Slovakia, Ba Lan và Hungary.

sebkurz1609 4

 Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz trong hội thảo ngày 5/9/2017 với đảng của mình, dòng chữ lớn trên tường có nội dung: "Một thế giới mới". (Ảnh: Reuters)

Thêm vào đó, quan hệ giữa Liên minh châu Âu EU và Nga chắc chắn sẽ phải điều chỉnh lại dưới áp lực từ Áo. Ông Kutz và đối tác liên minh tiềm năng Strache đều ủng hộ việc chấm dứt các lệnh trừng phạt chống Nga. Áo hiện đang có lợi ích lớn trong việc kinh doanh với nước Nga, ví dụ như lĩnh vực năng lượng.

Dù vậy, chính phủ liên minh giữa đảng bảo thủ ÖVP và đảng cực hữu FPÖ vẫn bị xem là thử nghiệm mang tính chất nguy hiểm đối với Áo và toàn bộ Liên minh châu Âu EU.

Đảng FPÖ ngày nay đã khác xa so với trước đây, ông Strache đại diện cho chính sách dân tộc chủ nghĩa cô lập cứng rắn hơn rất nhiều. Nhưng đó lại là những gì người dân Áo chọn lựa, thông qua phiếu bầu của mình. Dù vậy, nhiều người hy vọng rằng ông Sebastian Kurz sẽ đưa ra quyết định đúng đắn về việc thành lập liên minh trong chính phủ Áo.

Nguyễn Tiến

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn