Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Liên kết nâng cao giá trị chuỗi cung ứng thủy sản VN

(VTC News) - Tổng cục Thủy sản phối hợp với Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tổ chức Hội thảo “Hợp tác và kết nối thị trường các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP”.

Đây sẽ là cơ hội để các bên tham gia trong chuỗi giá trị sản xuất nuôi trồng thủy sản chia sẻ thông tin, cùng nhau hợp tác, đẩy mạnh áp dụng VietGAP và sử dụng các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP, thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Hội thảo thu hút sự tham gia của hơn 100 đại biểu từ các cơ quan quản lý về nuôi trồng thủy sản ở Trung ương và địa phương, các tổ chức, Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp liên quan đến chuỗi sản xuất, chế biến, kinh doanh và chứng nhận các sản phẩm nuôi trồng thủy sản.
Ông Philippe Bacac, TGĐ công ty Metro Cash & Carry khai mạc hội thảo 

Ông Philippe Bacac, TGĐ công ty Metro Cash & Carry khai mạc hội thảo 

Tại hội thảo, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhấn mạnh tầm quan trọng của Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt (VietGAP) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN & PTNT) ban hành, khuyến khích áp dụng nhằm sản xuất ra các sản phẩm bảo đảm chất lượng, bảo vệ môi trường và có trách nhiệm xã hội cao.

Ông Phạm Anh Tuấn cũng cho biết, Metro Cash & Carry Việt Nam là một trong 6 tập đoàn đa quốc gia phối hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện chương trình hợp tác công tư để phát triển bền vững một số lĩnh vực và hướng đến thị trường.

Trong 2 năm qua, Tổng Cục Thủy sản đã phối hợp với Metro – đối tác trong lĩnh vực Thủy sản của Bộ NN& PTNT, gần đây là VASEP cùng thực hiện nỗ lực thúc đẩy áp dụng thực hành nuôi trồng thủy sản tốt và  kết nối  sản phẩm với các thị trường.

Ông Tuấn cũng cho biết: “Định hướng phát triển thị trường của Bộ NN & PTNT trong thời gian tới ngoài chú ý đến xuất khẩu, sẽ chú trọng hơn nữa thị trường nội địa.”

Hiện nay, chất lượng và an toàn thực phẩm đối với nông sản nói chung và các sản phẩm nuôi trồng thủy sản nói riêng đang là mối quan tâm lớn của người tiêu dùng. Giải pháp kiểm soát chất lượng và an toàn thực phẩm đang được đặt ra như một nhu cầu bức thiết.

Trong thực tiễn sản xuất, thực hành nuôi tốt được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu để phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, đảm bảo năng suất, sản lượng, chất lượng và an toàn thực phẩm.


Khách mời tham dự hội thảo tham quan khu hải sản của Metro

Khách mời tham dự hội thảo tham quan khu hải sản của Metro

VietGAP được Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành, khuyến khích áp dụng với mục đích kiểm soát một cách hệ thống các mối nguy hại nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, giảm thiểu dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, đảm bảo trách nhiệm xã hội và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Việc áp dụng VietGAP đem lại lợi ích cho người sản xuất để hạn chế ô nhiễm môi trường và dịch bệnh, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng, làm nên thương hiệu hàng Việt. Sử dụng các sản phẩm đạt chứng nhận VietGAP chính là sự lựa chọn thông thái của người tiêu dùng, là bảo vệ chính mình và góp phần thiết thực vào sự phát triển chung của cộng đồng.

“Quảng bá thực hành nuôi trồng thủy sản tốt và các sản phẩm được chứng nhận VietGap là một trong các hoạt động cụ thể nhằm hỗ trợ ngành nông nghiệp Việt Nam của công ty Metro Cash & Carry”, ông Philippe Bacac, Tổng Giám đốc Công ty Metro Cash & Carry Việt Nam phát biểu. “Thông qua việc liên kết các mắt xích trong chuỗi cung ứng thủy sản, chúng tôi mong muốn nâng cao giá trị nông sản trong nước và tạo đầu ra cho sản phẩm Việt.”

Sau 11 năm có mặt tại Việt Nam, công ty METRO Cash & Carry Việt Nam đã tổ chức đào tạo cho hơn 20,000 nông dân, ngư dân, nhà sản xuất và cán bộ địa phương đạt Chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu. Chứng nhận này giúp nông dân sản xuất hiệu quả và đạt lợi nhuận cao hơn khi tham gia thị trường nội địa và xuất khẩu.

Bên cạnh đó METRO kết nối nông dân, nhà sản xuất, nhà cung cấp với hệ thống phân phối hiện đại, tạo đầu ra ổn đinh và bền vững.

METRO đã phối hợp Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam và một số đối tác xây dựng Dự án Trạm Trung chuyển Cá tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Dư án này nhằm thiết lập chuỗi cung ứng cá tươi chất lượng cao cho thị trường Việt Nam và làm tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp.

Dự án Trạm trung chuyển cá của METRO là một ví dụ điển hình của dự án hợp tác công–tư trong phát triển thủy sản bền vững giữa Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn với các doanh nghiệp FDI. Mô hình này được đánh giá cao tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Nam Á, tổ chức tại TP.HCM năm 2010.


Nhã Phương
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN