Liên kết đào tạo sai quy định: phạt 220 triệu đồng

Giáo dụcThứ Sáu, 06/01/2012 07:06:00 +07:00

(VTC News)- Ngày 5/1, Bộ GD&ĐT đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với 3 đơn vị vi phạm trong liên kết đào tạo.

(VTC News)- Ngày 5/1, Bộ GD&ĐT đã công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với 3 đơn vị vi phạm trong liên kết đào tạo, số tiền lên tới 220 triệu đồng.

Theo công bố của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, ERC Việt Nam chịu mức phạt cao nhất 80 triệu đồng. ILA Việt Nam chịu tổng mức phạt tiền là 65 triệu đồng. Công ty TNHH dạy nghề đào tạo Quốc tế RAFFLES Việt Nam chịu phạt tiền với mức phạt là 75 triệu đồng.

Ila Việt Nam là một trong ba đơn vị bị phạt tiền do liên kết đào tạo sai quy định 

Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Huy Bằng cũng nhấn mạnh các công ty này còn phải dừng các hoạt động quảng cáo, tuyển sinh và đào tạo trái phép các trình độ đã ký kết với đối tác nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra, các đơn vị này phải trả lại kinh phí cho người học, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người học, giải quyết hậu quả (nếu có).

Bộ GD&ĐT yêu cầu các công ty này phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được Quyết định xử phạt. Nếu cố tình không chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành.

Trước đó, ngày 30/12/2011, Bộ GD&ĐT đã công bố kết luận kết quả thanh tra và ra quyết định cảnh cáo với 4 cơ sở liên kết đào tạo sai quy định. Bằng cấp của các đơn vị liên kết sai quy định không được Bộ GD&ĐT công nhận.

4 cơ sở liên kết đào tạo đó là: Viện Kế toán quản trị doanh nghiệp, Công ty TNHH Nghiên cứu và Giáo dục Việt Nam, Công ty TNHH ILA Việt Nam và Công ty TNHH dạy nghề đào tạo Quốc tế RAFFLES Việt Nam. Dù chỉ được cấp phép đào tạo sơ cấp nghề nhưng các cơ sở này đều liên kết đào tạo cao đẳng, cử nhân, thậm chí là thạc sĩ.

Phạm ThịnhBình luận
vtc.vn