Liên Hợp Quốc từ chối viện trợ của thủ lĩnh phe đối lập Venezuela, tuyên bố chỉ công nhận chính quyền Tổng thống Maduro

(VTC News) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres từ chối khoản viện trợ của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido, người tự nhận là tổng thống lâm thời của Vênzuela.

Ông Stephane Dujarric, người phát ngôn của ông Guterres đã chuyển tuyên bố này tới các phóng viên tham gia buổi họp báo hôm 31/1 khi được hỏi về yêu cầu viện trợ của ông Guaido.

"Liên Hợp Quốc sẵn sàng tăng cường các hoạt động các hoạt động nhân đạo và phát triển tại Venezuela. Tuy nhiên, về điều này, Liên Hợp Quốc cần có sự đồng ý của các chính phủ", ông Dujarric cho hay.

Lien Hop Quoc tu choi vien tro cua thu linh phe doi lap Venezuela, tuyen bo chi cong nhan chinh quyen Tong thong Maduro hinh anh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bắt tay Tổng thống Nicolas Maduro tại một phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. (Ảnh: Reuters)

Hồi tuần trước, thủ lĩnh phe đối lập của Venezuela, ông Guaido tiết lộ bản sao lá thư gửi tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, trong đó yêu cầu Liên Hợp Quốc tăng cường các hành động nhân đạo tại quốc gia Nam Mỹ. 

Lá thư được công bố vài ngày sau khi ông này tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời của Venezuela, chấm dứt thời kỳ tiếm quyền của Tổng thống Maduro. 

Tuyên bố này của ông Guaido đã gây ra một cuộc khủng hoảng ở Venezela, đặc biệt là sau khi Mỹ và nhiều quốc gia công bố công nhận thủ lĩnh phe đối lập là tổng thống lâm thời. 

Không lâu sau đó, Washington tuyên bố áp đặt trừng phạt với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) trong nỗ lực cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ cho chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro. Cùng thời gian này, xuất hiện những đồn đoán cho rằng Mỹ có thể sẽ can thiệp quân sự vào Venezuela.

Tuy nhiên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton phủ nhận thông tin này nhưng khẳng định "tất cả các lựa chọn đều đang ở trên bàn". 

Nghị viện châu Âu công nhận Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido

Nghị viện châu Âu công nhận Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido

Nghị viện châu Âu công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela, gia tăng áp lực với Tổng thống Nicolas Maduro.
Nhóm tiếp xúc quốc tế do EU dẫn đầu tuyên bố chấm dứt khủng hoảng Venezuela trong 3 tháng

Nhóm tiếp xúc quốc tế do EU dẫn đầu tuyên bố chấm dứt khủng hoảng Venezuela trong 3 tháng

Việc Liên minh châu Âu tuyên bố dẫn đầu nhóm tiếp xúc quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela gây ra nhiều nghi ngại, bởi phần lớn thành viên nhóm này là những...

 (Nguồn: Press TV)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU