Liên Hợp Quốc: Triều Tiên đang lách các lệnh trừng phạt quốc tế bằng những biện pháp tinh vi

(VTC News) - Báo cáo từ một nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết, Triều Tiên đang thành công trong việc lách các lệnh trừng phạt quốc tế với các biện pháp tinh vi.

Theo các chuyên gia Liên Hợp Quốc, điều này sẽ giúp Triều Tiên nhập khẩu dầu, mở rộng xuất khẩu than, bán vũ khí và xâm nhập các ngân hàng nước ngoài.

Lien Hop Quoc: Trieu Tien dang lach cac lenh trung phat quoc te bang nhung bien phap tinh vi hinh anh 1

 Thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

Báo cáo của nhóm chuyên gia về các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên được đưa ra hai lần trong năm. Điều phối viên thuộc Ủy ban chuyên gia Liên Hợp Quốc về Triều Tiên Hugh Griffiths cho biết, Triều Tiên đang sử dụng các biện pháp tinh vi để lách các lệnh trừng phạt quốc tế, các biện pháp nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng có được các nguồn tài chính cho chương trình tên lửa đạo đạo và vũ khí hạt nhân của nước này.

Theo báo cáo của nhóm chuyên gia, Triều Tiên đã bán vũ khí nhỏ và phần cứng quân sự cho các nhóm phiến quân Houthi ở Yemen và các tay súng ở Lybia và Sudan. Các biện pháp khác mà Triều Tiên đã sử dụng nhằm tăng nguồn thu, bao gồm xâm nhập các ngân hàng nước ngoài và giao dịch trái phép trên biển các sản phẩm từ dầu và than. Theo các chuyên gia Liên Hợp Quốc, mức độ vi phạm của Triều Tiên đã tăng cả về quy mô và mức đô tinh vi.

Hiện Nhà Trắng và bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa có bình luận về thông tin này. 

Ông Kim Jong-un gửi thông điệp 'nhiệm vụ cấp bách' của Triều Tiên

Ông Kim Jong-un gửi thông điệp 'nhiệm vụ cấp bách' của Triều Tiên

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định phát triển kinh tế là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu tiên hiện nay của đất nước và người dân Triều Tiên.
Người Triều Tiên mặc trang phục truyền thống, nô nức đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội

Người Triều Tiên mặc trang phục truyền thống, nô nức đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội

Người dân Triều Tiên mặc trang phục truyền thống, tổ chức ca, múa tại các điểm bỏ phiếu, chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội.
PV/VOV-TT Mỹ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU