• Zalo

Liên Hợp Quốc: Siêu bão Idai tệ nhất lịch sử Nam bán cầu, lũ lụt sâu tới 6 mét

Thế giới Thứ Ba, 19/03/2019 21:15:00 +07:00

Các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết cơn bão nhiệt đới tàn phá miền Nam châu Phi có thể là thảm họa liên quan đến thời tiết tồi tệ nhất xảy ra ở Nam bán cầu.

Theo các quan chức Liên Hợp Quốc, cơn bão Idai đã khiến 1,7 triệu người ở Mozambique và 920.000 người ở Malawi bị ảnh hưởng.

Giám đốc khu vực của Chương trình Lương thực Thế giới Lola Castro cho biết cơn bão gây ra lũ lụt sâu tới 6 m, tàn phá khu vực rộng lớn ở mức độ không thể tin nổi.

sieu-bao-1

 Ảnh chụp trên không của Beira được Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cung cấp vào ngày 18/3. (Ảnh: AP)

Theo Reuters, sông Buzi đã vỡ bờ làm hàng trăm người thiệt mạng. Lũ lụt có nguy cơ xảy ra ở các lưu vực sông Buzi, Pungoe và Save trong 72 giờ tới.

Bão Idai đổ bộ gần Beira vào khoảng nửa đêm 14/3, di chuyển qua nước láng giềng Zimbabwe và một phần của Malawi.

Hôm 18/3, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết đánh giá ban đầu ở Zimbabwe, Malawi và Mozambique cho thấy hơn 150 người đã thiệt mạng. Tổ chức nhân đạo này cảnh báo rằng số người chết có thể tăng mạnh.

Theo IFRC, cơn bão đã gây ra thiệt hại "nặng nề và khủng khiếp" ở Beira, thành phố ven biển ở trung tâm Mozambique đã bị cô lập khỏi phần còn lại của đất nước.

Được hình thành một tuần sau lũ lụt nghiêm trọng, bão Idai đã ảnh hưởng tới 1,5 triệu người ở Mozambique và Malawi, làm ít nhất 120 người ở cả hai quốc gia thiệt mạng.

Video: Sóng thần khổng lồ nhấn chìm cả hòn đảo Mỹ

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều