Liên Hợp Quốc sắp có Tổng thư ký mới

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres sẽ trở thành tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thay thế ông Ban Ki-moon.

Reuters trích các nguồn tin ngoại giao nói ông Guterres, 67 tuổi, gần như chắc chắn có chiếc ghế quan trọng này sau khi cả năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo An LHQ đều không dùng quyền phủ quyết với ông hôm 5/10.

Cả 15 thành viên Hội đồng Bảo An LHQ bỏ phiếu kín cho cả 10 ứng viên với các lựa chọn: ủng hộ, không ủng hộ và không có ý kiến. Ông Guterres chính thức nhận được sự ủng hộ sau 6 vòng bỏ phiếu. 

Lien Hop Quoc sap co Tong thu ky moi hinh anh 1

Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres sẽ trở thành tân Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Trưởng phái đoàn Mỹ ở Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Samantha Power, đã viết thông tin này trên twitter, “Hội đồng Bảo An thống nhất với lựa chọn Tổng thư ký Liên Hợp Quốc tiếp theo – Antonio Guterres”.

"Hôm nay sau 6 vòng bỏ phiếu chúng tôi đã có ứng viên với sự ủng hộ rõ ràng và tên ông ta là Antonio Guterres", Đại sứ Nga Vitaly Churkin nói với báo giới. Ông Guterres nhận được 13 phiếu "ủng hộ" và hai phiếu "không ý kiến". 

Theo The Guardian, việc đạt đồng thuận sớm về Guterres là bất ngờ khi giới quan sát nghĩ quá trình lựa chọn sẽ kéo dài tới cuối tháng 10 do các nước lớn đều muốn vận động cho ứng viên của mình. 

Nga, nước đang làm chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo An, được cho là muốn ứng viên Đông Âu cho vị trí này. Ngoài ra, giới quan sát cũng từng kỳ vọng Liên Hợp Quốc có thể có một tân tổng thư ký nữ khi có vài ứng viên khá mạnh tham gia.

Để kết quả này được chính thức, ông Guterres sẽ được Hội đồng Bảo An đề xuất ra Đại hội đồng LHQ với 193 thành viên để bỏ phiếu. Hội đồng Bảo An LHQ sẽ cần thông qua một nghị quyết cho đề xuất này.

Ông Guterres sẽ là tổng thư ký thứ 9 của Liên Hợp Quốc. Ông thay thế ông Ban Ki-moon, người Hàn Quốc, sẽ nghỉ hưu vào tháng 1/2017. Antonio Guterres là Thủ tướng Bồ Đào Nha từ năm 1995 tới 2002. Từ 2005 tới 12/2015, ông là Cao uỷ Liên Hợp Quốc về người tị nạn.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.