Liên hợp quốc kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Myanmar

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 19/06/2021 06:30:45 +07:00
(VTC News) -

Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Myanmar, đồng thời hối thúc chính quyền Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi.

Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết kêu gọi ngừng vận chuyển vũ khí cho Myanmar, đồng thời hối thúc chính quyền quân sự Myanmar tôn trọng kết quả bầu cử tháng 11 năm ngoái cũng như trả tự do cho những người bị giam giữ trong cuộc đảo chính hôm 1/2, trong đó có cả Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi.

Nghị quyết nhận được sự ủng hộ của 119 nước thành viên. Belarus là quốc gia duy nhất phản đối, trong khi có 36 phiếu trắng -  trong đó có cả Trung Quốc và Nga.

Liên hợp quốc kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Myanmar - 1

Đại hội đồng Liên hợp quốc ra nghị quyết kêu gọi ngừng cung cấp vũ khí cho Myanmar. (Ảnh: AP)

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã thúc đẩy Đại hội đồng Liên hợp quốc hành động. “Chúng ta không thể sống trong một thế giới mà các cuộc đảo chính quân sự trở thành chuẩn mực. Đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được”, ông Antonio Guterres nói.

Các nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc không ràng buộc về mặt pháp lý nhưng mang sức nặng chính trị. Không giống như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên, không quốc gia nào có quyền phủ quyết trong Đại hội đồng.

Nghị quyết của Liên hợp quốc cũng kêu gọi quân đội Myanmar “ngay lập tức chấm dứt mọi bạo lực chống lại những người biểu tình ôn hòa”, chấm dứt các hạn chế internet và phương tiện truyền thông xã hội.

Đại hội đồng cũng kêu gọi Myanmar nhanh chóng thực hiện đồng thuận 5 điểm mà chính quyền đã thống nhất với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào tháng 4 để ngăn chặn bạo lực và bắt đầu đối thoại với các bên.

Myanmar rơi vào tình trạng bất ổn kể từ khi quân đội nước này bắt Cố vấn Nhà nước Suu Kyi và các thành viên chính phủ được bầu. Các cuộc biểu tình, phản đối đảo chính quân sự liên tiếp diễn ra. Khoảng 300 người đã thiệt mạng, trong đó có 47 cảnh sát; hàng nghìn người bị bắt giữ trong các vụ biểu tình kể từ hôm 1/2.

Kông Anh(Nguồn: France 24)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp