• Zalo

Liên Hợp Quốc gỡ bỏ lệnh cấm xuất cảnh, cho phép phái đoàn Triều Tiên tới Việt Nam

Thế giới Thứ Năm, 21/02/2019 11:23:00 +07:00

Ủy ban giám sát thực thi trừng phạt Triều Tiên của HĐBA Liên Hợp Quốc cho phép phái đoàn ngoại giao Triều tiên tới Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tuần tới.

Ủy ban giám sát thực thi trừng phạt của HĐBA LHQ với 15 thành viên đã nhất trí tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 trong nỗ lực ngăn chặn nguồn cung cho chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, cấm xuất khẩu các mặt hàng than, sắt, chì, dệt may và hải sản, và hạn chế nhập khẩu các mặt hàng dầu thô và sản phẩm lọc dầu. 

Original22530152CH

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap) 

Cùng với lệnh cấm vận này, 12 quan chức Triều Tiên bị cấm xuất ngoại và đóng băng tài sản. Không rõ có bao nhiêu quan chức Triều Tiên trong số này có tên trong danh sách phái đoàn của Bình Nhưỡng tới Việt Nam, nhưng mới đây Ủy ban của Liên Hợp Quốc đã phê chuẩn yêu cầu gỡ bỏ lệnh cấm đi lại với các quan chức này. 

Động thái này cho phép phái đoàn Triều Tiên tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong chuyến công du của ông tới Việt Nam và thực hiện công tác tiền trạm trước hội nghị sẽ diễn ra vào tuần tới. 

Kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore hồi tháng 6/2018, Nga và Trung Quốc đã kêu gọi HĐBA LHQ xem xét nới lỏng lệnh trừng phạt với Triều Tiên để khuyến khích Bình Nhưỡng tiến tới phi hạt nhân hóa. Tuy nhiên Mỹ và nhiều quốc gia khác cho rằng các lệnh trừng phạt cần được giữ nguyên cho tới khi Bình Nhưỡng thực hiện quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Nga sau đó lên tiếng cho rằng Washington nhất quyết không muốn nhượng bộ là vì muốn duy trì sức ép một phía với Bình Nhưỡng. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin