• Zalo

Liên Hợp Quốc đòi đưa lãnh đạo Triều Tiên ra tòa

Thế giớiThứ Ba, 18/02/2014 12:10:00 +07:00

(VTC News) - Báo cáo của Liên Hợp Quốc dài 400 trang mô tả những tội tác được cho là man rợ diễn ra ở Triều Tiên vài thập kỷ qua, ví dụ như buộc nữ tù nhân phải giết con của mình.

Những thông tin trên được đăng ở Kênh phát thanh công cộng toàn cầu - PRI của Mỹ. PRI trích dẫn báo cáo của Liên Hợp Quốc: "Quy mô, tính chất của các hành vi này cho thấy một nhà nước không có bất kỳ sự tương đồng nào với thế giới hiện đại".
Báo cáo là kết quả điều tra qua nhiều năm của Ủy ban thuộc Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc dựa trên lời khai của 320 người Triều Tiên sống lưu vong. Mục đích của nó là ghi lại những 'tội ác không thể nói ra' ở Triều Tiên, PRI cho biết.
Michael Kirby, chủ tịch Ủy ban điều tra thuộc Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc và bản cáo trạng dày 400 trang
Theo đó, báo cáo của các nhà điều tra đã cáo buộc Chính phủ Triều Tiên giết người có hệ thống, tra tấn, hãm hiếp, ép buộc phá thai, bỏ đói cả người lớn và trẻ sơ sinh.
Ủy ban điều tra đưa ra báo cáo sau khi lấy chứng cứ từ hàng trăm người trực tiếp chứng kiến. Trong số đó có Jee Heon A, người bị bắt giữ khi đang cố gắng đào tẩu sang Trung Quốc trong một nạn đói ở Triều Tiên.
Jee nói cô đã bị bắt giữ và trong đêm đầu tiên bị giam, người phụ nữ chung buồng giam đã sinh con. Jee kể lại: "Sau khi cô ấy sinh con, chúng tôi nghe tiếng bước chân của nhân viên an ninh. Thông thường, đứa trẻ mới sinh sẽ được tắm trong nước nhưng họ đã lật úp nó xuống, không cho nó thở".
Theo Jee, mặc dù những tù nhân đã tìm cách phản kháng nhưng vô tác dụng, tù nhân bị đánh, đứa con của Joe bị dìm chết đuối.
Mặc dù chính phủ Triều Tiên phủ nhận về sự tồn tại của những trại tù nói trên, nhưng bản báo cáo cho rằng lời làm chứng từ các cựu tù, lính gác, những người dân địa phương sống gần khu trại, cũng như các hình ảnh từ vệ tinh, đã khẳng định điều ngược lại.
Ủy ban Điều tra Triều Tiên còn tố cáo rằng tù nhân trong các trại tù Triều Tiên bị mang ra làm "bao cát" cho các đợt tập luyện võ thuật, bị buộc phải phá thai và phải ăn vỏ, lá cây để sống qua ngày.
Ông Kim Hyuk, một người Triều Tiên lưu vong, cho biết ông chứng kiến vụ hành quyết đầu tiên vào năm lên 9, còn ông Choi Young-hwa, một nhân chứng khác, thì bị buộc phải xem cảnh xử tử một quản lý nhà máy vì tội “gián điệp” lúc 16 tuổi.

Khoảng từ 80.000 đến 120.000 người được cho là đang bị giam giữ tại các trại tù ở Triều Tiên.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc còn nói đã có hàng trăm ngàn người đã chết trong các trại tù trong hơn 50 năm qua và các tù nhân “bị chết dần vì đói khát, lao động cực khổ, bị hành quyết và tra tấn”, báo cáo cho hay.

Triều Tiên hôm qua đã “kiên quyết bác bỏ” những kết luận của Ủy ban Điều tra Liên Hợp Quốc, trong đó nói những trường hợp vi phạm nhân quyền và các sự kiện tội ác chống lại loài người ở nước này. 
Đại diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc được hãng tin Reuters trích lời nói Bình Nhưỡng sẽ “phản ứng kiên quyết với bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi chế độ với lý do “bảo vệ nhân quyền”. 
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !