• Zalo

Liên hoan âm nhạc Việt - Mỹ 2015 với những nghệ sỹ âm nhạc cổ điển sáng giá

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 12/08/2015 03:08:00 +07:00

(VTC News) - Liên hoan âm nhạc Việt - Mỹ 2015 còn là cuộc 'ra quân' hiếm có của những nghệ sĩ âm nhạc cổ điển sáng giá nhất của Việt Nam.

(VTC News) - Liên hoan âm nhạc Việt - Mỹ 2015 là cuộc 'ra quân' hiếm có của những nghệ sĩ âm nhạc cổ điển sáng giá nhất của Việt Nam.

Liên hoan âm nhạc Việt - Mỹ 2015 sẽ diễn ra từ ngày 19/8 - 22/8 tại Hà Nội với sự góp mặt của các nghệ sĩ cổ điển hàng đầu Việt Nam và thế giới. 

BTC Festival đưa ra những chương trình chuyên sâu nhưng dễ nghe, hướng tới và mở rộng thêm đến đúng đối tượng khán giả yêu thích thể loại nghệ thuật âm nhạc hàn lâm.
Bùi Công Duy
Tiến sĩ Bùi Công Duy là Trưởng khoa Đàn dây tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Ngoài ra còn giới thiệu và dẫn giải thêm về các tác phẩm biểu diễn để giúp khán giả có cái cảm nhận chính xác hơn về vẻ đẹp của hòa thanh và âm thanh.

Festival hứa hẹn tạo ra một môi trường hàn lâm chuyên nghiệp cho các nghệ sỹ thông qua các hoạt động như, biểu diễn, workshop tọa đàm âm nhạc, lên lớp master hay biểu diễn giao lưu giới thiệu về các đặc điểm của âm nhạc các thời kỳ Baroque đến đông đảo các  nhà chuyên môn, nghệ sỹ, khán giả của thủ đô….vv
Nguyễn Mỹ Hương
Nguyễn Mỹ Hương
Liên hoan này còn là cuộc 'ra quân' hiếm có của những nghệ sĩ âm nhạc cổ điển sáng giá nhất của Việt Nam. Khán giả không chỉ có được cái nhìn tổng thể về các nghệ sĩ âm nhạc cổ điển của Việt Nam mà còn được thưởng thức các màn trình diễn tuyệt vời đến từ họ.

Những nghệ sĩ tham gia chương trình gồm: HonnaTetsuji học với Kazuo Yamada và Michiyoshi Inoue tại Dàn nhạc Hoàng Gia Concertgebouw Amsterdam và London Sifonietta. Ông được bổ nhiệm là nhạc trưởng thường trực của Dàn nhạc giao hưởng Osaka (1995-2001), nhạc trưởng  khách mời thường xuyên của Dàn nhạc giao hưởng Nagoya(1997-2000), cố vấn âm nhạc và nhạc trưởng của  Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam (2001-2009).

Cynthia Robertslà một trong những nghệ sĩ vĩ cầm baroque hàng đầu của Mỹ. Paul Leenhouts, nghệ sĩ sáo dọc nổi tiếng thế giới, là trưởng bộ môn âm nhạc tiền cổ điển và giám đốc Dàn nhạc Baroque Đại học Bắc Texas.
Tiến sĩ Nguyễn Huy Phương là trưởng bộ môn  đệm hát và hòa tấu thính phòng tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Tiến sĩ Nguyễn Huy Phương là trưởng bộ môn đệm hát và hòa tấu thính phòng tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.  
Monika Ruusmaabắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình dưới sự hướng dẫn của Maire Tamm và NeemePunder ở Estonia.Năm 1995 và 1997 Monika đã giành giải Nhất và năm 2001 giành được Giải thưởng cho nghệ sĩ chơi sáo dọc sáng tạo nhất tại Cuộc thi Kèn trẻ  Estonia.

Zhan Shu trở thành nghệ sĩ violon 2 của Dàn nhạc giao hưởng Pittsburgh.Mới đây ông đã thi tuyển thành công và sẽ tham gia bè violon 1 của PSO tháng 9 năm 2015.

Ania Bard-Schwarzđã biểu diễn ở bốn lục địa và trên 15 nước châu Âu, Trung Đông, Bắc và Nam Mỹ. Nhạc sĩ Yehudi Wyner, người đoạt giải thưởng sáng tác Pulitzer ca ngợi có cách chơi đàn “tinh tế” nghệ sĩ violin Chương Vũ đã biểu diễn độc tấu, hòa tấu thính phòng, với dàn nhạc khắp Bắc và Nam Mỹ, Châu Âu, và châu Á với vốn tiết mục từ baroque đến âm nhạc đương đại.

Nghệ sĩ violon tiền cổ điển và đương đại  María José Romero Ramos đã biểu diễn ở Bắc, Trung và  Nam Mỹ, châu Âu với sự đam  mê và  vốn tiết mục trải rộng khắp các thế kỷ,  thuộc  nhiều thể loại âm  nhạc.
Nghệ sĩ piano  Đào Trọng Tuyên giảng viên tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Nghệ sĩ piano Đào Trọng Tuyên giảng viên tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.  
Nghệ sĩ violon xuất sắc và đầy đam mê  Nguyễn Công Thắng đã nhận bằng thạc sĩ biểu diễn violon tại Nhạc viện Hà Nội dưới sự hướng dẫn của  Giáo sư Ngô Văn Thành, sau đó ông đã nhận giấy chứng nhận chuyên sâu về biểu diễn âm nhạc tại Học viện biểu diễn nghệ thuật Hồng Kông dưới sự  hướng dẫn trực tiếp của giáo sư Michaael Ma và lên lớp master của các nghệ sĩ Isaac Stern và  Joseph Silverstein…

Nghệ sĩ Nguyễn Trọng Bình bắt đầu chơi đàn violon năm lên 7 tuổi và vào học tại Nhạc viện Hà Nội năm 1997 dưới sự hướng dẫn của các giáo sư Hoàng Cương, Bùi Công Thành và Tạ Bôn.

Nghệ sĩ piano  Đào Trọng Tuyên giảng viên tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Trần Thái Linh học tập tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam dưới sự  hướng dẫn của Giáo sư, Tiến sĩ, NGND Trần Thu Hà.

Trong lĩnh vực âm nhạc thính phòng, Linh đã tham gia Liên hoan Âm nhạc Kirishima tại Nhật Bản năm 2004, là thành viên nhóm ngũ tấu sinh viên Hà nội - nhóm nhạc đã giành giải Nhất trong cuộc thi Nhóm nhạc giao hưởng châu Á lần thứ 7 tại Thái Lan.

Nguyễn Mạnh Duy Linhhiện là  đài trưởng và  trưởng phòng tổ chức biểu diễn của Dàn nhạc giao hưởng và nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Phương là trưởng bộ môn  đệm hát và hòa tấu thính phòng tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Nguyễn Trinh Hương
Nguyễn Trinh Hương
Các buổi hòa nhạc diễn ra tại Học vện Âm nhạc Quốc gia, nơi có phòng hòa nhạc cổ điển tốt nhất và có số ghế lớn nhất Việt Nam (gần 900 chỗ), với thiết kế chuẩn mực dành riêng cho biểu diễn giao hưởng.
Lịch biểu diễn của Liên hoan âm nhạc Việt - Mỹ 2015

- Ngày 19.08,19h30 Biểu diễn“Harpsichord”Christoph Hammer & Friends. (Đêm diễn Warm up tại phòng hòa nhạc nhỏ). Christoph Hammer  - Nghệ sĩ dương cầm người Đức người được báo chí ca ngợi là một "nhà thơ của cây đàn piano". Ông nổi tiếng là nghệ sĩ độc tấu, đệm cho các bản lieder  cũngbiểu diễn âm nhạc  thính phòng.

- Ngày 20.8, “Baroque Concert” (Hòa nhạc Ba Rốc). Âm nhạc Baroque là nền tảng cơ bản, là cội nguồn của âm nhạc cổ điển bắt nguồn từ thời kỳ Phục Hưng. Chính vì thế LH Âm nhạc Việt Mỹ mong muốn giới thiệu thời kỳ Baroque đến đông đảo các  nhà chuyên môn, nghệ sỹ, khán giả…để mọi người có thể hiểu đúng nhất về khái niệm Baroque.

Buổi hòa nhạc ”Baroque Concert” sẽ trình diễn 6 bản concerto đặc trưng của giai đoạn  Phục hưng trên những nhạc cụ cổ nguyên bản truyền thống từ thế kỷ 15 – 16 như violon, cello, viola, harpsichord (clavecin) bởi nhóm nghệ sĩ thế giới Fantasmi Baroque Ensemble với những cái tên như Paul Leenhoults (Đạo diễn nghệ thuật và sáo), Monika Ruusmaa, Ania Bard-Schwarz…. Hai nghệ sĩ người Việt góp mặt trong buổi hòa nhạc này bao gồm violon baroque Chương Vũ (hiện đang sống tại Mỹ ) và violinist Bùi Công Duy.

- Ngày 22/8, đêm hòa nhạc “Romantic Treasures” (Những kiệt tác lãng mạn) là sự kết hợp của các nghệ sỹ Mỹ và Quốc tế của nhóm International Chamber Players cũng như các nghệ sĩ đến từ Việt Nam.

Đêm biểu diễn này là sự kết hợp hài hòa tài năng và thể hiện đẳng cấp tương đồng giữa các nghệ sỹ biểu diễn cổ điển tốt nhất của Việt Nam cùng với các nghệ sỹ Mỹ và Quốc tế của nhóm International Chamber Players qua đêm nhạc với chủ đề là Romantic Treasures. Đêm nhạc sẽ được giới thiệu và công diễn “lần đầu” tại Việt Nam của một số tác giả như A. Stolpe, G. Mahler, M. Bruch, Đặng Hồng Anh…


Thiên An

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin