Liên hệ bí ẩn giữa Siêu trăng và trận động đất làm sáng rực màn đêm ở New Zealand

(VTC News) - Vụ động đất khủng khiếp mạnh 7,5 độ richter xảy ra ở New Zealnd đêm 13/11 vừa qua được cho là liên quan đến hiện tượng Siêu trăng và từng được cảnh báo trước 1 tuần.

Theo Daily Mail, một người đàn ông đã cảnh báo về vụ động đất khủng khiếp này từ ngày 6/11. Nhân vật này có tên Nigel Antony Gray, đưa ra cảnh báo trên facebook cá nhân về việc xảy ra động đất vào ngày 14/11 hoặc có thể trước hay sau đó 1,2 ngày.

Nguyên nhân được Gray đưa ra để giải thích cho nghi vấn của mình là khi có Siêu trăng, Mặt trăng sẽ ở gần Trái đất nhất trong hàng chục năm, vì vậy lực hấp dẫn giữa 2 vật thể này bị thay đổi, dẫn đến khả năng xảy ra động đất.

du doan

Lời cảnh báo của Gray về vụ động đất được đưa ra từ ngày 6/11

Và dự đoán này đã trở thành hiện thực, vụ động đất mạnh 7,5 độ richter xảy ra ở khu vực Christchurch. Không chỉ gây ra địa chấn, trong đêm xảy ra động đất, người dân còn chứng kiến cảnh màn đêm bị xé toạc bởi những ánh sáng xanh kỳ lạ.

Video: Ánh sáng bí ẩn trong trận động đất ở New Zealand

Theo lý giải của Daily Mail, có thể đây là hiện tượng 'ánh sáng động đất', sinh ra do sự va chạm của những phiến đá khi địa chấn, dẫn đến ma sát và phát ra dòng điện.

Video: Ánh sáng xanh 'xé toạc' màn đêm trong động đất ở New Zeland

Dòng diện này di chuyển xuyên qua các vết nứt do động đất, gây ra phản ứng ion hóa với bầu khí quyển và tạo ra ánh sáng xanh đặc biệt. Ngoài ra, chỉ 0,5% số trận động đất có cường độ lớn hơn 5 độ richter mới xảy ra hiện tượng này.

Tùng Đinh (Nguồn: Daily Mail)

Bình luận

Tin tức Biển Đông

Thời sự quốc tế

Quân sự

Tư liệu