Liên đoàn Ả Rập sẵn sàng hợp tác, thúc đẩy tiến trình hòa bình cho Syria

Thế giớiChủ Nhật, 15/04/2018 12:29:00 +07:00

Vụ tấn công Syria của Mỹ và Anh, Pháp sáng sớm 14/4 diễn ra đúng thời điểm Liên Đoàn Ả Rập chuẩn bị nhóm họp thượng đỉnh ở Riyadh, Ả Rập Xê-út với nhiều nội dung nóng của khu vực được bàn thảo.

Việc Iran can thiệp nội bộ các nước Ả Rập, cuộc khủng hoảng Qatar, tình hình Syria hay quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là sẽ những trọng tâm chính dự kiến được thảo luận.

Trước đó trong các cuộc họp cấp Ngoại trưởng, Liên đoàn Ả Rập bày tỏ lấy làm tiếc vì những gì xảy ra ở Syria và cho rằng cuộc khủng hoảng không mang lại lợi ích cho người dân Syria.

Ngoại trưởng các nước thành viên Liên Đoàn Ả Rập khẳng định giải pháp chính trị là cách duy nhất để Syria thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay và nhấn mạnh sẵn sàng hợp tác với các bên ở Syria để thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình, cũng như ngăn chặn các cuộc chiến tranh xảy ra.

1

 Đại diện các thành viên Liên đoàn Ả Rập.

Liên đoàn Ả Rập nhấn mạnh cần duy trì cơ chế đàm phán Syria ở Geneva dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc, tiếp tục hòa giải đảm bảo các lực lượng chính trị ở Syria trên cơ sở Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an.

Trước đó Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Ahmed Aboul Gheit gặp đại diện của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria ông Mahmoud Afifi và nhấn mạnh rằng ưu tiên hàng đầu vẫn là để bảo vệ cuộc sống của nhân dân Syria và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria cũng như để đạt được một giải pháp hòa bình của cuộc khủng hoảng, tránh sự leo thang xung đột.

Thành lập năm 1945, Liên đoàn Ả rập đóng vai trò như một diễn đàn cho quốc gia thành viên nâng cao vị thế chính trị, giải quyết những vấn đề quan tâm chung, hóa giải các bất đồng và hạn chế xung đột.

Tuy nhiên qua hơn 70 năm hoạt động cùng 28 cuộc gặp thượng đỉnh, khối liên minh này đang cho thấy dấu hiệu bất ổn, lục đục trong nội bộ và căng thẳng với nước bên ngoài. Đáng chú ý là từ năm 2011, Liên Đoàn Ả Rập bác bỏ tư cách thành viên của Syria vì không thực thi đầy đủ và ngay lập tức kế hoạch hòa bình của Liên đoàn.

Ngọc Thạch

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn