Liên đoàn Ả-rập họp khẩn, lên án 'hành động xâm lược' của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

(VTC News) - Ngoại trưởng các nước Ả-rập họp khẩn lên án hành động xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại Syria và cho biết sẽ đưa ra các biện pháp chống lại Ankara.

Sau cuộc họp khẩn hôm 12/10, Bộ trưởng Ngoại giao Liên đoàn Ả-rập đưa ra tuyên bố chung, lên án cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Đông Bắc Syria và gọi đây này là hành động xâm lược vào chủ quyền của một quốc gia Ả-rập.

Liên đoàn Ả-rập đang xem xét thực hiện các biện pháp ngoại giao, kinh tế, đầu tư và du lịch chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, Al-Arabiya dẫn lời Tổng thư ký Liên đoàn Ả-rập Ahmed Aboul Gheit nói trong cuộc họp tại Cairo, Ai Cập.

Bộ trưởng Ngoại giao Lebanon Gebran Bassil nói rằng đã đến lúc Syria gia nhập Liên đoàn Ả-rập, Al-Arabiya đưa tin. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iraq Mohamad Ali al-Hakim nói rằng Baghdad chuẩn bị đệ trình một yêu cầu chính thức cho việc Syria trở lại Liên đoàn Ả-rập. Trong khi đó, Tổng thư ký Liên đoàn Ả-rập Ahmed Aboul Gheit tuyên bố rằng việc Syria trở lại Liên đoàn Ả-rập phải tuân theo các quy định của liên đoàn này.

Lien doan A-rap hop khan, len an 'hanh dong xam luoc' cua Tho Nhi Ky o Syria hinh anh 1

Liên đoàn Ả-rập họp khẩn, lên án hành động xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria (Ảnh: ahvalnews)

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ả-rập Xê-út Adel al-Jubeir hôm 12/10 nhắc lại rằng, Riyadh lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria. Ả-rập Xê-út yêu cầu dừng ngay lập tức các hoạt động quân sự. Ông Adel al-Jubeir nói thêm rằng các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đang khiến người dân Syria rơi vào nỗi khổ cực.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao UAE Anwar Gargash cũng lên án vụ tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ, kêu gọi cộng đồng quốc tế gánh vác trách nhiệm của mình, ngăn chặn các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria.

“Chúng tôi kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tất cả lực lượng nước ngoài dừng ngay hành động xâm phạm đất nước Ả-rập này - và thúc đẩy một giải pháp chính trị cho đất nước này”, Ngoại trưởng UAE Anwar Gargash nói.

Bahrain phản đối bất kỳ hành động xâm lược nào chống lại các nước Ả-rập, Bộ trưởng Ngoại giao Khalid bin Ahmed Al Khalifa cho biết hôm 12/3, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào với an ninh quốc gia Ả-rập. Ngoại trưởng Lebanon Gebran Bassil cũng cho biết nước này phản đối các cuộc tấn công vào Syria.

Hàng chục nghìn người đã chạy trốn khỏi Đông Bắc Syria khi các lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực này hôm 9/10, thực hiện chiến dịch quân sự tấn công nhắm vào lực lượng người Kurd.

Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch thiết lập một khu “vùng an toàn” trải dài dọc biên giới bên trong Syria để loại bỏ Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là cánh tay nối dài của đảng Công nhân người Kurd (bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố). Nòng cốt SDF là dân quân người Kurd (YPG). 

Quân đội Mỹ ở Bắc Syria ‘hứng đạn lạc’ từ Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Mỹ ở Bắc Syria ‘hứng đạn lạc’ từ Thổ Nhĩ Kỳ

Washington yêu cầu Ankara tránh các hành động “có thể kích hoạt phản ứng phòng thủ ngay lập tức”.
'Ai là ai' trong trò chơi địa chính trị ở Syria?

'Ai là ai' trong trò chơi địa chính trị ở Syria?

Tấn công người Kurd ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang toan tính gì trong trò chơi địa chính trị lớn với sự tham gia của Mỹ, Nga, Iran, Israel và châu Âu.

 (Nguồn: ahvalnews)

Kông Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU