Liên danh Vietsovpetro hợp tác thêm 20 năm

Với giai đoạn hợp tác mới này, tỷ lệ tham gia của hai phía trong vốn điều lệ của Vietsovpetro tương ứng là 51% về phía Việt Nam và 49% về phía Nga.

Kết thúc phiên họp Hội đồng liên doanh lần thứ 38 của Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro ngày 10/11, Tổng giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Hữu Tuyến cho biết Hội đồng liên doanh đã đi đến thống nhất hoàn thiện các thủ tục tiếp tục kéo dài hợp tác đến năm 2030 thay vì kết thúc vào cuối năm 2010 như Hiệp định Việt- Xô ký ngày 16/7/1991.

Đây là bước quan trọng cụ thể hóa giai đoạn hợp tác tiếp theo của Xí nghiệp liên doanh Vietsovpetro trên cở sở văn bản ghi nhớ về Hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí  Zarubejneft và Tập đoàn dầu khí Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev ngày 31/10/2010.

Với giai đoạn hợp tác mới này, tỷ lệ tham gia của hai phía trong vốn điều lệ của Vietsovpetro tương ứng là 51% về phía Việt Nam và 49% về phía Nga.

Cũng theo đó, từ 1/1/2011 toàn bộ sản lượng dầu thương phẩm của Vietsovpetro sẽ chịu thuế xuất khẩu với thuế suất 10%, phí môi trường  với mức 100.000 đồng cho 1 tấn khai thác.

Áp dụng phụ thu đối với phần dầu lãi  được chia của nhà thầu dầu khí  khi giá dầu thô tăng  so với giá cơ sở (giá cơ sở được tính là 75 USD/ thùng) .

Theo Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Tuyến, kết thúc thời hạn Hiệp định liên Chính phủ, toàn bộ tài sản cố định nằm trong lô 09-1 sẽ được chuyển giao miễn phí cho phía tham gia Việt Nam.

Tổng giám đốc Nguyễn Hữu Tuyến cũng cho biết, năm 2010, sản lượng khai thác dầu của Xí nghiệp dự kiến vượt 200 ngàn tấn, nâng sản lượng khai thác cả năm đạt 6,4 triệu tấn, doanh thu đạt 3,999 tỷ USD, nộp ngân sách  nhà nước 2,27 tỷ USD.

Về kế hoạch trong 5 năm tới (2011-2015), Hội đồng liên doanh đặt mục tiêu giữ sản lượng khai thác không dưới 6 triệu tấn/ năm, khai thác khí tự nhiên dự kiến khoảng 1,4 tỷ m3 và trên 270 nghìn tấn condensat.

Trên cơ sở giá dầu cân đối ở mức 75 USD/1 thùng, lãnh đạo Vietsovpetro cũng cho biết, dự kiến tổng doanh thu trong 5 năm tới của xí nghiệp khoảng 19,16 tỷ USD, trong đó nộp ngân sách Nhà nước và lợi nhuận phía Việt Nam khoảng 11,53 tỷ  USD.

Vietsovpetro cũng sẽ tập trung  đẩy mạnh tìm kiếm thăm dò ở khu vục nước sâu xa bờ, tiếp tục khai thác một cách hiệu quả, an toàn hệ thống công nghệ hiện có nhằm tận thu tối đa nguồn tài nguyên dầu khí  tại hai mỏ Bạch Hổ và Rồng .

Ông Tuyến cho biết thêm, Hội đồng liên doanh cũng vừa thông qua  việc đầu tư một loạt mỏ của  thềm lục địa Việt Nam  và  sẽ cùng Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí tiếp tục nghiên cứu việc thăm dò khai thác mỏ ở Nga, Myanmar, Tuynizi.

Theo Chinhphu.vn
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN