• Zalo

Lịch trình Phó Tổng thống Mỹ sắp sang thăm Việt Nam

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 20/08/2021 20:43:21 +07:00
(VTC News) -

Với chuyến thăm này, bà Harris sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Đông Nam Á.

Theo Reuters, trọng tâm chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ là bảo vệ luật pháp quốc tế trên Biển Đông, tăng cường vai trò lãnh đạo của Mỹ ở khu vực và mở rộng hợp tác an ninh ở Đông Nam Á.

Phía Nhà Trắng cho biết, chuyến thăm của Phó Tổng thống Harris đến Singapore và Việt Nam sẽ bắt đầu từ ngày 22/8 tới đây. Mục đích của chuyến đi là để khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục duy trì diện hiện trong khu vực.

Cũng theo Nhà Trắng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cố gắng thể hiện rõ ràng rằng Washington có cam kết lâu dài với các nước đối tác ở khu vực Đông Nam Á, một phần của chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Lịch trình Phó Tổng thống Mỹ sắp sang thăm Việt Nam - 1

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh: Alamy)

Chuyến thăm diễn ra sau những hỗn loạn ở Afghanistan khi chính quyền Kubul thân Mỹ sụp đổ quá nhanh, bản thân Tổng thống Biden cũng hứng nhiều chỉ trích khi rút quân quá nhanh khỏi Afghanistan. Được biết, Phó Tổng thống Harris sẽ tiếp tục xử lý những vấn đề liên quan đến Afghanistan trong khi thực hiện chuyến thăm châu Á.

"Afghanistan là ưu tiên và mối quan tâm lớn của cả đội ngũ, bao gồm Phó Tổng thống, nhưng cùng lúc, Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng rất quan trọng. Đó là lý do bà ấy có chuyến công du" , một đại diện Nhà Trắng cho biết.

Bà Harris dự kiến đến Singapore vào ngày Chủ nhật (22/8), rồi đến Việt Nam vào ngày 24/8 và trở về nước vào ngày 26/8.

Trong chuyến thăm, bà Harris sẽ gặp Tổng thống Singapore Halimah Yacob, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và có bài phát biểu trên một chiến hạm của Mỹ đang ở thăm Singapore. Bà cũng sẽ có cuộc gặp để bàn về vấn đề chuỗi cung ứng với đại diện các công ty nhà nước và tư nhân.

Tại Hà Nội, phái đoàn Mỹ sẽ dự lễ khai trương văn phòng khu vực của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ.

Chuyến thăm Đông Nam Á là chuyến công du nước ngoài thứ hai của bà Harris từ khi trở thành Phó Tổng thống. Hồi tháng 6, bà sang thăm Guatemala và Mexico để xử lý tận gốc cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Mỹ - Mexico.

Trà Khánh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp