Lịch sử tang thương do động đất, sóng thần và núi lửa ở Indonesia

(VTC News) - Động đất thường xuyên xảy ra ở Indonesia, đất nước nằm trong Vành đai Lửa Thái Bình Dương, một đường vòng cung dài 40.000 km với nhiều lớp kiến tạo và chứng kiến khoảng 90% các hoạt động địa chấn của Trái Đất.

Dưới đây là một số trận động đất và sóng thần lớn xảy ra trong những năm gần đây:

2004: Trận động đất mạnh 9,1 độ richter làm rung chuyển tỉnh Aceh, phía bắc đảo Sumatra thuộc Indonesia, gây ra cơn sóng thần tấn công 14 quốc gia làm 226.000 người thiệt mạng dọc theo bờ biển Ấn Độ Dương. Đây là một trong những thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất lịch sử nhân loại.

Video: Động đất ở Indonesia tháng 9/2018

2005: Một loạt các trận động đất xảy ra ở bờ biển phía tây Sumatra vào cuối tháng 3, đầu tháng tư cướp đi sinh mạng hàng trăm người ở đảo Nias, ngoài khơi Sumatra.

2006: Trận động đất làm rung chuyển thành phố Yogyakarta ở Java khiến ít nhất 5.500 người thiệt mạng, phá hủy và làm hư hại 150.000 ngôi nhà. Cũng trong năm này, thêm một trận động đất xảy ra ở phía Nam Java gây ra cơn sóng thần tấn công khu vực bờ biển phía Nam khiến gần 700 người thiệt mạng. 

2009: Trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra gần thành phố Padang, thủ phủ tỉnh Tây Sumatra cướp đi sinh mạng của 1.100 người. 

2010: Quần đảo Mentawai, ngoài khơi Sumatra rung chuyển bởi trận động đất mạnh 7,5 độ richter. Trận động đất phá hủy hàng chục ngôi nhà và khiến 300 người thiệt mạng. 

2016: Một trận động đất cường độ nông tấn công vào huyện Pidie Jaya, tỉnh Aceh khiến 100 người bị vùi lấp trong các tòa nhà đổ sập. 

2018: Trận động đất hồi tháng 8 trên hòn đảo du lịch Lombok cướp đi sinh mạng khoảng 500 người. Hơn 1 tháng sau, 1.944 người chết sau thảm họa kép động đất và sóng thần ở miền Trung đảo Sulawesi hôm 27/9. Mới đây nhất hôm 22/12, Indonesia tiếp tục hứng chịu tổn thất nặng nề khi thảm họa sóng thần cướp đi sinh mạng 222 người ở Eo biển Sunda. 

>>> Đọc thêm: Quan chức Indonesia tiết lộ gây sốc sau thảm họa sóng thần

Chưa hết tang thương sau thảm họa sóng thần, Indonesia lại đón tin dữ

Chưa hết tang thương sau thảm họa sóng thần, Indonesia lại đón tin dữ

Một ngày sau thảm họa sóng thần ở eo biển Sunda làm 222 người thiệt mạng, các chuyên gia địa chất cảnh báo một con sóng thần khác có thể tấn công Indonesia.
Sóng thần Indonesia: Cứu hộ gặp khó khăn, số nạn nhân tiếp tục gia tăng

Sóng thần Indonesia: Cứu hộ gặp khó khăn, số nạn nhân tiếp tục gia tăng

Ít nhất 280 người thiệt mạng, hơn 1.000 người khác bị thương và hàng chục người mất tích là những con số thiệt hại về người mới nhất của thảm họa sóng thần...

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU